รู้หรือไม่ นักวิ่งมาราธอนมีโอกาส “อุจจาระราด” ระหว่างแข่งสูงมาก เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อนว่าการวิ่งระยะไกลหรือการวิ่งมาราธอนนั้น นอกจากจะเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนสูงแล้ว มันยังเป็นกีฬาที่มีลักษณะพิเศษแปลกๆ อย่างไม่น่าเชื่ออยู่อีกข้อ

นั่นเพราะนักกีฬาประเภทนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างจะมีโอกาส “อุจจาระราด” สูงมากๆ เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

 

 

เรื่องราวแบบนี้เคยเกิดขึ้นและเป็นข่าวโด่งดังมาแล้วในช่วงปี 2016 เมื่อนักเดินเร็วระยะไกลอย่าง Yohann Diniz อุจจาระราดแต่ยังคงแข่งต่อไป และจบการแข่งในอันดับที่ 8

หรือในปี 1982 ที่นักวิ่ง Julie Moss เกิดสูญเสียการควบคุมขาและลำไส้พร้อมๆ กันจนเกิดเป็น “สุดยอดการเลอะเทอะของ ช็อกโกแลตยักษ์” (อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเธอเอง)

 

“อุบัติเหตุ” ของ Julie Moss เมื่อปี 1982

 

อาการอุจจาระราดของนักกีฬาเดินหรือวิ่งระยะไกลเช่นนี้ ในปี 1992 ถูกยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและหลบเลี่ยงได้ยาก โดยมันได้รับชื่อว่า “Runner’s diarrhea” (อาการท้องเสียของนักวิ่ง)

ซึ่งจากการทดลองกับนักวิ่งระยะไกล 109 ราย 43% ระบุว่ามักเป็นก่อนแข่ง ในขณะที่อีก 54% ระบุว่ามักเป็นระหว่างแข่ง และมากถึง 12% รายงานว่าอาการดังกล่าวรุนแรงถึงขั้นควบคุมไม่ได้

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016

 

อาการ Runner’s diarrhea นั้นคาดกันว่าอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลที่หลากหลาย แต่เหตุผลหลักๆ ที่ได้รับการยอมรับกันดูจะระบุไว้ว่า

Runner’s diarrhea น่าจะเกิดจากการที่ระหว่างวิ่ง ระบบประสาทซิมพาเทติกจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลเกิดการกระจายการไหลเวียนของเลือดจากอวัยวะภายในบางส่วนเพื่อไปเลี้ยงกล้ามเนื้อทำให้การขับถ่ายรวน

ซึ่งเรื่องนี้ยังอาจทำให้นักวิ่งปวดท้องหรือมีเลือดไหลออกทางทวารในบางกรณีได้เลย

 

“อุบัติเหตุ” ของ Yohann Diniz เมื่อปี 2016 (ชมภาพแบบไม่เซนเซอร์ ได้ที่นี่)

 

นอกจากนี้เองจากการสัมภาษณ์นักวิ่งโดยตรงพวกเขายังระบุด้วยว่า มันยากที่จะควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดทางทวารหนักในขณะที่พวกเขาใช้งานกล้ามเนื้อส่วนอื่น ในการวิ่งระยะยาว

และก็เป็นไปได้ว่าการกระแทกขึ้นๆ ลงๆ อย่างต่อเนื่องในขณะที่วิ่ง จะทำให้อาหารในร่างกายไหลไปอยู่ในปลายลำไส้ง่ายขึ้น แถมความเครียดที่เกิดขึ้นก่อนการแข่งขันเอง ก็น่าจะมีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้เช่นกัน

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ mcutimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...