วิจัยชี้ ผู้ติดเชื้อโควิดแม้หายดีแล้ว อาจมีประสิทธิภาพสติปัญญาลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ในหลายๆ ประเทศ นักวิทยาศาสตร์ จะเริ่มทำการวิจัยหาผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 กันมากขึ้น และบางครั้งผลการทดลองดังกว่าก็ดูจะน่ากังวลพอสมควรเลยด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก มหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งออกมาระบุว่า

ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายดีแล้วนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่าง อาจจะมีประสิทธิภาพของระดับสติปัญญาที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

การค้นพบในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร EClinicalMedicine เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ ทำการวิจัยข้อมูลของอาสาสมัคร 81,337 คนที่เข้าร่วมการทดสอบความรู้ในโครงการ Great British Intelligence เพื่อตามหาผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อระดับสติปัญญาของมนุษย์

 

พวกเขาพบว่าในจำนวนคนที่เข้าทดสอบในโครงการนี้ มีผู้ที่เคยป่วยติดเชื้อโควิดแต่หายดีแล้วอยู่ราวๆ 12,689 ราย

และเมื่อนำข้อมูลไป ควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ ความถนัด ภาษาแม่ ระดับการศึกษา มีแนวโน้มที่จะทำคะแนนในการทดสอบสติปัญญาได้ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในด้านการให้เหตุผล การแก้ปัญหา และการวางแผนเชิงพื้นที่

ซึ่งระดับการขาดดุลทางปัญญาของคนเหล่านี้ จะผันแปรไปตามระดับความรุนแรงของโรค โดยผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในระดับต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาจมีระดับ IQ ลดลงได้ถึง 7 หน่วย

ในขณะที่โดยเฉลี่ยแล้ว ขาดดุลทางปัญญาของผู้เคยติดเชื้อ จะสูงยิ่งกว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเสียอีก

 

เหตุผลของการขาดดุลทางปัญญาในครั้งนี้ แม้มันจะเป็นไปได้ว่าเกิดจากปัจจัยที่หลากหลาย

แต่อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัยก่อนหน้า เป็นไปได้ว่าหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดจะมาจากการที่ผู้คนเหล่านี้มักมี “ภาวะสมองล้า” (Brain Fog Syndrome) ภาวะที่สมองทำงานหนักมากเกินไปเป็นเวลานาน จนสมองไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

แน่นอนว่าด้วยการเก็บข้อมูลในรูปแบบนี้ มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผลลัพธ์ที่ออกมาจะยังคงมีข้อจำกัด และเราก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อการประเมินทางระบบประสาท

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ออกมานี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

ที่มา

www.psypost.org/2021/07/large-study-finds-covid-19-is-linked-to-a-substantial-drop-in-intelligence-61577

www.thelancet.com/journals/eclinm/article/PIIS2589-5370(21)00324-2/fulltext

www.iflscience.com/health-and-medicine/recovered-covid-patients-may-have-significantly-reduced-intelligence-suggests-large-study/

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589537021003242

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...