ครูเก่งแฉหมดเปลือก หมดศรัทธาระบบราชการ สอนแทบตายแพ้คนทำเอกสาร-เกรดปลอม

Date:

กำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากกับกรณีการยื่นลาออกจากราชการครู พร้อมกับเหตุผลที่ต้องลาออกหลากหลายอย่างที่เกิดขึ้นในระบบราชการครู ซึ่งหลายคนต่างก็รู้สึกได้เหมือนกันว่ากำลังประสบพบเจอปัญหาเช่นนี้อยู่

 

 

ครูเก่ง (ยอดไผ่ ใต้ฟ้า) ได้เปิดโพสต์พร้อมแนบภาพหนังสือยื่นลาออกจากการรับราชการครูด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถทำให้อยู่ตรงนั้นได้ เนื่องจากพบว่ามีการประเมินที่มากเกินความจำเป็น จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่สอนเด็กนักเรียนได้อย่างเต็มที่

รวมไปถึงปัญหาที่พบระหว่างการสอนออนไลน์ที่ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่เช่นกัน เกรงว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่สมกับเงินเดือนที่ได้รับมาจากภาษี

รายละเอียดข่าวเก่า: ครูเปิดโพสต์ลาออกจากระบบราชการ โดนเบียดเวลาเตรียมสอน เจอสารพัดการประเมิน

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ระบบราชการครูตามมา บ้างก็ว่าเห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นปัญหาภายในระบบ บ้างก็ว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นอยู่แล้วในระบบราชการเอง แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ยังไม่เคลียร์ว่าเกิดจากโรงเรียนที่ครูเก่งสังกัดอยู่ในปัจจุบันหรือไม่

 

 

ทั้งนี้ครูเก่งได้ชี้แจงว่าจุดเริ่มต้นของการลาออก ไม่ได้เกี่ยวกับโรงเรียนที่สังกัดในปัจจุบัน เธอได้เล่าเหตุผลให้ผู้อำนวยการได้รับรู้แล้วแต่ก็พยายามยื้อไว้ แต่ด้วยความหมดศรัทธาจึงยืนยันที่จะลาออกและผู้อำนวยการก็ยอมเซ็นต์ให้ในที่สุด

 

 

ต่อมาก็คือปัญหาของการสอนออนไลน์ ที่ครูเก่งทดลองสอนมาตลอดเป็นเทอมแต่กลับได้ผลไม่ถึงครึ่ง จะให้สอนต่อไปรับเงินเดือนสบายๆ ทำให้รู้สึกไม่ดี ครูเก่งไม่ใช่เป็นคนแบบนั้น ส่วนใครที่ว่าใจเสาะไม่สู้นั้น ครูเก่งกล่าวว่าลาออกเพราะแสดงความรับผิดชอบ

เนื่องจากตนไม่สามารถสอนในสถานการณ์ไม่ปกติได้ จึงอยากสละตำแหน่งและเงินเดือนให้กับคนที่มีความสามารถมากกว่าขึ้นมาทำแทน

 

 

ตามมาด้วยจุดเริ่มต้นของการลาออกจริงๆ คือพบว่าคนสอนจริงกับคนไม่สอน ส่งเอกสารปลอมครบทำให้เกิดการทะเลาะเรื่องงาน คนไม่สอนยืมมือคนอื่นมาใช้ข่มขู่จนอยู่ไม่ได้

แม้อยากจะเอาคืนเพราะคู่กรณีอยู่รับเงินเดือนในฐานะครูผู้สอนแต่ไม่เคยสอนเด็ก ทำเอกสารปลอม เกรดปลอม คะแนนปลอมส่งจนครบ แต่ผลไปตกอยู่ที่เด็กไม่ได้หนังสือจริง ถือว่ามีความผิด มีทั้งคลิปและหลักฐานส่งไปให้ผู้ใหญ่ได้รับทราบเพื่อร้องเรียนทางวินัย

แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาคือการคัดค้านไม่ให้ร้องเรียน ไม่อยากให้เกิดการทะเลาะกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน และไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่

 

 

สุดท้ายแล้วครูที่ปฏิบัติหน้าที่สอนเด็กนักเรียนจริงๆ ต้องพ่ายแพ้ให้กับคนที่ทำเอกสารปลอม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ครูเก่งอยากลาออก

เพราะเห็นแล้วว่าระบบแบบนี้ไม่ต้องการคนอย่างเธอ แต่ต้องการคนทำเอกสาร ไม่มีการให้คำปรึกษา ไม่ปกป้อง คนทำเกรดปลอมก็ยังคงอยู่ต่อไป รับเงินเดือนในตำแหน่งโดยไม่ถูกร้องเรียนทางวินัยและไม่มีบทลงโทษ

 

โพสต์ต้นฉบับของครูเก่ง

 

ต่อจากนี้ครูเก่งระบุว่าจะย้ายไปหาอาชีพใหม่ทำแทน เตรียมตัวลงทุนซื้อที่ดินซื้อพันธุ์พืชทำการเพาะปลูกแทน จากปัญหาที่เจอทั้งการประเมินที่เยอะ การทำเอกสารปลอม ทำให้เด็กไม่ได้รับความรู้และแย่ลง เจอการวัดค่าของคนด้วยงานเอกสารทั้งที่ทำงานเหมือนกัน

อีกทั้งในครูในระบบที่มีปัญหาคือมีเส้นสาย ได้รับการบรรจุโดยไม่ต้องสอบอะไรเลย พร้อมกับทิ้งท้ายกับคำถามเอาไว้ว่าระบบประเมินยังมีอะไรให้น่าศรัทธาเหลืออยู่บ้าง นอกเสียจากการสร้างภาระงานให้กับครูผู้สอน

 

ที่มา: @[email protected]

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@[email protected]

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...