ปั๋น Riety แถลงยอมรับผิด กรณีคลิปจ้างออกแบบโลโก้ เกิดจากติดต่อสื่อสารงานผิดพลาด


2 แชร์

หลังจากช่วงกลางดึกของวันที่ 25 พฤศจิกายน เกิดเป็นประเด็นร้อนของช่องยูทูป Riety กับคอนเทนต์คลิปเปรียบเทียบการจ้างออกแบบโลโก้หลักสิบจนถึงหลักหมื่น

แต่ปรากฎว่าหนึ่งในผู้ถูกว่าจ้างที่เป็นเบื้องหลังโลโก้เหล่านั้น รู้สึกแย่ที่ถูกนำผลงานมาตัดสินทั้งที่งานยังไม่เสร็จ จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้างบนโลกออนไลน์ผ่าน #riety

อ่านข่าวเก่า: ดราม่า Riety คอนเทนต์จ้างทำโลโก้ เปรียบเทียบถูก-แพง คนรับงานโต้กลับ ไม่ได้บรีฟไฟนอลเลย

 

 

และเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 พฤศจิกายน ทางด้านคุณปั๋นจาก Riety เองก็ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว โดยระบุว่ายอมรับผิดและขอโทษที่ทำให้คนรู้สึกแย่ โดยเฉพาะคนที่ถูกว่าจ้างที่เธอนั้นลืมนึกถึงจิตใจคนที่ถูกนำงานมาพูดถึงในคลิป

 

 

แต่ความผิดพลาดหลักนั้นเกิดมาจากการติดต่อสื่อสารงาน ที่ไม่ได้มีการพูดคุยให้จบงานกับผู้ออกแบบก่อนจะนำไปลงคอนเทนต์ในคลิป และตัวเธอยอมรับผิดและยอมรับคำวิจารณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเธอทั้งหมด และจะนำไปปรับปรุงต่อไป

 

 

ใจความจากโพสต์ของคุณปั๋น Riety

“สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นปั๋นต้องขอโทษกับคลิปล่าสุดที่ได้ลงไป ยอมรับก่อนเลยว่าทางเราผิดที่ทำคลิปและคอนเทนต์นี้ขึ้นมา ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกแย่ โดยเฉพาะคนที่เราว่าจ้าง ซึ่งนั่นไม่ใช่ความตั้งใจแรกที่ปั๋นทำคลิปขึ้นมาค่ะ

ความตั้งใจจริงของปั๋นคือ อยากให้สังคมวงกว้างเข้าใจว่างานออกแบบมีราคา มีค่าวิชาชีพ และไม่ควรหวังให้ดีไซเนอร์ทำงานเกินราคา แต่ปั๋นไม่สามารถสื่อสารเรื่องนี้ออกมาได้ดี กลับกลายเป็นสร้างผลลัพธ์ในทางลบแทน

จุดสำคัญคือปั๋นลืมนึกถึงจิตใจคนที่นำงานมาพูดถึงในคลิปนี้ ตรงนี้ปั๋นขอยอมรับผิดและขอโทษจากใจจริงค่ะ
และในเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม น้ำเสียง ท่าทาง ที่ปั๋นสวมหมวกผู้ว่าจ้างที่วิจารณ์สินค้า ซึ่งไม่เหมาะสม

ปั๋นไม่มีเจตนายกตนหรือข่มดีไซเนอร์ท่านอื่น ตรงนี้จะเก็บไปปรับปรุงตัวเองหนักๆแน่นๆเลยค่ะ

ในขั้นตอนการทำงานเบื้องหลัง ทางทีมได้ส่งบรีฟชุดเดียวกัน และได้ร่างสัญญาจ้างขอซื้อผลงานต่อนักออกแบบ 5 คน โดยไม่มีระบุเรื่องแก้ไขงานหรือดราฟ เพียงแค่ส่งงานสมบูรณ์ 1 ชิ้น จบวันที่ 13 พ.ย และบริษัทจะนำไปใช้ต่อได้โดยไม่ติดเงื่อนไขใด

เบื้องต้นในคลิป ทางเราปิดชื่อดีไซเนอร์ทุกคนเพื่อปกปิดตัวตนจากการทำคอนเทนต์นี้และป้องกันคนจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อรองราคางานในอนาคต

แต่ความผิดพลาดหลักเกิดจากการติดต่อสื่อสารงาน

ผู้ติดต่อประสานงานแจ้งผู้ออกแบบว่าจะนำภาพไปใช้ตามเงื่อนไขในสัญญาซึ่งค่อนข้างกว้าง อีกทั้งไม่ได้พูดคุยจบงานกับผู้ออกแบบก่อนนำไปลงคอนเทนต์อย่างเป็นทางการเนื่องจากยึดวันที่ในสัญญาเป็นหลัก จึงเกิดความเข้าใจผิดกัน

อย่างไรก็ตาม นี่คือข้อผิดพลาดของการสื่อสารในทีมปั๋นเอง และจะระวังไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างนี้อีก

ท้ายที่สุดปั๋นอยากจะขอโทษและขอบคุณที่ทุกคนพูดกับปั๋นตรง ๆ จริง ๆ ความผิดในจุดนี้ ปั๋นขอยอมรับผิด จะคิดถี่ถ้วนมากขึ้นในการทำคอนเทนต์ และไม่ทำคอนเทนต์ที่มีการดึงบุคคลอื่นเข้ามาร่วมในลักษณะนี้อีก

ที่มีกระแสการคอมเมนต์ติ วิจารณ์ปั๋นมา ก็ถูกต้องและปั๋นควรได้รับแล้ว

เพราะปั๋นคอมเมนต์งานคนอื่น คนดูก็คอมเมนต์งานปั๋นเช่นกัน เป็น process ธรรมชาติของผู้ผลิตงานและผู้รับชม ที่ถึงอ่านแล้วจะเสียใจมาก แต่จะปรับปรุงตัวอย่างจริงจัง จึงขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไปเป็นบทเรียนในการทำงานร่วมกับผู้อื่นครั้งต่อไปในอนาคตค่ะ

ปั๋นและทีมงาน Riety Studio”

 

 

ทางด้านคุณ Thanapol Pradiskanok ที่ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวกระบวนการทำงานเบื้องหลังในครั้งนี้ ได้โพสต์ระบุว่าเขาได้เคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Riety แล้ว ได้รับการขอโทษและรับรู้ปัญหาที่เกิดจากการสื่อสารในทีมงาน ได้พูดคุยกับทั้งคุณปั๋นและทีมประสานงานโดยตรง เป็นการจบดราม่าที่เกิดขึ้นโดยเข้าใจกันแล้วทุกฝ่าย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?