ชาวบ้านเดือด! กำนันเปิดประชาคม ‘สร้างฟาร์มหมู’ แต่ให้เข้าเฉพาะคนที่เห็นด้วย

Date:

โดยปกติแล้วการทำประชาคม คือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนในชุมชนมีส่วนร่วม เพื่อลงมติว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชุมชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวบ้านในพื้นที่ จ.ชัยนาท ถึงกับเดือด เมื่อมีการเปิดเวทีประชาคมเกี่ยวกับ การสร้างฟาร์มหมู แต่ทว่าชาวบ้านส่วนหนึ่ง กลับไม่ได้เข้าร่วม

 

 

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สำนักข่าว ข่าวสด รายงานว่า ชาวบ้านวังน้ำขาว ม.3 ต.วังตะเคียน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท กว่า 500 คน ได้มารวมตัวกันที่ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน เพื่อคัดค้านการสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม การทำประชาคมในครั้งนี้ ได้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือจากทาง อ.หนองมะโมง ให้เลื่อนการประชาคมออกไปก่อน แต่กำนันต.วังตะเคียน กลับเปิดประชาคม โดยตนเองเป็นประธานเปิด

 

 

กำนันอ้างว่าทางนายทุนที่จะสร้างฟาร์มหมู ไม่รู้เรื่องการเลื่อนทำการประชาคมออกไป จึงหวั่นว่าการลงเสียงประชามติในครั้งนี้จะไม่มีผล

สำนักข่าวไทยรัฐ รายงานเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้านคือ มีชาวบ้านกว่า 200 คน ไม่ได้เข้าร่วมการประชาคม เนื่องจากกำนันให้เข้าเพียงบางส่วนเท่านั้น  โดยอ้างว่าปฏิบัติตามมาตรการการแพร่ระบาดของโควิด19

 

 

อีกทั้งชาวบ้านที่ได้เข้าร่วมประชาคมนั้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เห็นด้วยกับการสร้างฟาร์มหมู ส่วนคนที่อยู่ด้านนอก เป็นกลุ่มที่คัดค้าน จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น และไม่สามารถดำเนินการทำประชาคมต่อได้

ต่อมาทางนายทุน ได้มีการพูดคุยตกลงกับทางชาวบ้านว่าจะมีการเลื่อนการประชาคมออกไปหรือไม่ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่มีมติให้ทำการประชาคมภายในวันนี้เลย

 

 

เมื่อชาวบ้านทุกคนได้เข้าร่วมการทำประชาคมในครั้งนี้ ผลปรากฏว่า มีคนเห็นด้วยในการก่อสร้างฟาร์มหมู จำนวน 127 คน ขณะที่คนไม่เห็นด้วย มีจำนวน 239 คน

กำนันตำบลวังตะเคียงจึงประกาศลงมติเป็นเอกฉันท์ฟังเสียงชาวบ้านส่วนใหญ่ที่คัดค้านการสร้างฟาร์มหมูในครั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายกันไป

 

 

ที่มา Thairath Online

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...