สะเทือนใจ โรงเรียนแจงดราม่า “เงินจ้างครู 6,500” มาจากผ้าป่าถวายวัด จ้างได้แค่นี้จริงๆ

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าว หลายคนอาจทราบกันมาบ้างว่าในช่วงหลายวันที่ผ่านมาบนโลกออนไลน์ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากกรณีของครูเกษียณรายหนึ่งที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสมัครงานครูระดับประถมศึกษา ภายใต้เงินเดือน 6,500 บาท

(อ่านรายละเอียดของข่าวนี้ได้ที่ วิจารณ์ยับ ครูเกษียณชี้ เงินเดือน 6,500 ไม่น้อย สมัยฉัน 2,500 ยังอยู่ได้ + ไล่เด็กไปเลี้ยงควาย)

 

 

ซึ่งในเวลานั้นนอกจากเรื่องของครูที่เป็นกระแสเองแล้ว ชาวเน็ตอีกหลายคนไม่น้อยยังมีการตั้งคำถามไปถึงโรงเรียนวัดต้นโชคด้วยว่า เพราะเหตุใดจึงประกาศรับสมัครครูด้วยเงินเดือนที่น้อยขนาดนี้

ล่าสุดนี้เองทางโรงเรียนก็ได้มีการออกมาชี้แจงปมดราม่าในครั้งนี้แล้ว

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

โดยในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 พระทินกร ทินฺนวโร รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค ได้นำผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยไป ดูการเรียนการสอนของโรงเรียน ก่อนจะเปิดเผยว่า

เรื่องกระแสดราม่าเรื่องการรับสมัครครูอัตราจ้างเงินเดือน 6,500 บาทนั้น ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาจริง

แต่ครูอัตราจ้างที่รับมาส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่มาสอนเพราะใจรักในอาชีพ และต้องการสะสมเวลาสอนเพื่อไปสอบเป็นข้าราชการครูเป็นหลัก

 

ภาพจาก topnews

 

ส่วนเงินที่นำมาจ้างครูอัตราจ้างนั้นเป็นเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านและศิษย์เก่าร่วมกันมาถวาย ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนจำกัด แต่ทางโรงเรียนก็มีความจำเป็นต้องจัดสรรมาจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน

เพราะโรงเรียนวัดต้นโชคเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียน 58 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6 แต่ครูเพียง 5 คน โดยเป็นข้าราชการ 2 คน ครูอัตราจ้างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจ้างมา 1 คน ครูอัตราจ้างที่โรงเรียนจ้างเองอีก 2 คน

หากในอนาคตทางวัดหาเงินได้มากกว่านี้ก็จะช่วยกันพิจารณาเรื่องเงินเดือนของครูอัตราจ้างต่อไป แต่ปัจจุบันจ้างได้แค่นี้จริงๆ

 

ภาพจาก tnews

 

ที่มา thairath, tnews และ topnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...