วิจัยพบ สาวๆ สามารถบอกได้ว่า หนุ่มๆ มี ทัศนคติ แบบไหนต่อ “Casual Sex” โดยแค่มองหน้า

Date:

เรื่องราวเกี่ยวกับทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสามารถแตกต่างกันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆ คน และมันคงเป็นเรื่องยากเลยที่เราจะคาดเดาทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ของคนได้โดยการมองเฉยๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราอาจจะสามารถบอกได้ว่าคนที่เราอยู่ด้วย มีทัศนคติแบบไหนต่อเพศสัมพันธ์บางชนิดได้จริงๆ ด้วย นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ของมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า

ดูเหมือนว่าอย่างน้อยๆ ผู้หญิงก็จะสามารถบอกได้ว่าหนุ่มๆ มีทัศนคติแบบไหนต่อ “เพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว” (Casual Sex) โดยอาศัยแค่การมองหน้าเท่านั้น

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองให้หนุ่มสาว 123 คนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว พร้อมทำการเก็บภาพถ่ายหน้าตรงของพวกเขาไว้

ก่อนจะให้อาสาสมัครอีก 65 รายดูภาพของคนเหล่านั้น และตอบว่าคนที่พวกเขาเห็นน่าจะมีเปิดกว้างต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวมากน้อยแค่ไหนกัน

 

พวกเขาพบว่าในการทดสอบครั้งนี้อาสาสมัครที่เป็นผู้หญิงจะสามารถคาดเดาทัศนคติของหนุ่มๆ ได้แบบมีความถูกต้องสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับหนุ่มๆ ที่มีระดับการคาดเดาทัศนคติของสาวแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้างตามปกติ

เพื่อที่จะยืนยันการค้นพบนี้พวกเขาจึงทดลองเอารูปของอาสาสมัครทั้งหมดของแต่ละเพศและแต่ละระดับความเปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว ไปรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ดู (ผลคือภาพคน 4 คนที่เห็นในรูป)

และนำภาพดังกล่าวไปให้อาสาสมัครคาดเดาทัศนคติทางเพศของคนเหล่านี้ดูอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคือไม่เพียงแต่ผลการทดลองจะออกมาเหมือนเดิมเท่านั้น แต่ภาพของผู้ชายที่ออกมา ยังมีจุดแตกต่างกันของใบหน้าที่สองที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับใบหน้าของฝ่ายหญิงที่แทบไม่มีความต่างกันเลย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าในหน้าของคนผู้ชายที่เปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวนั้น มีส่วนต่างที่สังเกตได้ เมื่อเทียบกับหน้าของคนผู้ชายที่ไม่สนับสนุนเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวจริงๆ

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลการทดลองที่ถือว่าน่าสนใจเลย แต่ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่าผลการวิจัยของพวกเขายังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก ไม่ว่าจะในด้านจำนวนอาสาสมัครที่ค่อนข้างน้อย หรือการที่อาสาสมัครทั้งหมดเป็นคนผิวขาวที่มีรสนิยมชอบเพศตรงข้าม

ดังนั้นเพื่อที่จะให้ผลการทดลองนี้น่าเชื่อถือขึ้นอีกขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะทำการทดลองนี้อีกครั้งในกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะตอบคำถามตั้งแต่ในอดีตให้ได้จริงๆ ว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะตัดสินทัศนคติทางเพศของคนจากใบหน้าของพวกเขาจริงๆ

 

ที่มา

www.iflscience.com/brain/women-can-judge-mens-attitude-to-casual-sex-just-by-looking-at-his-face-says-study/

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S109051382100012X?via%3Dihub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...