พบไวรัสเก่าแก่อายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งทิเบต

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยภาวะอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นของโลก ในปัจจุบันเราจึงกำลังอยู่ในช่วงที่ก้อนน้ำแข็งในสถานที่สำคัญหลายแหล่งของโลกกำลังค่อยๆ ละลายหายไป

เรื่องราวเช่นนี้ แม้มองเผินๆ อาจจะเป็นอะไรที่ดูธรรมดาและห่างไกลตัวสำหรับหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะเป็นอะไรที่อันตรายได้มากกว่าที่เราคิดเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองใน วารสาร Microbiome เราก็เพิ่งมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ค้นพบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี หลายสายพันธุ์ ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งทิเบตนั่นเอง

 

การค้นพบในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ซึ่งได้ทำการสำรวจก้อนน้ำแข็งที่ขุดขึ้นมาจากครอบน้ำแข็งกูลิยาบนที่ราบสูงทิเบตทางตะวันตกของจีนเมื่อปี 2015

พวกเขาได้ค้นพบยีนของไวรัสทั้งหมด 33 ชนิด จากตัวอย่างแกนน้ำแข็ง 2 ชิ้น โดยในจำนวนนี้ มากถึง 28 ชนิดเป็นไวรัสที่ไม่เคยพบมาก่อน และกว่าครึ่งหนึ่งของไวรัสที่เห็นนี้ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เสียด้วย

“การละลายของน้ำแข็งนั้นไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การสูญเสียจุลินทรีย์และไวรัสในสมัยโบราณเท่านั้น แต่มันยังอาจจะปล่อยพวกมันออกสู่สิ่งแวดล้อมในอนาคตได้ด้วย” นักวิจัยระบุ

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ไวรัสที่ถูกพบนั้นโดยมากแล้วน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในดินหรือพืชมากกว่าจะมาจากสัตว์ดังนั้นมันจึงไม่น่าจะสร้างอันตรายใดๆ กับมนุษย์

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นงานวิจัยที่แสดงให้เห็นอีกผลกระทบที่น่าจับตามองของภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

และการวิจัยในครั้งนี้เองก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้มีโอกาสศึกษาอัตราการวิวัฒนาการของไวรัสในอดีต ซึ่งอาจมีผลดีต่อการรับมือกับไวรัสหรือช่วยตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกต่อไปได้เลย

 

ที่มา

www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210720120538.htm

www.smithsonianmag.com/smart-news/scientists-extract-15000-year-old-viruses-tibetan-glacier-180978287/

www.sciencealert.com/15-000-year-old-viruses-from-melting-tibetan-glaciers-hold-insights-into-earth-s-past

phys.org/news/2020-01-year-old-viruses-tibetan-glacier.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...