พบทางรักษาโรคอ้วนแบบใหม่โดยบังเอิญ หลังหนูทดลองเบาหวานเหงื่อไหลเป็นไขมัน

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้ว บางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบ แรงโน้มถ่วง หรือยาปฏิชีวนะ มันก็ล้วนแต่มีความบังเอิญเป็นส่วนหนึ่งทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าความบังเอิญก็จะนำมาซึ่งอะไรที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งแล้ว เพราะในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วย “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) ในกลุ่มหนูทดลอง

โดย TSLP นั้นเดิมทีแล้วเป็น โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ควบคุมการอักเสบ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่ามัน เป็นหนึ่งในโปรตีนสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูโดยใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Adenovirus vector)

แต่แทนที่การกระทำดังกล่าวจะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขา กลับพบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นสารเมือก และมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างน่าสนใจ

แถมเมื่อนักวิจัยลองเอาสารเมือกที่ว่าไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าหนูพวกนี้ แท้จริงแล้วขับไขมัน ออกมาเป็นเหงื่อโดยตรงเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและอาจจะมีประโยชน์มากในอนาคตเลยทีเดียว เพราะตลอดการทดลองหนูของนักวิจัยนั้นมีไขมันในร่างกายลดลงถึงราวครึ่งหนึ่ง

ทั้งไขมันตามท้อง และไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเช่นเดียวกับการวิจัยในหนูอื่นๆ เราก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าที่จะพิสูจน์ได้ว่า TSLP  สามารถส่งผลแบบเดียวกันในมนุษย์ หรือมันปลอดภัยที่จะใช้ในการรักษาจริงๆ แค่ไหน

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

ที่มา inquirer, inverse, iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...