รู้หรือไม่ นักวิ่งมาราธอนมีโอกาส “อุจจาระราด” ระหว่างแข่งสูงมาก เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อนว่าการวิ่งระยะไกลหรือการวิ่งมาราธอนนั้น นอกจากจะเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนสูงแล้ว มันยังเป็นกีฬาที่มีลักษณะพิเศษแปลกๆ อย่างไม่น่าเชื่ออยู่อีกข้อ

นั่นเพราะนักกีฬาประเภทนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างจะมีโอกาส “อุจจาระราด” สูงมากๆ เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

 

 

เรื่องราวแบบนี้เคยเกิดขึ้นและเป็นข่าวโด่งดังมาแล้วในช่วงปี 2016 เมื่อนักเดินเร็วระยะไกลอย่าง Yohann Diniz อุจจาระราดแต่ยังคงแข่งต่อไป และจบการแข่งในอันดับที่ 8

หรือในปี 1982 ที่นักวิ่ง Julie Moss เกิดสูญเสียการควบคุมขาและลำไส้พร้อมๆ กันจนเกิดเป็น “สุดยอดการเลอะเทอะของ ช็อกโกแลตยักษ์” (อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเธอเอง)

 

“อุบัติเหตุ” ของ Julie Moss เมื่อปี 1982

 

อาการอุจจาระราดของนักกีฬาเดินหรือวิ่งระยะไกลเช่นนี้ ในปี 1992 ถูกยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและหลบเลี่ยงได้ยาก โดยมันได้รับชื่อว่า “Runner’s diarrhea” (อาการท้องเสียของนักวิ่ง)

ซึ่งจากการทดลองกับนักวิ่งระยะไกล 109 ราย 43% ระบุว่ามักเป็นก่อนแข่ง ในขณะที่อีก 54% ระบุว่ามักเป็นระหว่างแข่ง และมากถึง 12% รายงานว่าอาการดังกล่าวรุนแรงถึงขั้นควบคุมไม่ได้

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016

 

อาการ Runner’s diarrhea นั้นคาดกันว่าอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลที่หลากหลาย แต่เหตุผลหลักๆ ที่ได้รับการยอมรับกันดูจะระบุไว้ว่า

Runner’s diarrhea น่าจะเกิดจากการที่ระหว่างวิ่ง ระบบประสาทซิมพาเทติกจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลเกิดการกระจายการไหลเวียนของเลือดจากอวัยวะภายในบางส่วนเพื่อไปเลี้ยงกล้ามเนื้อทำให้การขับถ่ายรวน

ซึ่งเรื่องนี้ยังอาจทำให้นักวิ่งปวดท้องหรือมีเลือดไหลออกทางทวารในบางกรณีได้เลย

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016 (ชมภาพแบบไม่เซนเซอร์ ได้ที่นี่)

 

นอกจากนี้เองจากการสัมภาษณ์นักวิ่งโดยตรงพวกเขายังระบุด้วยว่า มันยากที่จะควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดทางทวารหนักในขณะที่พวกเขาใช้งานกล้ามเนื้อส่วนอื่น ในการวิ่งระยะยาว

และก็เป็นไปได้ว่าการกระแทกขึ้นๆ ลงๆ อย่างต่อเนื่องในขณะที่วิ่ง จะทำให้อาหารในร่างกายไหลไปอยู่ในปลายลำไส้ง่ายขึ้น แถมความเครียดที่เกิดขึ้นก่อนการแข่งขันเอง ก็น่าจะมีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้เช่นกัน

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ mcutimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...