วิจัยชี้ ผู้ติดเชื้อโควิดแม้หายดีแล้ว อาจมีประสิทธิภาพสติปัญญาลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ในหลายๆ ประเทศ นักวิทยาศาสตร์ จะเริ่มทำการวิจัยหาผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 กันมากขึ้น และบางครั้งผลการทดลองดังกว่าก็ดูจะน่ากังวลพอสมควรเลยด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก มหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งออกมาระบุว่า

ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายดีแล้วนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่าง อาจจะมีประสิทธิภาพของระดับสติปัญญาที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

การค้นพบในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร EClinicalMedicine เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ ทำการวิจัยข้อมูลของอาสาสมัคร 81,337 คนที่เข้าร่วมการทดสอบความรู้ในโครงการ Great British Intelligence เพื่อตามหาผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อระดับสติปัญญาของมนุษย์

 

พวกเขาพบว่าในจำนวนคนที่เข้าทดสอบในโครงการนี้ มีผู้ที่เคยป่วยติดเชื้อโควิดแต่หายดีแล้วอยู่ราวๆ 12,689 ราย

และเมื่อนำข้อมูลไป ควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ ความถนัด ภาษาแม่ ระดับการศึกษา มีแนวโน้มที่จะทำคะแนนในการทดสอบสติปัญญาได้ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในด้านการให้เหตุผล การแก้ปัญหา และการวางแผนเชิงพื้นที่

ซึ่งระดับการขาดดุลทางปัญญาของคนเหล่านี้ จะผันแปรไปตามระดับความรุนแรงของโรค โดยผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในระดับต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาจมีระดับ IQ ลดลงได้ถึง 7 หน่วย

ในขณะที่โดยเฉลี่ยแล้ว ขาดดุลทางปัญญาของผู้เคยติดเชื้อ จะสูงยิ่งกว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเสียอีก

 

เหตุผลของการขาดดุลทางปัญญาในครั้งนี้ แม้มันจะเป็นไปได้ว่าเกิดจากปัจจัยที่หลากหลาย

แต่อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัยก่อนหน้า เป็นไปได้ว่าหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดจะมาจากการที่ผู้คนเหล่านี้มักมี “ภาวะสมองล้า” (Brain Fog Syndrome) ภาวะที่สมองทำงานหนักมากเกินไปเป็นเวลานาน จนสมองไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

แน่นอนว่าด้วยการเก็บข้อมูลในรูปแบบนี้ มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผลลัพธ์ที่ออกมาจะยังคงมีข้อจำกัด และเราก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อการประเมินทางระบบประสาท

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ออกมานี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

ที่มา

www.psypost.org/2021/07/large-study-finds-covid-19-is-linked-to-a-substantial-drop-in-intelligence-61577

www.thelancet.com/journals/eclinm/article/PIIS2589-5370(21)00324-2/fulltext

www.iflscience.com/health-and-medicine/recovered-covid-patients-may-have-significantly-reduced-intelligence-suggests-large-study/

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589537021003242

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...