วาสนา เผยบทสัมภาษณ์ตำรวจ อึ้ง ร.10 ตีลังกาม้วนหน้า มาช่วยกลางดงคอมมิวนิสต์ ถ้าไม่มาคงตายหมด


วาสนา เผยบทสัมภาษณ์ตำรวจ อึ้ง ร.10 ตีลังกาม้วนหน้า มาช่วยกลางดงคอมมิวนิสต์ ถ้าไม่มาคงตายหมด

วันที่ 21 มกราคม 65 ‘วาสนา นาน่วม’ นักข่าวสายทหารชื่อดัง ได้ลงคลิปบทสัมภาษณ์อดีตตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย ที่ประจำฐานบ้านหมากแข้ง ที่ครั้งหนึ่งเคยออกปฏิบัติภารกิจร่วมกับในหลวง ร.10 ในปี 2519

วาสนา นาน่วม ได้เขียนสรุปบทสัมภาษณ์ย่อไว้ใต้คลิปเอาไว้ว่า..

“ตำรวจได้เล่าถึงวันประวัติศาสตร์ เมื่อครั้ง ในหลวง ร.10 เป็นร้อยเอก และทรงเสด็จไปกอบกู้สถานการณ์ เมื่อคอมมิวนิสต์ปิดล้อม รร. หมู่บ้าน และฐานตำรวจ ที่กำลังจะละลาย

ในตอนนั้น ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย 1617 ต่างทำใจกันแล้วว่า คงตาย เพราะละลาย ตายไปครึ่งหนึ่งแล้ว เสบียงใกล้หมด ฮ.ก็ถูกยิงตก ชาวบ้าน มาส่งเสบียง ก็โดนยิง

แต่ที่สุด ในหลวง ร.10 ที่ในเวลานั้นทรงเป็นร้อยเอก รับพระบัญชา ในหลวง ร.9 ให้ รีบมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ พร้อมราชองครักษ์ 7 นาย นั่ง ฮ. มาลง แต่ ฮ. ลงจอด ไม่ได้ เพราะพื้นที่เขา ไม่มีพื้นราบ จึงต้อง hob ทรงกระโดดลง ทางยุทธวิธี

ทุกอย่างอยู่ในสายตา ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 1617 ที่ประจำบนฐาน บ้านหมากแข้ง จนนาทีที่พระองค์ตีลังกาม้วนหน้าทางยุทธวิธีเข้ามาในฐาน พร้อมปลดอาวุธปืน ของตำรวจ ออกมาดูอย่างคล่องแคล่ว

ทรงมีรับสั่งว่า เราก็เป็นทหาร นักรบคนหนึ่ง ไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์

อาหารการกิน ก็ทรงเสวย ration ที่มีอยู่ ข้าวผัดเนื้อกระป๋อง ที่ ร.ต.ท.ปัญญา เล็กประชา ตำรวจ นปพ.1617 นำไปเทน้ำร้อนใส่ และทอดไข่ดาว ถวาย ทรงเสวยได้ หมดด้วย

ไม่แค่นั้น ร.ต.ท.สุวิน วิริยะวัฒน์ เล่าว่า ถ้า ในหลวง ร.10 ไม่มาในวันนั้น พวกตนเองคงไม่มีวันนี้ เหมือนคนกำลังจะจมน้ำ แล้วพระองค์ท่านมาช่วย ถ้าในหลวง ไม่มา ก็คงไม่มีพวกเรา และบ้านหมากแข้ง ในวันนี้

นอกจากนั้นทรงอ่อนโยน เมื่อเห็นพระจันทร์สว่างเต็มดวง เมื่อทราบว่าจะเป็นวันลอยกระทง จึงทรงนำลอยกระทงด้วยการใช้ดอกไม้ลอยน้ำ”

สามารถเข้าไปฟังบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ที่ลิงก์นี้ : https://youtu.be/QQ-G44DYPng

 

 

ที่มา :

https://twitter.com/WassanaNanuam

https://prachatai.com/journal/2022/01/96914

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ