พบไวรัสเก่าแก่อายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งทิเบต

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยภาวะอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นของโลก ในปัจจุบันเราจึงกำลังอยู่ในช่วงที่ก้อนน้ำแข็งในสถานที่สำคัญหลายแหล่งของโลกกำลังค่อยๆ ละลายหายไป

เรื่องราวเช่นนี้ แม้มองเผินๆ อาจจะเป็นอะไรที่ดูธรรมดาและห่างไกลตัวสำหรับหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะเป็นอะไรที่อันตรายได้มากกว่าที่เราคิดเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองใน วารสาร Microbiome เราก็เพิ่งมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ค้นพบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี หลายสายพันธุ์ ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งทิเบตนั่นเอง

 

การค้นพบในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ซึ่งได้ทำการสำรวจก้อนน้ำแข็งที่ขุดขึ้นมาจากครอบน้ำแข็งกูลิยาบนที่ราบสูงทิเบตทางตะวันตกของจีนเมื่อปี 2015

พวกเขาได้ค้นพบยีนของไวรัสทั้งหมด 33 ชนิด จากตัวอย่างแกนน้ำแข็ง 2 ชิ้น โดยในจำนวนนี้ มากถึง 28 ชนิดเป็นไวรัสที่ไม่เคยพบมาก่อน และกว่าครึ่งหนึ่งของไวรัสที่เห็นนี้ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เสียด้วย

“การละลายของน้ำแข็งนั้นไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การสูญเสียจุลินทรีย์และไวรัสในสมัยโบราณเท่านั้น แต่มันยังอาจจะปล่อยพวกมันออกสู่สิ่งแวดล้อมในอนาคตได้ด้วย” นักวิจัยระบุ

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ไวรัสที่ถูกพบนั้นโดยมากแล้วน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในดินหรือพืชมากกว่าจะมาจากสัตว์ดังนั้นมันจึงไม่น่าจะสร้างอันตรายใดๆ กับมนุษย์

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นงานวิจัยที่แสดงให้เห็นอีกผลกระทบที่น่าจับตามองของภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

และการวิจัยในครั้งนี้เองก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้มีโอกาสศึกษาอัตราการวิวัฒนาการของไวรัสในอดีต ซึ่งอาจมีผลดีต่อการรับมือกับไวรัสหรือช่วยตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกต่อไปได้เลย

 

ที่มา

www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210720120538.htm

www.smithsonianmag.com/smart-news/scientists-extract-15000-year-old-viruses-tibetan-glacier-180978287/

www.sciencealert.com/15-000-year-old-viruses-from-melting-tibetan-glaciers-hold-insights-into-earth-s-past

phys.org/news/2020-01-year-old-viruses-tibetan-glacier.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...