ชาวสหรัฐฯ เป็นงง กฎหมายคุ้มครองบอก “หมึกสาย” ไม่ใช่สัตว์ หวั่นถูกนำไปทดลองไร้มนุษยธรรม

Date:

นับตั้งแต่ที่ประชาชนเริ่มมีกระแสต่อต้านการทดลองที่ทารุณในสัตว์ เราก็เริ่มมีประชาชนหลายกลุ่มในสหรัฐฯ ที่ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ของกฎหมายพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเรื่องที่กำลังเป็นข่าวและได้รับความสนใจมากที่สุดในขณะนี้ก็คงจะไม่พ้นการจำแนก “หมึกสาย” และสัตว์ตระกูล “เซฟาโลพอด” อื่นๆ เป็นแน่

เพราะล่าสุดนี้ นักกฎหมายของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผย ความจริงแปลกๆ ข้อใหม่ที่ว่า ในพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ของสหรัฐในปัจจุบัน ได้ระบุว่า หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอด “ไม่ใช่สัตว์” เสียอย่างนั้น!!

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังเผินๆ ดูน่าขำเพราะ มันราวกับว่าพระราชบัญญัติมองหมึกสายเป็นเอเลียน แต่ในความจริงแล้วนี่ถือเป็นช่องว่างของกฎหมายที่นักอนุรักษ์หลายๆ คนกำลังหวาดกลัวเลย

นั่นเพราะการที่หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่ใช่สัตว์เช่นนี้ จะทำให้พวกมันสามารถถูกนำไปทดลองอะไรก็ได้โดยไม่มีข้อจำกัด และไม่มีความผิดแม้การทดลองดังกล่าวจะทารุณแค่ไหน

 

“ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่สัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดจะถูกนำไปทดลองได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยากล่อมประสาท ยาแก้ปวด หรือยาชา
และทีมทดลองเองก็ไม่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากสัตวแพทย์เพื่อดูแลสัตว์ทั้งก่อนและหลังการทดลองด้วย”

คุณ Kate Barnekow จากสำนักวิชากฎหมายและนโยบายสัตว์ของฮาร์วาร์ดระบุ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของฮาร์วาร์ด ดูเหมือนว่าช่องวางของกฎหมายนี้ จะมาจากความซับซ้อนของลักษณะระบบความรู้ความเข้าใจและพฤติกรรมของหมึกสายเอง

ซึ่งทำให้ในกฎหมายระบุว่าพวกมันไม่สามารถเข้าใจความเจ็บปวดได้ ทั้งๆ ที่เรามีงานวิจัยในช่วงหลังหลายชิ้น ที่มีการออกมายืนยันแล้วว่าหมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่เพียงแต่เข้าใจความเจ็บเท่านั้น

แต่มันยังรู้สึกเจ็บได้จริงๆ และมีระดับสติปัญญาที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ

 

“นี่หมายความว่าเซฟาโลพอดอาจถูกใช้ในการศึกษาที่ไร้มนุษยธรรม หรือมีค่าใช้จ่ายแพงเกินไปที่จะดำเนินการกับสัตว์อื่นที่ต้องได้รับยาที่เหมาะสมตามกฎหมายได้ไม่ยากเลย”

คุณ Kate Barnekow เสริม

 

 

และแม้ว่าตามพื้นฐานของการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ นักวิจัยคงจะไม่สามารถใช้หมึกสายในการทดลองทุกชนิดได้ก็ตาม แต่มันก็คงจะเป็นการดีกว่าถ้าช่องโหว่ทางกฎหมายนี้ถูกปรับปรุงในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...