ชาวสหรัฐฯ เป็นงง กฎหมายคุ้มครองบอก “หมึกสาย” ไม่ใช่สัตว์ หวั่นถูกนำไปทดลองไร้มนุษยธรรม

Date:

นับตั้งแต่ที่ประชาชนเริ่มมีกระแสต่อต้านการทดลองที่ทารุณในสัตว์ เราก็เริ่มมีประชาชนหลายกลุ่มในสหรัฐฯ ที่ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ของกฎหมายพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเรื่องที่กำลังเป็นข่าวและได้รับความสนใจมากที่สุดในขณะนี้ก็คงจะไม่พ้นการจำแนก “หมึกสาย” และสัตว์ตระกูล “เซฟาโลพอด” อื่นๆ เป็นแน่

เพราะล่าสุดนี้ นักกฎหมายของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผย ความจริงแปลกๆ ข้อใหม่ที่ว่า ในพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ของสหรัฐในปัจจุบัน ได้ระบุว่า หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอด “ไม่ใช่สัตว์” เสียอย่างนั้น!!

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังเผินๆ ดูน่าขำเพราะ มันราวกับว่าพระราชบัญญัติมองหมึกสายเป็นเอเลียน แต่ในความจริงแล้วนี่ถือเป็นช่องว่างของกฎหมายที่นักอนุรักษ์หลายๆ คนกำลังหวาดกลัวเลย

นั่นเพราะการที่หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่ใช่สัตว์เช่นนี้ จะทำให้พวกมันสามารถถูกนำไปทดลองอะไรก็ได้โดยไม่มีข้อจำกัด และไม่มีความผิดแม้การทดลองดังกล่าวจะทารุณแค่ไหน

 

“ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่สัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดจะถูกนำไปทดลองได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยากล่อมประสาท ยาแก้ปวด หรือยาชา
และทีมทดลองเองก็ไม่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากสัตวแพทย์เพื่อดูแลสัตว์ทั้งก่อนและหลังการทดลองด้วย”

คุณ Kate Barnekow จากสำนักวิชากฎหมายและนโยบายสัตว์ของฮาร์วาร์ดระบุ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของฮาร์วาร์ด ดูเหมือนว่าช่องวางของกฎหมายนี้ จะมาจากความซับซ้อนของลักษณะระบบความรู้ความเข้าใจและพฤติกรรมของหมึกสายเอง

ซึ่งทำให้ในกฎหมายระบุว่าพวกมันไม่สามารถเข้าใจความเจ็บปวดได้ ทั้งๆ ที่เรามีงานวิจัยในช่วงหลังหลายชิ้น ที่มีการออกมายืนยันแล้วว่าหมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่เพียงแต่เข้าใจความเจ็บเท่านั้น

แต่มันยังรู้สึกเจ็บได้จริงๆ และมีระดับสติปัญญาที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ

 

“นี่หมายความว่าเซฟาโลพอดอาจถูกใช้ในการศึกษาที่ไร้มนุษยธรรม หรือมีค่าใช้จ่ายแพงเกินไปที่จะดำเนินการกับสัตว์อื่นที่ต้องได้รับยาที่เหมาะสมตามกฎหมายได้ไม่ยากเลย”

คุณ Kate Barnekow เสริม

 

 

และแม้ว่าตามพื้นฐานของการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ นักวิจัยคงจะไม่สามารถใช้หมึกสายในการทดลองทุกชนิดได้ก็ตาม แต่มันก็คงจะเป็นการดีกว่าถ้าช่องโหว่ทางกฎหมายนี้ถูกปรับปรุงในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...