สะเทือนใจ โรงเรียนแจงดราม่า “เงินจ้างครู 6,500” มาจากผ้าป่าถวายวัด จ้างได้แค่นี้จริงๆ


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าว หลายคนอาจทราบกันมาบ้างว่าในช่วงหลายวันที่ผ่านมาบนโลกออนไลน์ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากกรณีของครูเกษียณรายหนึ่งที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสมัครงานครูระดับประถมศึกษา ภายใต้เงินเดือน 6,500 บาท

(อ่านรายละเอียดของข่าวนี้ได้ที่ วิจารณ์ยับ ครูเกษียณชี้ เงินเดือน 6,500 ไม่น้อย สมัยฉัน 2,500 ยังอยู่ได้ + ไล่เด็กไปเลี้ยงควาย)

 

 

ซึ่งในเวลานั้นนอกจากเรื่องของครูที่เป็นกระแสเองแล้ว ชาวเน็ตอีกหลายคนไม่น้อยยังมีการตั้งคำถามไปถึงโรงเรียนวัดต้นโชคด้วยว่า เพราะเหตุใดจึงประกาศรับสมัครครูด้วยเงินเดือนที่น้อยขนาดนี้

ล่าสุดนี้เองทางโรงเรียนก็ได้มีการออกมาชี้แจงปมดราม่าในครั้งนี้แล้ว

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

โดยในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 พระทินกร ทินฺนวโร รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค ได้นำผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยไป ดูการเรียนการสอนของโรงเรียน ก่อนจะเปิดเผยว่า

เรื่องกระแสดราม่าเรื่องการรับสมัครครูอัตราจ้างเงินเดือน 6,500 บาทนั้น ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาจริง

แต่ครูอัตราจ้างที่รับมาส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่มาสอนเพราะใจรักในอาชีพ และต้องการสะสมเวลาสอนเพื่อไปสอบเป็นข้าราชการครูเป็นหลัก

 

ภาพจาก topnews

 

ส่วนเงินที่นำมาจ้างครูอัตราจ้างนั้นเป็นเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านและศิษย์เก่าร่วมกันมาถวาย ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนจำกัด แต่ทางโรงเรียนก็มีความจำเป็นต้องจัดสรรมาจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน

เพราะโรงเรียนวัดต้นโชคเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียน 58 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6 แต่ครูเพียง 5 คน โดยเป็นข้าราชการ 2 คน ครูอัตราจ้างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจ้างมา 1 คน ครูอัตราจ้างที่โรงเรียนจ้างเองอีก 2 คน

หากในอนาคตทางวัดหาเงินได้มากกว่านี้ก็จะช่วยกันพิจารณาเรื่องเงินเดือนของครูอัตราจ้างต่อไป แต่ปัจจุบันจ้างได้แค่นี้จริงๆ

 

ภาพจาก tnews

 

ที่มา thairath, tnews และ topnews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?