ตำรวจเกาหลีเหนือ สั่งแบน-ยึด เสื้อโค้ทหนัง อ้างเป็นการเลียนแบบแฟชั่น “ท่านผู้นำ”


ข่าวนี้มาจากสำนักข่าวต่างประเทศ Radio Free Asia (RFA) รายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของทางการเกาหลีเหนือ กำลังปราบปรามคนที่ใส่เสื้อโค้ทหนัง โดยอ้างว่าเป็นการแต่ตัวเลียนแบบแฟชั่นของคิมจองอึน

 

 

ตามรายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือระบุว่า “เทรนช์โค้ทหนัง” กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ หลังจากที่คิมจองอึน ได้ใส่ชุดดังกล่าวปรากฎตัวในโทรทัศน์ เมื่อปี 2019

โดยในช่วงแรก เสื้อโค้ทหนังแท้เหล่านี้ จะถูกนำเข้าจากประเทศจีน และมีแค่เหล่าเศรษฐีเท่านั้นที่สามารถเป็นเจ้าของได้ แต่หลังจากที่มีการนำเข้าหนังเทียม ทำให้ราคาถูกลงจนคนทั่วไปก็สามารถซื้อได้

 

 

อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้สั่งห้ามการจำหน่ายเสื้อโค้ทหนังเทียม เพื่อเป็นการป้องกันของลอกเลียนแบบ แต่มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากที่คิมจองอึนและผู้นำระดับสูงใส่เสื้อโค้ทหนังในพิธีสวนสนาม เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

หลังจากจากที่ชาวเกาหลีเหนือได้เห็นเสื้อโค้ทหนังของท่านผู้นำ ในช่วงเดือนกันยายน ได้มีการลักลอบนำเข้าหนังสังเคราะห์ โดยเจ้าหน้าที่บริษัทการค้านำ และได้มีการก็อปปี้ดีไซน์แบบเดียวกับท่าผู้นำออกจำหน่าย

 

 

เมื่อเสื้อโค้ทหนังที่ถูกก็อปปี้เริ่มได้รับความนิยม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เริ่มปราบปรามด้วยการยึดเสื้อโค้ทเหล่านั้น โดยให้เหตุผลว่า เสื้อผ้าที่มีการออกแบบมานั้น ดูเหมือนท่านผู้นำ และมีแนวโน้มในการท้าทายอำนาจ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งห้ามไม่ให้ใส่เสื้อโค้าที่ว่านี้ในที่สาธารณะ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งพรรค ที่จะตัดสินว่า ใครควรสวมเสื้อโค้ทนั้นได้

 

 

ตามรายงานของ RFA เสื้อโค้ทหนังในเกาหลีเหนือมีราคาที่แพงมากเมื่อเทียบกับเงินเดือนที่พวกเขาได้รับ

โดยเสื้อโค้ทหนังแท้จะมีราคาสูงถึง 170,000 วอน (ประมาณ 4,7000 บาท) ส่วนแบบหนังเทียมจะอยู่ที่ 8,000 วอน (ประมาณ 2,200 บาท) ในขณะที่คนเกาหลีเหนือมีรายได้ประมาณ 4,000 วอน ต่อเดือน (ประมาณ 112 บาท)

 

 

 

ที่มา rfa


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?