สถานทูตสวีเดน เปิดอัลติตอบกลับคอมเมนต์ “วิจารณ์รับผู้อพยพ-ระวังโดนปฏิรูปสถาบัน”

Date:

ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ หลายคนน่าจะผ่านตาเรื่องที่สถานทูตสวีเดน สร้างโพสต์ตอบรับกระแสการอยากย้ายประเทศ (ซึ่งเป็นกลุ่มเฟซบุ๊กที่มาแรงที่สุดในไทย)

ด้วยการที่สถานทูตสวีเดน ทำโพสต์บอกว่าทำไมสวีเดน จึงเป็นประเทศที่น่าไปอยู่ พร้อมชูข้อดีต่างๆ ทั้งสิทธิและการคุ้มครองแรงงาน ความเท่าเทียมกัน หรือระบบสวัสดิการที่ครอบคลุม

อ่านข่าวได้ที่: สถานทูตสวีเดนอย่างปั่น โพสต์ชวนคน “ย้ายประเทศ” ไม่วายมีดราม่าเบาๆ ในเมนต์

 

 

เนื่องจากโพสต์ดังกล่าว กลายเป็นกระแสไวรัล มีคนกดไลก์กว่า 60,000 ครั้ง แชร์อีกกว่า 43,000 ครั้ง จึงไม่แปลกใจเลยทีจะมีคอมเมนต์หลั่งไหลมามากมาย

และแน่นอนว่า ย่อมมีดราม่าย่อยๆ อยู่ในคอมเมนต์ด้วยเช่นกัน

บางส่วนก็บอกว่า ประเทศสวีเดนหนาวเกินไป ไม่น่าย้ายไปอยู่ บางส่วนก็วิจารณ์นโยบายรับมือโควิด-19 ของสวีเดน ที่ไม่มีการล็อกดาวน์จนมีผู้ติดเชื้อสูง ไปจนถึงเรื่องกฎหมายคุ้มครองราชวงศ์ของสวีเดนอีกด้วย

 

ภาพ: DW

 

แต่ใครจะไปคาดคิดว่า เพจสถานทูตอย่างเป็นทางการ Embassy of Sweden in Bangkok จะมีการตอบกลับคอมเมนต์ต่าง ด้วยเช่นกัน  หลังจากที่มีการโพสต์ภาพคอมเมนต์ที่บิดเบือนเนื้อหาบางส่วนของข้อกฎหมาย

โดยมีคอมเมนต์หนึ่งมาโพสต์ภาพที่มีข้อความว่า

“รธน. บทที่ 5 มาตรา 8 กำหนดไว้ว่า พระมหากกษัตริย์หรือพระราชินีทรงเป็นประมุขของประเทศ เป็นที่เคารพสักการะและจะกล่าวหาฟ้องร้องมิได้ รวมทั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์”

 

ทางฝั่งเพจสถานทูต รีบมาชี้แจงโดยทันทีว่ากฎหมายที่มีคำว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” นั้น โดนยกเลิกเพิกถอนไปมากกว่า 70 ปีมาแล้ว และถึงแม้จะมีการฟ้องร้อง ศาลก็ยกฟ้องจำเลยทั้งหมดอีก

“สวีเดนยกเลิกเพิกถอน คำว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ตั้งแต่ พ.ศ. 2491 เป็นต้นมา แต่ยังคงบทบัญญัติที่จะคุ้มครองไม่ให้มีการ “ล้มล้างรัฐ”

อย่างไรก็ตาม บทบัญญัติดังกล่าวเคยถูกนำมาปรับใช้ใน 2-3 คดีเท่านั้นในทศวรรษที่ผ่านมาและศาลสั่งยกฟ้องจำเลยทั้งหมดอีกด้วย”

 

 

ภายหลังมีชาวเน็ตมาช่วยเสริมในโลกออนไลน์ว่า รธน. มาตรา  8 ตรงนั้น ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องเคารพสักการะแต่อย่างใด เพียงแต่เขียนว่าเป็นประมุขของประเทศ จะฟ้องร้องมิได้เท่านั้น

 

นอกจากนี้ ยังมีคอมเมนต์ซึ่งวิจารณ์นโยบายรับผู้อพยพของสวีเดน โดยเหน็บแนมว่าจะเป็นการรับคนไปเพื่อให้มาทำงานจ่ายภาษี  เพราะสวีเดนขาดแคลนแรงงาน และยังมีการเก็บภาษีในระดับสูงอีกด้วย

 

ซึ่งในจุดนี้ ทางสถานทูตก็ออกมาอธิบายเรื่องภาษี โดยเน้นไปถึงระบบสวัสดิการภายในประเทศ ซึ่งเป็นเหตุที่ต้องมีการเก็บภาษีสูง ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้สิทธิประโยชน์คนในประเทศ และลดความเหลื่อมล้ำลง

“สวีเดนใช้ระบบอัตราภาษีก้าวหน้า เป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบภาษีของสวีเดนใช้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำระหว่างคนในวัยทำงาน

ที่สำคัญมากไปกว่านั้น คือ เงินภาษีใช้ไปในการสนับสนุนบริการด้านสวัสดิการและระบบประกันสังคมที่ครอบคลุมดูแลประชาชนตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต เด็กและเยาวชนได้รับประโยชน์จากการดูแลเด็กและการศึกษา

พ่อแม่ในสวีเดนเองก็มีสิทธิลางานถึง 480 วันเพื่อเลี้ยงดูบุตรแรกคลอดหรือบุตรที่เพิ่งรับอุปการะ โดยยังคงได้รับเงินค่าจ้าง

ส่วนคนชราก็ได้รับบริการดูแลสุขภาพในระยะยาวรวมถึงเงินบำนาญด้วย”

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นของดราม่าเล็ก ภายใต้โพสต์ที่พูดถึงข้อดีของการไปอยู่สวีเดน จากทางสถานทูตเท่านั้น

ใครที่มีเวลาว่าง อยากจะเสพคอมเมนต์ดราม่าต่าง เพิ่มเติม ก็สามารถกดเบาๆ ในโพสต์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านคอมเมนต์ทั้งหมดรวมกว่า 10,000 คอมเมนต์กันต่อได้เลย..

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...