ชาวบ้านเดือด! กำนันเปิดประชาคม ‘สร้างฟาร์มหมู’ แต่ให้เข้าเฉพาะคนที่เห็นด้วย

Date:

โดยปกติแล้วการทำประชาคม คือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนในชุมชนมีส่วนร่วม เพื่อลงมติว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชุมชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวบ้านในพื้นที่ จ.ชัยนาท ถึงกับเดือด เมื่อมีการเปิดเวทีประชาคมเกี่ยวกับ การสร้างฟาร์มหมู แต่ทว่าชาวบ้านส่วนหนึ่ง กลับไม่ได้เข้าร่วม

 

 

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สำนักข่าว ข่าวสด รายงานว่า ชาวบ้านวังน้ำขาว ม.3 ต.วังตะเคียน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท กว่า 500 คน ได้มารวมตัวกันที่ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน เพื่อคัดค้านการสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม การทำประชาคมในครั้งนี้ ได้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือจากทาง อ.หนองมะโมง ให้เลื่อนการประชาคมออกไปก่อน แต่กำนันต.วังตะเคียน กลับเปิดประชาคม โดยตนเองเป็นประธานเปิด

 

 

กำนันอ้างว่าทางนายทุนที่จะสร้างฟาร์มหมู ไม่รู้เรื่องการเลื่อนทำการประชาคมออกไป จึงหวั่นว่าการลงเสียงประชามติในครั้งนี้จะไม่มีผล

สำนักข่าวไทยรัฐ รายงานเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้านคือ มีชาวบ้านกว่า 200 คน ไม่ได้เข้าร่วมการประชาคม เนื่องจากกำนันให้เข้าเพียงบางส่วนเท่านั้น  โดยอ้างว่าปฏิบัติตามมาตรการการแพร่ระบาดของโควิด19

 

 

อีกทั้งชาวบ้านที่ได้เข้าร่วมประชาคมนั้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เห็นด้วยกับการสร้างฟาร์มหมู ส่วนคนที่อยู่ด้านนอก เป็นกลุ่มที่คัดค้าน จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น และไม่สามารถดำเนินการทำประชาคมต่อได้

ต่อมาทางนายทุน ได้มีการพูดคุยตกลงกับทางชาวบ้านว่าจะมีการเลื่อนการประชาคมออกไปหรือไม่ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่มีมติให้ทำการประชาคมภายในวันนี้เลย

 

 

เมื่อชาวบ้านทุกคนได้เข้าร่วมการทำประชาคมในครั้งนี้ ผลปรากฏว่า มีคนเห็นด้วยในการก่อสร้างฟาร์มหมู จำนวน 127 คน ขณะที่คนไม่เห็นด้วย มีจำนวน 239 คน

กำนันตำบลวังตะเคียงจึงประกาศลงมติเป็นเอกฉันท์ฟังเสียงชาวบ้านส่วนใหญ่ที่คัดค้านการสร้างฟาร์มหมูในครั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายกันไป

 

 

ที่มา Thairath Online

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...