รู้หรือไม่ นักวิ่งมาราธอนมีโอกาส “อุจจาระราด” ระหว่างแข่งสูงมาก เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อนว่าการวิ่งระยะไกลหรือการวิ่งมาราธอนนั้น นอกจากจะเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนสูงแล้ว มันยังเป็นกีฬาที่มีลักษณะพิเศษแปลกๆ อย่างไม่น่าเชื่ออยู่อีกข้อ

นั่นเพราะนักกีฬาประเภทนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างจะมีโอกาส “อุจจาระราด” สูงมากๆ เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

 

 

เรื่องราวแบบนี้เคยเกิดขึ้นและเป็นข่าวโด่งดังมาแล้วในช่วงปี 2016 เมื่อนักเดินเร็วระยะไกลอย่าง Yohann Diniz อุจจาระราดแต่ยังคงแข่งต่อไป และจบการแข่งในอันดับที่ 8

หรือในปี 1982 ที่นักวิ่ง Julie Moss เกิดสูญเสียการควบคุมขาและลำไส้พร้อมๆ กันจนเกิดเป็น “สุดยอดการเลอะเทอะของ ช็อกโกแลตยักษ์” (อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเธอเอง)

 

“อุบัติเหตุ” ของ Julie Moss เมื่อปี 1982

 

อาการอุจจาระราดของนักกีฬาเดินหรือวิ่งระยะไกลเช่นนี้ ในปี 1992 ถูกยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและหลบเลี่ยงได้ยาก โดยมันได้รับชื่อว่า “Runner’s diarrhea” (อาการท้องเสียของนักวิ่ง)

ซึ่งจากการทดลองกับนักวิ่งระยะไกล 109 ราย 43% ระบุว่ามักเป็นก่อนแข่ง ในขณะที่อีก 54% ระบุว่ามักเป็นระหว่างแข่ง และมากถึง 12% รายงานว่าอาการดังกล่าวรุนแรงถึงขั้นควบคุมไม่ได้

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016

 

อาการ Runner’s diarrhea นั้นคาดกันว่าอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลที่หลากหลาย แต่เหตุผลหลักๆ ที่ได้รับการยอมรับกันดูจะระบุไว้ว่า

Runner’s diarrhea น่าจะเกิดจากการที่ระหว่างวิ่ง ระบบประสาทซิมพาเทติกจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลเกิดการกระจายการไหลเวียนของเลือดจากอวัยวะภายในบางส่วนเพื่อไปเลี้ยงกล้ามเนื้อทำให้การขับถ่ายรวน

ซึ่งเรื่องนี้ยังอาจทำให้นักวิ่งปวดท้องหรือมีเลือดไหลออกทางทวารในบางกรณีได้เลย

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016 (ชมภาพแบบไม่เซนเซอร์ ได้ที่นี่)

 

นอกจากนี้เองจากการสัมภาษณ์นักวิ่งโดยตรงพวกเขายังระบุด้วยว่า มันยากที่จะควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดทางทวารหนักในขณะที่พวกเขาใช้งานกล้ามเนื้อส่วนอื่น ในการวิ่งระยะยาว

และก็เป็นไปได้ว่าการกระแทกขึ้นๆ ลงๆ อย่างต่อเนื่องในขณะที่วิ่ง จะทำให้อาหารในร่างกายไหลไปอยู่ในปลายลำไส้ง่ายขึ้น แถมความเครียดที่เกิดขึ้นก่อนการแข่งขันเอง ก็น่าจะมีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้เช่นกัน

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ mcutimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...