ครูเก่งแฉหมดเปลือก หมดศรัทธาระบบราชการ สอนแทบตายแพ้คนทำเอกสาร-เกรดปลอม

Date:

กำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากกับกรณีการยื่นลาออกจากราชการครู พร้อมกับเหตุผลที่ต้องลาออกหลากหลายอย่างที่เกิดขึ้นในระบบราชการครู ซึ่งหลายคนต่างก็รู้สึกได้เหมือนกันว่ากำลังประสบพบเจอปัญหาเช่นนี้อยู่

 

 

ครูเก่ง (ยอดไผ่ ใต้ฟ้า) ได้เปิดโพสต์พร้อมแนบภาพหนังสือยื่นลาออกจากการรับราชการครูด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถทำให้อยู่ตรงนั้นได้ เนื่องจากพบว่ามีการประเมินที่มากเกินความจำเป็น จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่สอนเด็กนักเรียนได้อย่างเต็มที่

รวมไปถึงปัญหาที่พบระหว่างการสอนออนไลน์ที่ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่เช่นกัน เกรงว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่สมกับเงินเดือนที่ได้รับมาจากภาษี

รายละเอียดข่าวเก่า: ครูเปิดโพสต์ลาออกจากระบบราชการ โดนเบียดเวลาเตรียมสอน เจอสารพัดการประเมิน

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ระบบราชการครูตามมา บ้างก็ว่าเห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นปัญหาภายในระบบ บ้างก็ว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นอยู่แล้วในระบบราชการเอง แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ยังไม่เคลียร์ว่าเกิดจากโรงเรียนที่ครูเก่งสังกัดอยู่ในปัจจุบันหรือไม่

 

 

ทั้งนี้ครูเก่งได้ชี้แจงว่าจุดเริ่มต้นของการลาออก ไม่ได้เกี่ยวกับโรงเรียนที่สังกัดในปัจจุบัน เธอได้เล่าเหตุผลให้ผู้อำนวยการได้รับรู้แล้วแต่ก็พยายามยื้อไว้ แต่ด้วยความหมดศรัทธาจึงยืนยันที่จะลาออกและผู้อำนวยการก็ยอมเซ็นต์ให้ในที่สุด

 

 

ต่อมาก็คือปัญหาของการสอนออนไลน์ ที่ครูเก่งทดลองสอนมาตลอดเป็นเทอมแต่กลับได้ผลไม่ถึงครึ่ง จะให้สอนต่อไปรับเงินเดือนสบายๆ ทำให้รู้สึกไม่ดี ครูเก่งไม่ใช่เป็นคนแบบนั้น ส่วนใครที่ว่าใจเสาะไม่สู้นั้น ครูเก่งกล่าวว่าลาออกเพราะแสดงความรับผิดชอบ

เนื่องจากตนไม่สามารถสอนในสถานการณ์ไม่ปกติได้ จึงอยากสละตำแหน่งและเงินเดือนให้กับคนที่มีความสามารถมากกว่าขึ้นมาทำแทน

 

 

ตามมาด้วยจุดเริ่มต้นของการลาออกจริงๆ คือพบว่าคนสอนจริงกับคนไม่สอน ส่งเอกสารปลอมครบทำให้เกิดการทะเลาะเรื่องงาน คนไม่สอนยืมมือคนอื่นมาใช้ข่มขู่จนอยู่ไม่ได้

แม้อยากจะเอาคืนเพราะคู่กรณีอยู่รับเงินเดือนในฐานะครูผู้สอนแต่ไม่เคยสอนเด็ก ทำเอกสารปลอม เกรดปลอม คะแนนปลอมส่งจนครบ แต่ผลไปตกอยู่ที่เด็กไม่ได้หนังสือจริง ถือว่ามีความผิด มีทั้งคลิปและหลักฐานส่งไปให้ผู้ใหญ่ได้รับทราบเพื่อร้องเรียนทางวินัย

แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาคือการคัดค้านไม่ให้ร้องเรียน ไม่อยากให้เกิดการทะเลาะกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน และไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่

 

 

สุดท้ายแล้วครูที่ปฏิบัติหน้าที่สอนเด็กนักเรียนจริงๆ ต้องพ่ายแพ้ให้กับคนที่ทำเอกสารปลอม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ครูเก่งอยากลาออก

เพราะเห็นแล้วว่าระบบแบบนี้ไม่ต้องการคนอย่างเธอ แต่ต้องการคนทำเอกสาร ไม่มีการให้คำปรึกษา ไม่ปกป้อง คนทำเกรดปลอมก็ยังคงอยู่ต่อไป รับเงินเดือนในตำแหน่งโดยไม่ถูกร้องเรียนทางวินัยและไม่มีบทลงโทษ

 

โพสต์ต้นฉบับของครูเก่ง

 

ต่อจากนี้ครูเก่งระบุว่าจะย้ายไปหาอาชีพใหม่ทำแทน เตรียมตัวลงทุนซื้อที่ดินซื้อพันธุ์พืชทำการเพาะปลูกแทน จากปัญหาที่เจอทั้งการประเมินที่เยอะ การทำเอกสารปลอม ทำให้เด็กไม่ได้รับความรู้และแย่ลง เจอการวัดค่าของคนด้วยงานเอกสารทั้งที่ทำงานเหมือนกัน

อีกทั้งในครูในระบบที่มีปัญหาคือมีเส้นสาย ได้รับการบรรจุโดยไม่ต้องสอบอะไรเลย พร้อมกับทิ้งท้ายกับคำถามเอาไว้ว่าระบบประเมินยังมีอะไรให้น่าศรัทธาเหลืออยู่บ้าง นอกเสียจากการสร้างภาระงานให้กับครูผู้สอน

 

ที่มา: @[email protected]

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@[email protected]

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...