วิจัยชี้ ผู้ติดเชื้อโควิดแม้หายดีแล้ว อาจมีประสิทธิภาพสติปัญญาลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ในหลายๆ ประเทศ นักวิทยาศาสตร์ จะเริ่มทำการวิจัยหาผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 กันมากขึ้น และบางครั้งผลการทดลองดังกว่าก็ดูจะน่ากังวลพอสมควรเลยด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก มหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งออกมาระบุว่า

ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายดีแล้วนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่าง อาจจะมีประสิทธิภาพของระดับสติปัญญาที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

การค้นพบในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร EClinicalMedicine เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ ทำการวิจัยข้อมูลของอาสาสมัคร 81,337 คนที่เข้าร่วมการทดสอบความรู้ในโครงการ Great British Intelligence เพื่อตามหาผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อระดับสติปัญญาของมนุษย์

 

พวกเขาพบว่าในจำนวนคนที่เข้าทดสอบในโครงการนี้ มีผู้ที่เคยป่วยติดเชื้อโควิดแต่หายดีแล้วอยู่ราวๆ 12,689 ราย

และเมื่อนำข้อมูลไป ควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ ความถนัด ภาษาแม่ ระดับการศึกษา มีแนวโน้มที่จะทำคะแนนในการทดสอบสติปัญญาได้ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในด้านการให้เหตุผล การแก้ปัญหา และการวางแผนเชิงพื้นที่

ซึ่งระดับการขาดดุลทางปัญญาของคนเหล่านี้ จะผันแปรไปตามระดับความรุนแรงของโรค โดยผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในระดับต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาจมีระดับ IQ ลดลงได้ถึง 7 หน่วย

ในขณะที่โดยเฉลี่ยแล้ว ขาดดุลทางปัญญาของผู้เคยติดเชื้อ จะสูงยิ่งกว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเสียอีก

 

เหตุผลของการขาดดุลทางปัญญาในครั้งนี้ แม้มันจะเป็นไปได้ว่าเกิดจากปัจจัยที่หลากหลาย

แต่อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัยก่อนหน้า เป็นไปได้ว่าหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดจะมาจากการที่ผู้คนเหล่านี้มักมี “ภาวะสมองล้า” (Brain Fog Syndrome) ภาวะที่สมองทำงานหนักมากเกินไปเป็นเวลานาน จนสมองไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

แน่นอนว่าด้วยการเก็บข้อมูลในรูปแบบนี้ มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผลลัพธ์ที่ออกมาจะยังคงมีข้อจำกัด และเราก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อการประเมินทางระบบประสาท

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ออกมานี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

ที่มา

www.psypost.org/2021/07/large-study-finds-covid-19-is-linked-to-a-substantial-drop-in-intelligence-61577

www.thelancet.com/journals/eclinm/article/PIIS2589-5370(21)00324-2/fulltext

www.iflscience.com/health-and-medicine/recovered-covid-patients-may-have-significantly-reduced-intelligence-suggests-large-study/

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589537021003242

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...