พบทางรักษาโรคอ้วนแบบใหม่โดยบังเอิญ หลังหนูทดลองเบาหวานเหงื่อไหลเป็นไขมัน

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้ว บางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบ แรงโน้มถ่วง หรือยาปฏิชีวนะ มันก็ล้วนแต่มีความบังเอิญเป็นส่วนหนึ่งทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าความบังเอิญก็จะนำมาซึ่งอะไรที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งแล้ว เพราะในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วย “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) ในกลุ่มหนูทดลอง

โดย TSLP นั้นเดิมทีแล้วเป็น โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ควบคุมการอักเสบ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่ามัน เป็นหนึ่งในโปรตีนสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูโดยใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Adenovirus vector)

แต่แทนที่การกระทำดังกล่าวจะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขา กลับพบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นสารเมือก และมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างน่าสนใจ

แถมเมื่อนักวิจัยลองเอาสารเมือกที่ว่าไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าหนูพวกนี้ แท้จริงแล้วขับไขมัน ออกมาเป็นเหงื่อโดยตรงเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและอาจจะมีประโยชน์มากในอนาคตเลยทีเดียว เพราะตลอดการทดลองหนูของนักวิจัยนั้นมีไขมันในร่างกายลดลงถึงราวครึ่งหนึ่ง

ทั้งไขมันตามท้อง และไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเช่นเดียวกับการวิจัยในหนูอื่นๆ เราก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าที่จะพิสูจน์ได้ว่า TSLP  สามารถส่งผลแบบเดียวกันในมนุษย์ หรือมันปลอดภัยที่จะใช้ในการรักษาจริงๆ แค่ไหน

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

ที่มา inquirer, inverse, iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...