ชาวสหรัฐฯ เป็นงง กฎหมายคุ้มครองบอก “หมึกสาย” ไม่ใช่สัตว์ หวั่นถูกนำไปทดลองไร้มนุษยธรรม

Date:

นับตั้งแต่ที่ประชาชนเริ่มมีกระแสต่อต้านการทดลองที่ทารุณในสัตว์ เราก็เริ่มมีประชาชนหลายกลุ่มในสหรัฐฯ ที่ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ของกฎหมายพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเรื่องที่กำลังเป็นข่าวและได้รับความสนใจมากที่สุดในขณะนี้ก็คงจะไม่พ้นการจำแนก “หมึกสาย” และสัตว์ตระกูล “เซฟาโลพอด” อื่นๆ เป็นแน่

เพราะล่าสุดนี้ นักกฎหมายของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผย ความจริงแปลกๆ ข้อใหม่ที่ว่า ในพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ของสหรัฐในปัจจุบัน ได้ระบุว่า หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอด “ไม่ใช่สัตว์” เสียอย่างนั้น!!

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังเผินๆ ดูน่าขำเพราะ มันราวกับว่าพระราชบัญญัติมองหมึกสายเป็นเอเลียน แต่ในความจริงแล้วนี่ถือเป็นช่องว่างของกฎหมายที่นักอนุรักษ์หลายๆ คนกำลังหวาดกลัวเลย

นั่นเพราะการที่หมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่ใช่สัตว์เช่นนี้ จะทำให้พวกมันสามารถถูกนำไปทดลองอะไรก็ได้โดยไม่มีข้อจำกัด และไม่มีความผิดแม้การทดลองดังกล่าวจะทารุณแค่ไหน

 

“ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่สัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดจะถูกนำไปทดลองได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยากล่อมประสาท ยาแก้ปวด หรือยาชา
และทีมทดลองเองก็ไม่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากสัตวแพทย์เพื่อดูแลสัตว์ทั้งก่อนและหลังการทดลองด้วย”

คุณ Kate Barnekow จากสำนักวิชากฎหมายและนโยบายสัตว์ของฮาร์วาร์ดระบุ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของฮาร์วาร์ด ดูเหมือนว่าช่องวางของกฎหมายนี้ จะมาจากความซับซ้อนของลักษณะระบบความรู้ความเข้าใจและพฤติกรรมของหมึกสายเอง

ซึ่งทำให้ในกฎหมายระบุว่าพวกมันไม่สามารถเข้าใจความเจ็บปวดได้ ทั้งๆ ที่เรามีงานวิจัยในช่วงหลังหลายชิ้น ที่มีการออกมายืนยันแล้วว่าหมึกสายและสัตว์ตระกูลเซฟาโลพอดไม่เพียงแต่เข้าใจความเจ็บเท่านั้น

แต่มันยังรู้สึกเจ็บได้จริงๆ และมีระดับสติปัญญาที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ

 

“นี่หมายความว่าเซฟาโลพอดอาจถูกใช้ในการศึกษาที่ไร้มนุษยธรรม หรือมีค่าใช้จ่ายแพงเกินไปที่จะดำเนินการกับสัตว์อื่นที่ต้องได้รับยาที่เหมาะสมตามกฎหมายได้ไม่ยากเลย”

คุณ Kate Barnekow เสริม

 

 

และแม้ว่าตามพื้นฐานของการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ นักวิจัยคงจะไม่สามารถใช้หมึกสายในการทดลองทุกชนิดได้ก็ตาม แต่มันก็คงจะเป็นการดีกว่าถ้าช่องโหว่ทางกฎหมายนี้ถูกปรับปรุงในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...