วิจารณ์ยับ ครูเกษียณชี้ เงินเดือน 6,500 ไม่น้อย สมัยฉัน 2,500 ยังอยู่ได้ + ไล่เด็กไปเลี้ยงควาย

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธได้ยากจริงๆ ว่าในปัจจุบัน ผู้ประกอบอาชีพครูในประเทศไทยนั้น ในหลายๆ ครั้งก็มักจะถูกชาวเน็ตมองว่าเป็นงานที่มีรายได้ค่อนข้างน้อย จนกลายเป็นประเด็นดราม่าบนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง

อย่างล่าสุดนี้เอง ที่เพจ “สมัครงาน สอบราชการ” เราก็เพิ่งจะมีประเด็นเกี่ยวกับรายได้ของครูกลายเป็นกระแสกันอีกครั้ง เมื่อทางเพจได้ออกมาลงภาพความเห็นของลูกเพจคนหนึ่ง พร้อมแคปชั่นว่า

“ครูเกษียณ!! ชี้.. เงินเดือน 6,500 ไม่น้อยนะ ตอนสมัยฉันเงินเดือน 2,500 ยังอยู่ได้เลย”

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

ภาพที่เห็นนี้ถูกระบุว่าเป็นความเห็นของลูกเพจจากโพสต์อีกชิ้นของทางเพจเอง ซึ่งถูกนำมาลงไว้เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021 และเกี่ยวข้องกับการเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นครูอัตราจ้างของโรงเรียนวัดต้นโชค

โดยในโพสต์นี้ ทางโรงเรียนได้ระบุไว้ว่าพวกเขากำลังเปิดรับครูระดับประถมศึกษา ภายใต้เงินเดือน 6,500 บาท

ซึ่งทำให้มีชาวเน็ตหลายๆ คนออกมาแสดงความเห็นกันว่าเงินเดือนระดับนี้มันน้อยมาก ไม่เหมาะสมกับงานสอนอนาคตของชาติเลย

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

ปัญหาคือหนึ่งในความเห็นที่กล่าวมานี้ ยังมีครูเกษียณแล้วรายหนึ่งออกมาระบุไว้ในคอมเมนต์ (ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกลบไปแล้ว) ด้วยว่า

“เด็กสมัยนี้ เงินเดือนน้อยทำบ่น เงินเดือน 6,500 ก็ไม่น้อยนะ ตอนสมัยฉันเงินเดือนแค่ 2,500 ฉันและคนอื่นๆ เขายังอยู่ได้เลย ไม่เห็นมีใครบ่นเหมือนเด็กสมัยนี้

อย่าลืมเป็นครูเพื่ออะไร เพื่อเงินเหรอ หรือเพื่อสอนเด็กๆ ให้มีความรู้ ดีแค่ไหนที่รัฐเขาเปิดรับสมัครอัตราจ้างแทนที่จะขอบคุณโรงเรียนหรือรัฐบาลจ้างงานแต่กลับมาด่า

ชีวิตเด็กพวกนี้เชื่อเถอะไม่มีวันเจริญหรอก เขาก็ไม่ได้บังคับให้ใครมาสมัครด้วยซ้ำ ถ้าพากันเลิกงานก็จงตกงานกันต่อไปเถอะหนูเอ้ย หรือไม่ก็ให้พ่อแม่ซื้อควายให้แล้วไปเลี้ยงควาย ฉันเคยผ่านมาหมดแล้วถึงฉันจะเป็นครูเกษียณก็เถอะ”

 

 

ซึ่งคอมเมนต์ที่ถูกแคปมานั้น แน่นอนว่าต่อมาก็ต้องถูกชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปถล่มวิพากษ์วิจารณ์กัน โดยความเห็นส่วนใหญ่ก็ดูจะบอกว่า สมัยนี้กับสมัยนั้นมันแตกต่างกัน เงินเดือนที่ “อยู่ได้” ในอดีตมันอยู่ไม่ได้อีกแล้วในปัจจุบัน

ในขณะที่อีกหลายคนไม่น้อยก็บอกว่าเงินเดือน 6,500 มันน้อยมากนะ น้อยกว่าค้าจ้างแรงงานต่างด้าวบางคนอีก น่าสงสารเด็กที่ได้เรียนกับคุณครูท่านนี้จริงๆ

 

 

ว่าแต่ทางเพื่อนๆ ล่ะ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ลองเอามาพูดคุยแบ่งบันกันได้นะ

 

ที่มา เพจ สมัครงาน สอบราชการ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...