พบทางรักษาโรคอ้วนแบบใหม่โดยบังเอิญ หลังหนูทดลองเบาหวานเหงื่อไหลเป็นไขมัน

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้ว บางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบ แรงโน้มถ่วง หรือยาปฏิชีวนะ มันก็ล้วนแต่มีความบังเอิญเป็นส่วนหนึ่งทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าความบังเอิญก็จะนำมาซึ่งอะไรที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งแล้ว เพราะในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วย “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) ในกลุ่มหนูทดลอง

โดย TSLP นั้นเดิมทีแล้วเป็น โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ควบคุมการอักเสบ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่ามัน เป็นหนึ่งในโปรตีนสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูโดยใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Adenovirus vector)

แต่แทนที่การกระทำดังกล่าวจะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขา กลับพบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นสารเมือก และมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างน่าสนใจ

แถมเมื่อนักวิจัยลองเอาสารเมือกที่ว่าไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าหนูพวกนี้ แท้จริงแล้วขับไขมัน ออกมาเป็นเหงื่อโดยตรงเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและอาจจะมีประโยชน์มากในอนาคตเลยทีเดียว เพราะตลอดการทดลองหนูของนักวิจัยนั้นมีไขมันในร่างกายลดลงถึงราวครึ่งหนึ่ง

ทั้งไขมันตามท้อง และไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเช่นเดียวกับการวิจัยในหนูอื่นๆ เราก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าที่จะพิสูจน์ได้ว่า TSLP  สามารถส่งผลแบบเดียวกันในมนุษย์ หรือมันปลอดภัยที่จะใช้ในการรักษาจริงๆ แค่ไหน

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

ที่มา inquirer, inverse, iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...