ตำรวจเกาหลีเหนือ สั่งแบน-ยึด เสื้อโค้ทหนัง อ้างเป็นการเลียนแบบแฟชั่น “ท่านผู้นำ”

Date:

ข่าวนี้มาจากสำนักข่าวต่างประเทศ Radio Free Asia (RFA) รายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของทางการเกาหลีเหนือ กำลังปราบปรามคนที่ใส่เสื้อโค้ทหนัง โดยอ้างว่าเป็นการแต่ตัวเลียนแบบแฟชั่นของคิมจองอึน

 

 

ตามรายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือระบุว่า “เทรนช์โค้ทหนัง” กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ หลังจากที่คิมจองอึน ได้ใส่ชุดดังกล่าวปรากฎตัวในโทรทัศน์ เมื่อปี 2019

โดยในช่วงแรก เสื้อโค้ทหนังแท้เหล่านี้ จะถูกนำเข้าจากประเทศจีน และมีแค่เหล่าเศรษฐีเท่านั้นที่สามารถเป็นเจ้าของได้ แต่หลังจากที่มีการนำเข้าหนังเทียม ทำให้ราคาถูกลงจนคนทั่วไปก็สามารถซื้อได้

 

 

อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้สั่งห้ามการจำหน่ายเสื้อโค้ทหนังเทียม เพื่อเป็นการป้องกันของลอกเลียนแบบ แต่มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากที่คิมจองอึนและผู้นำระดับสูงใส่เสื้อโค้ทหนังในพิธีสวนสนาม เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

หลังจากจากที่ชาวเกาหลีเหนือได้เห็นเสื้อโค้ทหนังของท่านผู้นำ ในช่วงเดือนกันยายน ได้มีการลักลอบนำเข้าหนังสังเคราะห์ โดยเจ้าหน้าที่บริษัทการค้านำ และได้มีการก็อปปี้ดีไซน์แบบเดียวกับท่าผู้นำออกจำหน่าย

 

 

เมื่อเสื้อโค้ทหนังที่ถูกก็อปปี้เริ่มได้รับความนิยม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เริ่มปราบปรามด้วยการยึดเสื้อโค้ทเหล่านั้น โดยให้เหตุผลว่า เสื้อผ้าที่มีการออกแบบมานั้น ดูเหมือนท่านผู้นำ และมีแนวโน้มในการท้าทายอำนาจ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งห้ามไม่ให้ใส่เสื้อโค้าที่ว่านี้ในที่สาธารณะ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งพรรค ที่จะตัดสินว่า ใครควรสวมเสื้อโค้ทนั้นได้

 

 

ตามรายงานของ RFA เสื้อโค้ทหนังในเกาหลีเหนือมีราคาที่แพงมากเมื่อเทียบกับเงินเดือนที่พวกเขาได้รับ

โดยเสื้อโค้ทหนังแท้จะมีราคาสูงถึง 170,000 วอน (ประมาณ 4,7000 บาท) ส่วนแบบหนังเทียมจะอยู่ที่ 8,000 วอน (ประมาณ 2,200 บาท) ในขณะที่คนเกาหลีเหนือมีรายได้ประมาณ 4,000 วอน ต่อเดือน (ประมาณ 112 บาท)

 

 

 

ที่มา rfa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...