สถานทูตสวีเดน เปิดอัลติตอบกลับคอมเมนต์ “วิจารณ์รับผู้อพยพ-ระวังโดนปฏิรูปสถาบัน”


ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ หลายคนน่าจะผ่านตาเรื่องที่สถานทูตสวีเดน สร้างโพสต์ตอบรับกระแสการอยากย้ายประเทศ (ซึ่งเป็นกลุ่มเฟซบุ๊กที่มาแรงที่สุดในไทย)

ด้วยการที่สถานทูตสวีเดน ทำโพสต์บอกว่าทำไมสวีเดน จึงเป็นประเทศที่น่าไปอยู่ พร้อมชูข้อดีต่างๆ ทั้งสิทธิและการคุ้มครองแรงงาน ความเท่าเทียมกัน หรือระบบสวัสดิการที่ครอบคลุม

อ่านข่าวได้ที่: สถานทูตสวีเดนอย่างปั่น โพสต์ชวนคน “ย้ายประเทศ” ไม่วายมีดราม่าเบาๆ ในเมนต์

 

 

เนื่องจากโพสต์ดังกล่าว กลายเป็นกระแสไวรัล มีคนกดไลก์กว่า 60,000 ครั้ง แชร์อีกกว่า 43,000 ครั้ง จึงไม่แปลกใจเลยทีจะมีคอมเมนต์หลั่งไหลมามากมาย

และแน่นอนว่า ย่อมมีดราม่าย่อยๆ อยู่ในคอมเมนต์ด้วยเช่นกัน

บางส่วนก็บอกว่า ประเทศสวีเดนหนาวเกินไป ไม่น่าย้ายไปอยู่ บางส่วนก็วิจารณ์นโยบายรับมือโควิด-19 ของสวีเดน ที่ไม่มีการล็อกดาวน์จนมีผู้ติดเชื้อสูง ไปจนถึงเรื่องกฎหมายคุ้มครองราชวงศ์ของสวีเดนอีกด้วย

 

ภาพ: DW

 

แต่ใครจะไปคาดคิดว่า เพจสถานทูตอย่างเป็นทางการ Embassy of Sweden in Bangkok จะมีการตอบกลับคอมเมนต์ต่าง ด้วยเช่นกัน  หลังจากที่มีการโพสต์ภาพคอมเมนต์ที่บิดเบือนเนื้อหาบางส่วนของข้อกฎหมาย

โดยมีคอมเมนต์หนึ่งมาโพสต์ภาพที่มีข้อความว่า

“รธน. บทที่ 5 มาตรา 8 กำหนดไว้ว่า พระมหากกษัตริย์หรือพระราชินีทรงเป็นประมุขของประเทศ เป็นที่เคารพสักการะและจะกล่าวหาฟ้องร้องมิได้ รวมทั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์”

 

ทางฝั่งเพจสถานทูต รีบมาชี้แจงโดยทันทีว่ากฎหมายที่มีคำว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” นั้น โดนยกเลิกเพิกถอนไปมากกว่า 70 ปีมาแล้ว และถึงแม้จะมีการฟ้องร้อง ศาลก็ยกฟ้องจำเลยทั้งหมดอีก

“สวีเดนยกเลิกเพิกถอน คำว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ตั้งแต่ พ.ศ. 2491 เป็นต้นมา แต่ยังคงบทบัญญัติที่จะคุ้มครองไม่ให้มีการ “ล้มล้างรัฐ”

อย่างไรก็ตาม บทบัญญัติดังกล่าวเคยถูกนำมาปรับใช้ใน 2-3 คดีเท่านั้นในทศวรรษที่ผ่านมาและศาลสั่งยกฟ้องจำเลยทั้งหมดอีกด้วย”

 

 

ภายหลังมีชาวเน็ตมาช่วยเสริมในโลกออนไลน์ว่า รธน. มาตรา  8 ตรงนั้น ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องเคารพสักการะแต่อย่างใด เพียงแต่เขียนว่าเป็นประมุขของประเทศ จะฟ้องร้องมิได้เท่านั้น

 

นอกจากนี้ ยังมีคอมเมนต์ซึ่งวิจารณ์นโยบายรับผู้อพยพของสวีเดน โดยเหน็บแนมว่าจะเป็นการรับคนไปเพื่อให้มาทำงานจ่ายภาษี  เพราะสวีเดนขาดแคลนแรงงาน และยังมีการเก็บภาษีในระดับสูงอีกด้วย

 

ซึ่งในจุดนี้ ทางสถานทูตก็ออกมาอธิบายเรื่องภาษี โดยเน้นไปถึงระบบสวัสดิการภายในประเทศ ซึ่งเป็นเหตุที่ต้องมีการเก็บภาษีสูง ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้สิทธิประโยชน์คนในประเทศ และลดความเหลื่อมล้ำลง

“สวีเดนใช้ระบบอัตราภาษีก้าวหน้า เป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบภาษีของสวีเดนใช้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำระหว่างคนในวัยทำงาน

ที่สำคัญมากไปกว่านั้น คือ เงินภาษีใช้ไปในการสนับสนุนบริการด้านสวัสดิการและระบบประกันสังคมที่ครอบคลุมดูแลประชาชนตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต เด็กและเยาวชนได้รับประโยชน์จากการดูแลเด็กและการศึกษา

พ่อแม่ในสวีเดนเองก็มีสิทธิลางานถึง 480 วันเพื่อเลี้ยงดูบุตรแรกคลอดหรือบุตรที่เพิ่งรับอุปการะ โดยยังคงได้รับเงินค่าจ้าง

ส่วนคนชราก็ได้รับบริการดูแลสุขภาพในระยะยาวรวมถึงเงินบำนาญด้วย”

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นของดราม่าเล็ก ภายใต้โพสต์ที่พูดถึงข้อดีของการไปอยู่สวีเดน จากทางสถานทูตเท่านั้น

ใครที่มีเวลาว่าง อยากจะเสพคอมเมนต์ดราม่าต่าง เพิ่มเติม ก็สามารถกดเบาๆ ในโพสต์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านคอมเมนต์ทั้งหมดรวมกว่า 10,000 คอมเมนต์กันต่อได้เลย..

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?