วิจัยพบ สาวๆ สามารถบอกได้ว่า หนุ่มๆ มี ทัศนคติ แบบไหนต่อ “Casual Sex” โดยแค่มองหน้า

Date:

เรื่องราวเกี่ยวกับทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสามารถแตกต่างกันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆ คน และมันคงเป็นเรื่องยากเลยที่เราจะคาดเดาทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ของคนได้โดยการมองเฉยๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราอาจจะสามารถบอกได้ว่าคนที่เราอยู่ด้วย มีทัศนคติแบบไหนต่อเพศสัมพันธ์บางชนิดได้จริงๆ ด้วย นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ของมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า

ดูเหมือนว่าอย่างน้อยๆ ผู้หญิงก็จะสามารถบอกได้ว่าหนุ่มๆ มีทัศนคติแบบไหนต่อ “เพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว” (Casual Sex) โดยอาศัยแค่การมองหน้าเท่านั้น

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองให้หนุ่มสาว 123 คนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว พร้อมทำการเก็บภาพถ่ายหน้าตรงของพวกเขาไว้

ก่อนจะให้อาสาสมัครอีก 65 รายดูภาพของคนเหล่านั้น และตอบว่าคนที่พวกเขาเห็นน่าจะมีเปิดกว้างต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวมากน้อยแค่ไหนกัน

 

พวกเขาพบว่าในการทดสอบครั้งนี้อาสาสมัครที่เป็นผู้หญิงจะสามารถคาดเดาทัศนคติของหนุ่มๆ ได้แบบมีความถูกต้องสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับหนุ่มๆ ที่มีระดับการคาดเดาทัศนคติของสาวแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้างตามปกติ

เพื่อที่จะยืนยันการค้นพบนี้พวกเขาจึงทดลองเอารูปของอาสาสมัครทั้งหมดของแต่ละเพศและแต่ละระดับความเปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว ไปรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ดู (ผลคือภาพคน 4 คนที่เห็นในรูป)

และนำภาพดังกล่าวไปให้อาสาสมัครคาดเดาทัศนคติทางเพศของคนเหล่านี้ดูอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคือไม่เพียงแต่ผลการทดลองจะออกมาเหมือนเดิมเท่านั้น แต่ภาพของผู้ชายที่ออกมา ยังมีจุดแตกต่างกันของใบหน้าที่สองที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับใบหน้าของฝ่ายหญิงที่แทบไม่มีความต่างกันเลย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าในหน้าของคนผู้ชายที่เปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวนั้น มีส่วนต่างที่สังเกตได้ เมื่อเทียบกับหน้าของคนผู้ชายที่ไม่สนับสนุนเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวจริงๆ

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลการทดลองที่ถือว่าน่าสนใจเลย แต่ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่าผลการวิจัยของพวกเขายังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก ไม่ว่าจะในด้านจำนวนอาสาสมัครที่ค่อนข้างน้อย หรือการที่อาสาสมัครทั้งหมดเป็นคนผิวขาวที่มีรสนิยมชอบเพศตรงข้าม

ดังนั้นเพื่อที่จะให้ผลการทดลองนี้น่าเชื่อถือขึ้นอีกขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะทำการทดลองนี้อีกครั้งในกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะตอบคำถามตั้งแต่ในอดีตให้ได้จริงๆ ว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะตัดสินทัศนคติทางเพศของคนจากใบหน้าของพวกเขาจริงๆ

 

ที่มา

www.iflscience.com/brain/women-can-judge-mens-attitude-to-casual-sex-just-by-looking-at-his-face-says-study/

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S109051382100012X?via%3Dihub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...