สาวตัดพ้อ คุยเรื่องชื่อลูกกับเพื่อน เพื่อนบอกชื่อเพราะดี สุดท้ายเอาไปใช้เอง ถามแบบนี้ควรทำยังไง?

Date:

เรื่องนี้มาจากเว็บบอร์ดพันทิป เมื่อผู้ใช้รายหนึ่งออกมาเล่าว่าเธอถูกเพื่อนร่วมงานเอาชื่อลูกที่คิดไว้ไปใช้ พร้อมถามชาวเน็ตว่า ควรจัดการความรู้สึกกับเรื่องนี้อย่างไร

 

 

ประเด็นนี้มาจากกระทู้พันทิปที่ตั้งเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2565 โดยผู้ใช้ที่ชื่อว่า Strong-Mac-Chi-A-To 

เนื้อหาในกระทู้เล่าว่าเธออยากระบายเรื่องราวหนักใจที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่กวนใจมาหลายเดือนแล้ว และคิดว่าถ้าได้เห็นคอมเมนต์ในหลายๆ มุมมอง อาจทำให้เข้าใจเหตุผลที่เกิดขึ้นและก้าวผ่านเรื่องนี้ได้

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเจ้าของกระทู้เป็นเรื่องระหว่างเธอกับเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งที่สนิทกันมา ซึ่งระหว่างที่ได้ทำงานร่วมกัน เธอกับเพื่อนรุ่นนี้คนนี้ได้พูดคุยหลายๆ เรื่อง รวมถึงเรื่องการมีลูกด้วย ซึ่งเธอบอกว่าเธอเป็นคนมีลูกยากพยายามทำเด็กหลอดแก้วหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ

 

อยู่มาวันหนึ่งเธอได้คุยกับเพื่อนร่วมงานคนนี้อีกครั้ง บอกว่าจะลองทำเด็กหลอดแก้วอีก และพูดได้พูดถึงการตั้งชื่อลูกด้วยโดยเธอบอกว่า

“พี่น่ะคิดชื่อลูกไว้แล้วนะ จริงๆอยากได้ลูกชาย ไม่ค่อยได้คิดชื่อเด็กผู้หญิงเลย แต่ถ้าได้ผู้หญิงจริงๆ พี่จะตั้งชื่อว่า … พ.” (สมมติว่าชื่อ “พริ๊น” นะคะ)”

 

 

ในกระทู้เล่าต่อว่า หลังจากที่เพื่อนรุ่นน้องได้ยินชื่อที่เธอจะตั้งก็บอกว่าชื่อน่ารักมาก แถมมีความหมายดีด้วย และจากนั้นอีก 4-5 เดือนต่อมา เพื่อนรุ่นน้องคนนี้ก็ตั้งท้อง ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็ร่วมแสดงความยินดีด้วย

ทีนี้ก็มาถึงจุดที่เป็นประเด็นของเรื่อง เพราะเพื่อนรุ่นน้องบอกว่าลูกของเธอชื่อ “พริ๊น” ซึ่งเหมือนกับชื่อที่เจ้าของกระทู้เคยกับกับเธอเมื่อนานมาแล้ว ซึ่งหลังจากได้ยินชื่อเธอก็ถึงกับอึ้งไปเลย

“เอ่อ คือเรานิ่งไปเลยอะ มันรู้สึกยังไงบอกไม่ถูก แว่บแรกคือตกใจ คิดว่าบังเอิญมากกก แต่ซักพักบทสนทนาที่เราคุยกับอิมวันนั้นมันลอยขึ้นมาเลย เราจำได้ว่าอิมบอกชื่อความหมายดีมาก อิมว่าเพราะดี”

 

 

เจ้าของกระทู้บอกว่าเธอรู้สึกแย่มากหลังจากที่รู้เรื่องนี้ เธอรู้สึกสับสนมาก ใจนึงก็ผิดหวังว่าทำไมเพื่อนรุ่นน้องไม่คิดถึงจิตใจเธอเลย ไม่คิดว่านี่เป็นชื่อที่เธอตั้งหรอ

แต่อีกใจเธอก็คิดว่าอีกฝ่ายอาจจะลืมเรื่องที่คุยกันไปแล้ว แต่คิดอีกทีก็เป็นไปไม่ได้เพราะยังคุยกันตลอดทั้งเรื่องลูก เรื่องแฟน เรื่องแต่งงาน ทำไมถึงจะจำเรื่องนี้ไม่ได้

 

 

เจ้าของกระทู้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับแฟนของเธอ ซึ่งฝ่ายชายก็พยายามปลอบใจ บอกให้เธอปล่อยผ่านไป เชื่อว่าเดี๋ยวก็คิดชื่อดีๆ ใหม่ได้ ไม่อยากให้เธอคิดมาก

อย่างไรก็ตามเจ้าของกระทู้ก็ยังสลัดความคิดมากไม่ออก และบอกว่าถ้าเพื่อนของเธอชอบชื่อนี้ก็น่าจะทักมาขอก่อน ถ้าขอก็ยินดีให้ไปเลย แต่พอทำแบบนี้เธอรู้สึกเหมือนว่ากำลังโดนขโมยไอเดีย และเสียใจมาก

“เราว่าเราผิดหวัง เหมือนเรามีไอเดีย creative อะไรซักอย่าง แล้วเล่าให้เพื่อนฟัง วันนีงเพื่อนเอาไอเดียนี้ไปอะ ไปบอกว่าเป็นของตัวเอง แล้วคือเพื่อนกันเค้าทำแบบนี้หรอ”

 

.

 

ในตอนท้ายเจ้าของกระทู้บอกว่า ในอนาคตเธอจะต้องร่วมงานกับเพื่อนคนนี้อีกเลยรู้สึกลำบากใจมาก จนต้องระบายความคับข้องใจออกมา ซึ่งเธอบอกว่าหลังจากนี้คงไม่รู้สึกสนิทใจกับเพื่อนคนนี้แล้ว

ส่วนชื่อลูกก็คงจะไม่บอกให้เปลี่ยนเพราะมองว่ามันคือเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่อย่างไรก็ตามเธอเองก็ทำใจเรียกชื่อน้องพริ๊น ไม่ได้เหมือนกัน

 

 

หลังจากที่เรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บางส่วนก็มองว่าเรื่องนี้เพื่อนของเธอไม่ได้ทำผิดอะไร เพราะชื่อของเด็กไม่ได้จดลิขสิทธิ์ไว้ ใครจะเอาไปตั้งก็ได้

ในขณะที่บางส่วนก็เห็นใจเจ้าของกระทู้ มองว่าเป็นเรื่องของความรู้สึก เหมือนกับโดนขโมยไอเดีย แต่ขณะเดียวกันก็ให้กำลัใจเจ้าของกระทู้ อยากให้เธอทำใจสบายๆ เพราะกำลังเตรียมตัวมีลูก หากเครียดจะยิ่งมีลูกยากเข้าไปอีก

 

ความเห็นจากชาวเน็ต

.

.

.

.

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...