สะเทือนใจ โรงเรียนแจงดราม่า “เงินจ้างครู 6,500” มาจากผ้าป่าถวายวัด จ้างได้แค่นี้จริงๆ

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าว หลายคนอาจทราบกันมาบ้างว่าในช่วงหลายวันที่ผ่านมาบนโลกออนไลน์ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากกรณีของครูเกษียณรายหนึ่งที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสมัครงานครูระดับประถมศึกษา ภายใต้เงินเดือน 6,500 บาท

(อ่านรายละเอียดของข่าวนี้ได้ที่ วิจารณ์ยับ ครูเกษียณชี้ เงินเดือน 6,500 ไม่น้อย สมัยฉัน 2,500 ยังอยู่ได้ + ไล่เด็กไปเลี้ยงควาย)

 

 

ซึ่งในเวลานั้นนอกจากเรื่องของครูที่เป็นกระแสเองแล้ว ชาวเน็ตอีกหลายคนไม่น้อยยังมีการตั้งคำถามไปถึงโรงเรียนวัดต้นโชคด้วยว่า เพราะเหตุใดจึงประกาศรับสมัครครูด้วยเงินเดือนที่น้อยขนาดนี้

ล่าสุดนี้เองทางโรงเรียนก็ได้มีการออกมาชี้แจงปมดราม่าในครั้งนี้แล้ว

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

โดยในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 พระทินกร ทินฺนวโร รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค ได้นำผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยไป ดูการเรียนการสอนของโรงเรียน ก่อนจะเปิดเผยว่า

เรื่องกระแสดราม่าเรื่องการรับสมัครครูอัตราจ้างเงินเดือน 6,500 บาทนั้น ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาจริง

แต่ครูอัตราจ้างที่รับมาส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่มาสอนเพราะใจรักในอาชีพ และต้องการสะสมเวลาสอนเพื่อไปสอบเป็นข้าราชการครูเป็นหลัก

 

ภาพจาก topnews

 

ส่วนเงินที่นำมาจ้างครูอัตราจ้างนั้นเป็นเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านและศิษย์เก่าร่วมกันมาถวาย ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนจำกัด แต่ทางโรงเรียนก็มีความจำเป็นต้องจัดสรรมาจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน

เพราะโรงเรียนวัดต้นโชคเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียน 58 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6 แต่ครูเพียง 5 คน โดยเป็นข้าราชการ 2 คน ครูอัตราจ้างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจ้างมา 1 คน ครูอัตราจ้างที่โรงเรียนจ้างเองอีก 2 คน

หากในอนาคตทางวัดหาเงินได้มากกว่านี้ก็จะช่วยกันพิจารณาเรื่องเงินเดือนของครูอัตราจ้างต่อไป แต่ปัจจุบันจ้างได้แค่นี้จริงๆ

 

ภาพจาก tnews

 

ที่มา thairath, tnews และ topnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...