วิจารณ์ยับ ครูเกษียณชี้ เงินเดือน 6,500 ไม่น้อย สมัยฉัน 2,500 ยังอยู่ได้ + ไล่เด็กไปเลี้ยงควาย

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธได้ยากจริงๆ ว่าในปัจจุบัน ผู้ประกอบอาชีพครูในประเทศไทยนั้น ในหลายๆ ครั้งก็มักจะถูกชาวเน็ตมองว่าเป็นงานที่มีรายได้ค่อนข้างน้อย จนกลายเป็นประเด็นดราม่าบนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง

อย่างล่าสุดนี้เอง ที่เพจ “สมัครงาน สอบราชการ” เราก็เพิ่งจะมีประเด็นเกี่ยวกับรายได้ของครูกลายเป็นกระแสกันอีกครั้ง เมื่อทางเพจได้ออกมาลงภาพความเห็นของลูกเพจคนหนึ่ง พร้อมแคปชั่นว่า

“ครูเกษียณ!! ชี้.. เงินเดือน 6,500 ไม่น้อยนะ ตอนสมัยฉันเงินเดือน 2,500 ยังอยู่ได้เลย”

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

ภาพที่เห็นนี้ถูกระบุว่าเป็นความเห็นของลูกเพจจากโพสต์อีกชิ้นของทางเพจเอง ซึ่งถูกนำมาลงไว้เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021 และเกี่ยวข้องกับการเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นครูอัตราจ้างของโรงเรียนวัดต้นโชค

โดยในโพสต์นี้ ทางโรงเรียนได้ระบุไว้ว่าพวกเขากำลังเปิดรับครูระดับประถมศึกษา ภายใต้เงินเดือน 6,500 บาท

ซึ่งทำให้มีชาวเน็ตหลายๆ คนออกมาแสดงความเห็นกันว่าเงินเดือนระดับนี้มันน้อยมาก ไม่เหมาะสมกับงานสอนอนาคตของชาติเลย

 

ภาพจากเพจ “สมัครงาน สอบราชการ” 

 

ปัญหาคือหนึ่งในความเห็นที่กล่าวมานี้ ยังมีครูเกษียณแล้วรายหนึ่งออกมาระบุไว้ในคอมเมนต์ (ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกลบไปแล้ว) ด้วยว่า

“เด็กสมัยนี้ เงินเดือนน้อยทำบ่น เงินเดือน 6,500 ก็ไม่น้อยนะ ตอนสมัยฉันเงินเดือนแค่ 2,500 ฉันและคนอื่นๆ เขายังอยู่ได้เลย ไม่เห็นมีใครบ่นเหมือนเด็กสมัยนี้

อย่าลืมเป็นครูเพื่ออะไร เพื่อเงินเหรอ หรือเพื่อสอนเด็กๆ ให้มีความรู้ ดีแค่ไหนที่รัฐเขาเปิดรับสมัครอัตราจ้างแทนที่จะขอบคุณโรงเรียนหรือรัฐบาลจ้างงานแต่กลับมาด่า

ชีวิตเด็กพวกนี้เชื่อเถอะไม่มีวันเจริญหรอก เขาก็ไม่ได้บังคับให้ใครมาสมัครด้วยซ้ำ ถ้าพากันเลิกงานก็จงตกงานกันต่อไปเถอะหนูเอ้ย หรือไม่ก็ให้พ่อแม่ซื้อควายให้แล้วไปเลี้ยงควาย ฉันเคยผ่านมาหมดแล้วถึงฉันจะเป็นครูเกษียณก็เถอะ”

 

 

ซึ่งคอมเมนต์ที่ถูกแคปมานั้น แน่นอนว่าต่อมาก็ต้องถูกชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปถล่มวิพากษ์วิจารณ์กัน โดยความเห็นส่วนใหญ่ก็ดูจะบอกว่า สมัยนี้กับสมัยนั้นมันแตกต่างกัน เงินเดือนที่ “อยู่ได้” ในอดีตมันอยู่ไม่ได้อีกแล้วในปัจจุบัน

ในขณะที่อีกหลายคนไม่น้อยก็บอกว่าเงินเดือน 6,500 มันน้อยมากนะ น้อยกว่าค้าจ้างแรงงานต่างด้าวบางคนอีก น่าสงสารเด็กที่ได้เรียนกับคุณครูท่านนี้จริงๆ

 

 

ว่าแต่ทางเพื่อนๆ ล่ะ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ลองเอามาพูดคุยแบ่งบันกันได้นะ

 

ที่มา เพจ สมัครงาน สอบราชการ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...