วิจัยพบ สาวๆ สามารถบอกได้ว่า หนุ่มๆ มี ทัศนคติ แบบไหนต่อ “Casual Sex” โดยแค่มองหน้า

Date:

เรื่องราวเกี่ยวกับทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสามารถแตกต่างกันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆ คน และมันคงเป็นเรื่องยากเลยที่เราจะคาดเดาทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ของคนได้โดยการมองเฉยๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราอาจจะสามารถบอกได้ว่าคนที่เราอยู่ด้วย มีทัศนคติแบบไหนต่อเพศสัมพันธ์บางชนิดได้จริงๆ ด้วย นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ของมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า

ดูเหมือนว่าอย่างน้อยๆ ผู้หญิงก็จะสามารถบอกได้ว่าหนุ่มๆ มีทัศนคติแบบไหนต่อ “เพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว” (Casual Sex) โดยอาศัยแค่การมองหน้าเท่านั้น

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองให้หนุ่มสาว 123 คนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว พร้อมทำการเก็บภาพถ่ายหน้าตรงของพวกเขาไว้

ก่อนจะให้อาสาสมัครอีก 65 รายดูภาพของคนเหล่านั้น และตอบว่าคนที่พวกเขาเห็นน่าจะมีเปิดกว้างต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวมากน้อยแค่ไหนกัน

 

พวกเขาพบว่าในการทดสอบครั้งนี้อาสาสมัครที่เป็นผู้หญิงจะสามารถคาดเดาทัศนคติของหนุ่มๆ ได้แบบมีความถูกต้องสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับหนุ่มๆ ที่มีระดับการคาดเดาทัศนคติของสาวแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้างตามปกติ

เพื่อที่จะยืนยันการค้นพบนี้พวกเขาจึงทดลองเอารูปของอาสาสมัครทั้งหมดของแต่ละเพศและแต่ละระดับความเปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว ไปรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ดู (ผลคือภาพคน 4 คนที่เห็นในรูป)

และนำภาพดังกล่าวไปให้อาสาสมัครคาดเดาทัศนคติทางเพศของคนเหล่านี้ดูอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคือไม่เพียงแต่ผลการทดลองจะออกมาเหมือนเดิมเท่านั้น แต่ภาพของผู้ชายที่ออกมา ยังมีจุดแตกต่างกันของใบหน้าที่สองที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับใบหน้าของฝ่ายหญิงที่แทบไม่มีความต่างกันเลย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าในหน้าของคนผู้ชายที่เปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวนั้น มีส่วนต่างที่สังเกตได้ เมื่อเทียบกับหน้าของคนผู้ชายที่ไม่สนับสนุนเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวจริงๆ

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลการทดลองที่ถือว่าน่าสนใจเลย แต่ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่าผลการวิจัยของพวกเขายังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก ไม่ว่าจะในด้านจำนวนอาสาสมัครที่ค่อนข้างน้อย หรือการที่อาสาสมัครทั้งหมดเป็นคนผิวขาวที่มีรสนิยมชอบเพศตรงข้าม

ดังนั้นเพื่อที่จะให้ผลการทดลองนี้น่าเชื่อถือขึ้นอีกขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะทำการทดลองนี้อีกครั้งในกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะตอบคำถามตั้งแต่ในอดีตให้ได้จริงๆ ว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะตัดสินทัศนคติทางเพศของคนจากใบหน้าของพวกเขาจริงๆ

 

ที่มา

www.iflscience.com/brain/women-can-judge-mens-attitude-to-casual-sex-just-by-looking-at-his-face-says-study/

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S109051382100012X?via%3Dihub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...