ชาวเน็ตถึงบางอ้อ หลังแพทย์เผย “คนขี้หูแห้งไม่มีกลิ่นตัว” เพราะสัมพันธ์กับยีน

Date:

เรื่องของกลิ่นตัวเป็นอีกหนึ่งปัญหาของใครหลายคน ในขณะที่บางคนกลับไม่มีปัญหานี้เลยแม้ว่าพวกเขาจะเหงื่อซกขนาดไหนก็ตาม

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่ากลิ่นตัวของคนเรานั้นสัมพันธ์กับ ‘ขี้หู‘ ของแต่ละบุคคลด้วยนะ แถมยังมีงานวิจัยและคำพูดจากแพทย์ออกมายืนยันมากมายอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอกิต หรือ นพ.กิตติไกร ไกรแก้ว ผู้ชอบออกมาตอบคำถามและแนะนำการแพทย์ผ่านบัญชี @dr.kk_ch9airport บน TikTok ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ซึ่งทำให้หลายคนถึงกับร้อง “อ้อออ” ไปตามๆ กัน

 

 

ในคลิปนี้หมอกิตออกมาเปิดเผยว่า “คนขี้หูแห้งจะไม่มีกลิ่นรักแร้ แตกต่างจากคนขี้หูเปียกที่จะมีกลิ่นรักแร้” ค่ะ

เรื่องราวมันเริ่มจากการที่มีคนพบว่าคนเกาหลีหรือชาวเอเชียส่วนใหญ่แทบไม่มีกลิ่นตัวเลย ถึงขนาดที่ช่วงยุคแรกๆ แทบไม่มีโรลออนหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายขายในประเทศเกาหลีเลย

หลังจากนั้นก็มีผลวิจัยและงานเปเปอร์ต่างๆ ระบุเอาไว้ว่า คนเกาหลีไม่มียีนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า ABCC11 ค่ะ โดยเจ้ายีนตัวนี้เป็นยีนที่สร้างกลิ่นเหงื่อใต้รักแร้และมันสัมพันธ์กับลักษณะของขี้หู ซึ่งใครที่มีขี้หูเปียกจะมียีนตัวนี้อยู่ในร่างกาย

 

.

 

จากผลการสำรวจพบว่า คนทางฝั่งเอเชียจะไม่มียีน ABCC11 มากกว่าคนยุโรป หมอกิตยกตัวอย่างในเกาหลีมีประชากรเพียงแค่ 0.006% เท่านั้นที่มียีนตัวนี้ จึงทำให้พวกเขาไม่มีกลิ่นตัวเลย

ในขณะเดียวกันทางผู้คนฝั่งยุโรปกลับพบยีนนี้มากกว่าฝั่งเอเชีย โดยมีเพียงแค่ 2% เท่านั้นที่ขาดยีนตัวนี้ ทำให้ฝั่งยุโรปมีกลิ่นตัวที่แรงกว่าฝั่งเอเชียในบ้านเรานั่นเอง

 

@dr.kk_ch9airportคนขี้หูแห้ง เป็นคนไม่มีกลิ่นรักแร้ จริงหรือ ##หมอกิต ##ศูนย์มะเร็งตรงเป้า ##ch9airport ##มากกว่า60วิ ##ข่าวสุขภาพ ##วิชาสุขศึกษา ##tiktokuni♬ เสียงต้นฉบับ – Dr.KK ch9airport🇹🇭

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

 

ก่อนหน้านี้มีเว็บไซต์อย่าง gbhealthwatch ได้ออกมาเปิดเผยการศึกษา DNA ในขี้หูของผู้คนเชื้อชาติต่างๆ เช่นกันค่ะ

โดยผลปรากฏว่าคนเกาหลีมีขี้หูแห้งมากที่สุด จึงทำให้มีกลิ่นตัวอ่อนที่สุด ในขณะที่คนผิวดำจากทางแอฟริกาจะมีขี้หูเปียกที่สุด จึงทำให้มีกลิ่นตัวแรงที่สุด

หลังจากที่มีการเปิดเผยงานวิจัย พร้อมกับคำพูดของหมอกิตออกมาแบบนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตถึงบางอ้อเลยค่ะ เพราะขี้หูของชาวเน็ตหลายส่วนสัมพันธ์กับกลิ่นตัวของพวกเขาจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องรอบตัวที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยล่ะ

 

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: @dr.kk_ch9airport, gbhealthwatch

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...