ตำรวจเกาหลีเหนือ สั่งแบน-ยึด เสื้อโค้ทหนัง อ้างเป็นการเลียนแบบแฟชั่น “ท่านผู้นำ”

Date:

ข่าวนี้มาจากสำนักข่าวต่างประเทศ Radio Free Asia (RFA) รายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของทางการเกาหลีเหนือ กำลังปราบปรามคนที่ใส่เสื้อโค้ทหนัง โดยอ้างว่าเป็นการแต่ตัวเลียนแบบแฟชั่นของคิมจองอึน

 

 

ตามรายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือระบุว่า “เทรนช์โค้ทหนัง” กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ หลังจากที่คิมจองอึน ได้ใส่ชุดดังกล่าวปรากฎตัวในโทรทัศน์ เมื่อปี 2019

โดยในช่วงแรก เสื้อโค้ทหนังแท้เหล่านี้ จะถูกนำเข้าจากประเทศจีน และมีแค่เหล่าเศรษฐีเท่านั้นที่สามารถเป็นเจ้าของได้ แต่หลังจากที่มีการนำเข้าหนังเทียม ทำให้ราคาถูกลงจนคนทั่วไปก็สามารถซื้อได้

 

 

อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้สั่งห้ามการจำหน่ายเสื้อโค้ทหนังเทียม เพื่อเป็นการป้องกันของลอกเลียนแบบ แต่มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากที่คิมจองอึนและผู้นำระดับสูงใส่เสื้อโค้ทหนังในพิธีสวนสนาม เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

หลังจากจากที่ชาวเกาหลีเหนือได้เห็นเสื้อโค้ทหนังของท่านผู้นำ ในช่วงเดือนกันยายน ได้มีการลักลอบนำเข้าหนังสังเคราะห์ โดยเจ้าหน้าที่บริษัทการค้านำ และได้มีการก็อปปี้ดีไซน์แบบเดียวกับท่าผู้นำออกจำหน่าย

 

 

เมื่อเสื้อโค้ทหนังที่ถูกก็อปปี้เริ่มได้รับความนิยม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เริ่มปราบปรามด้วยการยึดเสื้อโค้ทเหล่านั้น โดยให้เหตุผลว่า เสื้อผ้าที่มีการออกแบบมานั้น ดูเหมือนท่านผู้นำ และมีแนวโน้มในการท้าทายอำนาจ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งห้ามไม่ให้ใส่เสื้อโค้าที่ว่านี้ในที่สาธารณะ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งพรรค ที่จะตัดสินว่า ใครควรสวมเสื้อโค้ทนั้นได้

 

 

ตามรายงานของ RFA เสื้อโค้ทหนังในเกาหลีเหนือมีราคาที่แพงมากเมื่อเทียบกับเงินเดือนที่พวกเขาได้รับ

โดยเสื้อโค้ทหนังแท้จะมีราคาสูงถึง 170,000 วอน (ประมาณ 4,7000 บาท) ส่วนแบบหนังเทียมจะอยู่ที่ 8,000 วอน (ประมาณ 2,200 บาท) ในขณะที่คนเกาหลีเหนือมีรายได้ประมาณ 4,000 วอน ต่อเดือน (ประมาณ 112 บาท)

 

 

 

ที่มา rfa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...