วาสนา เผยบทสัมภาษณ์ตำรวจ อึ้ง ร.10 ตีลังกาม้วนหน้า มาช่วยกลางดงคอมมิวนิสต์ ถ้าไม่มาคงตายหมด

Date:

วาสนา เผยบทสัมภาษณ์ตำรวจ อึ้ง ร.10 ตีลังกาม้วนหน้า มาช่วยกลางดงคอมมิวนิสต์ ถ้าไม่มาคงตายหมด

วันที่ 21 มกราคม 65 ‘วาสนา นาน่วม’ นักข่าวสายทหารชื่อดัง ได้ลงคลิปบทสัมภาษณ์อดีตตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย ที่ประจำฐานบ้านหมากแข้ง ที่ครั้งหนึ่งเคยออกปฏิบัติภารกิจร่วมกับในหลวง ร.10 ในปี 2519

วาสนา นาน่วม ได้เขียนสรุปบทสัมภาษณ์ย่อไว้ใต้คลิปเอาไว้ว่า..

“ตำรวจได้เล่าถึงวันประวัติศาสตร์ เมื่อครั้ง ในหลวง ร.10 เป็นร้อยเอก และทรงเสด็จไปกอบกู้สถานการณ์ เมื่อคอมมิวนิสต์ปิดล้อม รร. หมู่บ้าน และฐานตำรวจ ที่กำลังจะละลาย

ในตอนนั้น ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย 1617 ต่างทำใจกันแล้วว่า คงตาย เพราะละลาย ตายไปครึ่งหนึ่งแล้ว เสบียงใกล้หมด ฮ.ก็ถูกยิงตก ชาวบ้าน มาส่งเสบียง ก็โดนยิง

แต่ที่สุด ในหลวง ร.10 ที่ในเวลานั้นทรงเป็นร้อยเอก รับพระบัญชา ในหลวง ร.9 ให้ รีบมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ พร้อมราชองครักษ์ 7 นาย นั่ง ฮ. มาลง แต่ ฮ. ลงจอด ไม่ได้ เพราะพื้นที่เขา ไม่มีพื้นราบ จึงต้อง hob ทรงกระโดดลง ทางยุทธวิธี

ทุกอย่างอยู่ในสายตา ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 1617 ที่ประจำบนฐาน บ้านหมากแข้ง จนนาทีที่พระองค์ตีลังกาม้วนหน้าทางยุทธวิธีเข้ามาในฐาน พร้อมปลดอาวุธปืน ของตำรวจ ออกมาดูอย่างคล่องแคล่ว

ทรงมีรับสั่งว่า เราก็เป็นทหาร นักรบคนหนึ่ง ไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์

อาหารการกิน ก็ทรงเสวย ration ที่มีอยู่ ข้าวผัดเนื้อกระป๋อง ที่ ร.ต.ท.ปัญญา เล็กประชา ตำรวจ นปพ.1617 นำไปเทน้ำร้อนใส่ และทอดไข่ดาว ถวาย ทรงเสวยได้ หมดด้วย

ไม่แค่นั้น ร.ต.ท.สุวิน วิริยะวัฒน์ เล่าว่า ถ้า ในหลวง ร.10 ไม่มาในวันนั้น พวกตนเองคงไม่มีวันนี้ เหมือนคนกำลังจะจมน้ำ แล้วพระองค์ท่านมาช่วย ถ้าในหลวง ไม่มา ก็คงไม่มีพวกเรา และบ้านหมากแข้ง ในวันนี้

นอกจากนั้นทรงอ่อนโยน เมื่อเห็นพระจันทร์สว่างเต็มดวง เมื่อทราบว่าจะเป็นวันลอยกระทง จึงทรงนำลอยกระทงด้วยการใช้ดอกไม้ลอยน้ำ”

สามารถเข้าไปฟังบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ที่ลิงก์นี้ : https://youtu.be/QQ-G44DYPng

 

 

ที่มา :

https://twitter.com/WassanaNanuam

https://prachatai.com/journal/2022/01/96914

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...