ดราม่า Riety คอนเทนต์จ้างทำโลโก้ เปรียบเทียบถูก-แพง คนรับงานโต้กลับ ไม่ได้บรีฟไฟนอลเลย


#riety กำลังเป็นประเด็นเดือดร้อนระอุบนโลกออนไลน์ในช่วงดึกของวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้เลยล่ะ กับประเด็นของการทำคอนเทนต์ยูทูปเบอร์ไทย Riety ที่ได้ลงคลิปในตอนเปรียบเทียบการจ้างทำโลโก้ ไล่ตั้งแต่ระดับถูกไปจนถึงแพง จะได้ผลงานที่แตกต่างกันขนาดไหน

 

 

สำหรับเนื้อหาภายในคลิปตัวนี้คร่าวๆ ก็จะเป็นการว่าจ้างศิลปินทั้ง 5 คนให้ออกแบบโลโก้ใหม่ พร้อมกับโจทย์ที่กำหนดเอาไว้ว่าจะต้องมีความ Unisex, Friendly และ Modern พร้อมกับกำหนดสีม่วงโทนเดิมเอาไว้

 

 

โดยแบ่งระดับการว่าจ้างไปตั้งแต่ 20, 200, 2,000 และ 20,000 บาท หลังจากนั้นก็จะนำผลงานมาตัดสินให้คะแนนใน 3 หัวข้อ ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และความพึงพอใจของลูกค้า

ในระหว่างนี้ก็เป็นการชื่นชมและติผลงานในแต่ละแบบว่าทำไม่ตรงโจทย์ตรงไหนบ้าง พร้อมกับสรุปส่งท้ายให้กับศิลปินที่รับงานว่าทำงานให้สมกับราคาเท่านั้น ไม่ต้องทำเกินกว่างบของลูกค้า

 

 

คนรับงานเปิดเผยเบื้องหลังคอนเทนต์

หลังจากคลิปลงไปได้ประมาณ 7 ชั่วโมง คุณ Thanapol Pradiskanok หนึ่งในผู้รับงานออกแบบโลโก้รีแบรนด์ให้กับช่อง Riety ออกมาเปิดเผยว่าเขาเป็นคนได้รับบรีฟนี้มา และได้รับโจทย์ดังกล่าวตามที่ปรากฎในคลิป

ซึ่งเขาก็พยายามถามแล้วว่าอยากให้สโคปของงานเป็นแบบไหน สุดท้ายก็ได้คำตอบว่า “แล้วแต่เลย”

 

 

ด้วยเวลากำหนดส่งที่มีให้นั้นสั้นเกินไป เขาจึงตัดสินใจทำออกมา 2 ชิ้นส่งไปเพื่อรอการตอบกลับมา แต่เมื่อผ่านไปแล้ว 3-4 วัน เขาก็ทักไปถามว่างานเป็นยังไงบ้างเพราะเข้าใจว่าเป็นงานด่วน เพราะเขาอยากปิดงานให้เร็วและยังมีงานอื่นๆ รออยู่ คำตอบที่ได้กลับมาก็คือ “ยังไม่มีฟีดแบ็ค”

 

 

พอมาถึงวันที่ลงคลิป ทีมงานก็ได้ส่งคลิปตัวนี้มาแจ้งให้เขาทราบว่างานลงแล้ว แต่ตัวเขากลับนึกไม่ออกว่างานชิ้นไหน เอางานอะไรไปลง ทั้งที่ยังไม่สั่งให้เป็นตัวไฟนอลตัวสุดท้ายเลย

 

 

เขาจึงตั้งคำถามว่า การนำมาเปรียบเทียบแบบนี้ถูกต้องแล้วหรือ เกณฑ์การให้คะแนนคืออะไร ทำไมเอางานที่ยังไม่เสร็จมาออก และงานที่ยังไม่เสร็จก็ควรจะเก็บเอาไว้เป็นความลับทั้งสองฝ่ายหรือไม่

 

 

ข้อบ่งบอกที่ว่ามันไม่สมเหตุสมผลในเรื่องนี้ก็คือ ฝั่งผู้ว่าจ้างไม่ได้แจ้งว่าจะนำโลโก้ตัวนี้ไปทำเป็นคอนเทนต์ ซึ่งเขารับตรงนี้ไม่ได้ เพราะถ้าบอกก่อนจะได้ตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับ แต่รู้สึกเหมือนโดนหลอก ตั้งแต่ถามหาฟีดแบ็คไปไม่ได้อะไรกลับมา หรือเป็นไปได้ว่าเอาโลโก้ดราฟแรกไปตัดต่อใส่คลิปแล้ว

 

 

ถัดมาคือการบรีฟบอกว่า “ตามสไตล์” หมายความว่าทางช่องได้เห็นผลงานมาแล้วถึงมาจ้าง ให้โจทย์ที่ไม่มีข้อกำหนดชัดเจน ถามเพิ่มเติมก็แล้วยังให้ฟรีสไตล์ได้

และเมื่อการนำผลงานที่ยังไม่เสร็จมาตัดสินให้คะแนน คะแนนเหล่านั้นมาจากเกณฑ์อะไร เขาระบุว่ามันใช้วัดไม่ได้ ยิ่งทำให้คนอยากดูและเปรียบเทียบผลงานระดับราคาหลักสิบกับหลักหมื่น ยิ่งทำให้รู้สึกว่าหลักสิบยังดูดีกว่า และทำให้วงการออกแบบกราฟฟิคดูแย่

 

 

อีกทั้ง งานที่ยังไม่เสร็จก็ควรจะเก็บเอาไว้เป็นความลับระหว่าง 2 ฝ่าย ไม่ควรเผยแพร่ออกไป แต่กรณีนี้ถูกนำมาตัดสินด้วยคะแนนเป็นคอนเทนต์คลิป

หากโลโก้ที่เขาออกแบบได้เต็ม 10 เขาก็ยังคงรู้สึกไม่ดี เพราะงานยังไม่เสร็จตัดสินอะไรไม่ได้ แถมยังทำให้รู้สึกแย่คล้ายกับเป็นหนูทดลอง

 

ฝั่ง Riety เคลื่อนไหวแล้ว

ช่วงเวลาประมาณเกือบตีหนึ่งของวันที่ 26 พฤศจิกายน บนเพจ Riety ระบุว่า ขอโทษที่ทำให้มีเรื่องข้องใจเกิดขึ้น ระหว่างนี้ก็จะรีบดำเนินการและแถลงเพื่อให้เกิดผลกระทบกับทุกฝ่ายน้อยที่สุด

 

 

คลิปจาก Riety บนเฟซบุ๊ก

 

โพสต์จากคุณ Thanapol

 

อัพเดทเพิ่มเติม คุณปั๋น Riety แถลงยอมรับผิดและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น (อ่านเนื้อหา)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format