ชาวเน็ตถึงบางอ้อ หลังแพทย์เผย “คนขี้หูแห้งไม่มีกลิ่นตัว” เพราะสัมพันธ์กับยีน

Date:

เรื่องของกลิ่นตัวเป็นอีกหนึ่งปัญหาของใครหลายคน ในขณะที่บางคนกลับไม่มีปัญหานี้เลยแม้ว่าพวกเขาจะเหงื่อซกขนาดไหนก็ตาม

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่ากลิ่นตัวของคนเรานั้นสัมพันธ์กับ ‘ขี้หู‘ ของแต่ละบุคคลด้วยนะ แถมยังมีงานวิจัยและคำพูดจากแพทย์ออกมายืนยันมากมายอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอกิต หรือ นพ.กิตติไกร ไกรแก้ว ผู้ชอบออกมาตอบคำถามและแนะนำการแพทย์ผ่านบัญชี @dr.kk_ch9airport บน TikTok ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ซึ่งทำให้หลายคนถึงกับร้อง “อ้อออ” ไปตามๆ กัน

 

 

ในคลิปนี้หมอกิตออกมาเปิดเผยว่า “คนขี้หูแห้งจะไม่มีกลิ่นรักแร้ แตกต่างจากคนขี้หูเปียกที่จะมีกลิ่นรักแร้” ค่ะ

เรื่องราวมันเริ่มจากการที่มีคนพบว่าคนเกาหลีหรือชาวเอเชียส่วนใหญ่แทบไม่มีกลิ่นตัวเลย ถึงขนาดที่ช่วงยุคแรกๆ แทบไม่มีโรลออนหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายขายในประเทศเกาหลีเลย

หลังจากนั้นก็มีผลวิจัยและงานเปเปอร์ต่างๆ ระบุเอาไว้ว่า คนเกาหลีไม่มียีนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า ABCC11 ค่ะ โดยเจ้ายีนตัวนี้เป็นยีนที่สร้างกลิ่นเหงื่อใต้รักแร้และมันสัมพันธ์กับลักษณะของขี้หู ซึ่งใครที่มีขี้หูเปียกจะมียีนตัวนี้อยู่ในร่างกาย

 

.

 

จากผลการสำรวจพบว่า คนทางฝั่งเอเชียจะไม่มียีน ABCC11 มากกว่าคนยุโรป หมอกิตยกตัวอย่างในเกาหลีมีประชากรเพียงแค่ 0.006% เท่านั้นที่มียีนตัวนี้ จึงทำให้พวกเขาไม่มีกลิ่นตัวเลย

ในขณะเดียวกันทางผู้คนฝั่งยุโรปกลับพบยีนนี้มากกว่าฝั่งเอเชีย โดยมีเพียงแค่ 2% เท่านั้นที่ขาดยีนตัวนี้ ทำให้ฝั่งยุโรปมีกลิ่นตัวที่แรงกว่าฝั่งเอเชียในบ้านเรานั่นเอง

 

@dr.kk_ch9airportคนขี้หูแห้ง เป็นคนไม่มีกลิ่นรักแร้ จริงหรือ ##หมอกิต ##ศูนย์มะเร็งตรงเป้า ##ch9airport ##มากกว่า60วิ ##ข่าวสุขภาพ ##วิชาสุขศึกษา ##tiktokuni♬ เสียงต้นฉบับ – Dr.KK ch9airport🇹🇭

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

 

ก่อนหน้านี้มีเว็บไซต์อย่าง gbhealthwatch ได้ออกมาเปิดเผยการศึกษา DNA ในขี้หูของผู้คนเชื้อชาติต่างๆ เช่นกันค่ะ

โดยผลปรากฏว่าคนเกาหลีมีขี้หูแห้งมากที่สุด จึงทำให้มีกลิ่นตัวอ่อนที่สุด ในขณะที่คนผิวดำจากทางแอฟริกาจะมีขี้หูเปียกที่สุด จึงทำให้มีกลิ่นตัวแรงที่สุด

หลังจากที่มีการเปิดเผยงานวิจัย พร้อมกับคำพูดของหมอกิตออกมาแบบนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตถึงบางอ้อเลยค่ะ เพราะขี้หูของชาวเน็ตหลายส่วนสัมพันธ์กับกลิ่นตัวของพวกเขาจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องรอบตัวที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยล่ะ

 

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: @dr.kk_ch9airport, gbhealthwatch

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...