วิจัยชี้ ผู้ติดเชื้อโควิดแม้หายดีแล้ว อาจมีประสิทธิภาพสติปัญญาลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ในหลายๆ ประเทศ นักวิทยาศาสตร์ จะเริ่มทำการวิจัยหาผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 กันมากขึ้น และบางครั้งผลการทดลองดังกว่าก็ดูจะน่ากังวลพอสมควรเลยด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก มหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งออกมาระบุว่า

ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายดีแล้วนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่าง อาจจะมีประสิทธิภาพของระดับสติปัญญาที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเลย

 

การค้นพบในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร EClinicalMedicine เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ ทำการวิจัยข้อมูลของอาสาสมัคร 81,337 คนที่เข้าร่วมการทดสอบความรู้ในโครงการ Great British Intelligence เพื่อตามหาผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อระดับสติปัญญาของมนุษย์

 

พวกเขาพบว่าในจำนวนคนที่เข้าทดสอบในโครงการนี้ มีผู้ที่เคยป่วยติดเชื้อโควิดแต่หายดีแล้วอยู่ราวๆ 12,689 ราย

และเมื่อนำข้อมูลไป ควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ ความถนัด ภาษาแม่ ระดับการศึกษา มีแนวโน้มที่จะทำคะแนนในการทดสอบสติปัญญาได้ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในด้านการให้เหตุผล การแก้ปัญหา และการวางแผนเชิงพื้นที่

ซึ่งระดับการขาดดุลทางปัญญาของคนเหล่านี้ จะผันแปรไปตามระดับความรุนแรงของโรค โดยผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในระดับต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาจมีระดับ IQ ลดลงได้ถึง 7 หน่วย

ในขณะที่โดยเฉลี่ยแล้ว ขาดดุลทางปัญญาของผู้เคยติดเชื้อ จะสูงยิ่งกว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเสียอีก

 

เหตุผลของการขาดดุลทางปัญญาในครั้งนี้ แม้มันจะเป็นไปได้ว่าเกิดจากปัจจัยที่หลากหลาย

แต่อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัยก่อนหน้า เป็นไปได้ว่าหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดจะมาจากการที่ผู้คนเหล่านี้มักมี “ภาวะสมองล้า” (Brain Fog Syndrome) ภาวะที่สมองทำงานหนักมากเกินไปเป็นเวลานาน จนสมองไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

แน่นอนว่าด้วยการเก็บข้อมูลในรูปแบบนี้ มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผลลัพธ์ที่ออกมาจะยังคงมีข้อจำกัด และเราก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อการประเมินทางระบบประสาท

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ออกมานี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ผลกระทบในระยะยาวของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

ที่มา

www.psypost.org/2021/07/large-study-finds-covid-19-is-linked-to-a-substantial-drop-in-intelligence-61577

www.thelancet.com/journals/eclinm/article/PIIS2589-5370(21)00324-2/fulltext

www.iflscience.com/health-and-medicine/recovered-covid-patients-may-have-significantly-reduced-intelligence-suggests-large-study/

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589537021003242

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...