ครูเปิดโพสต์ลาออกจากระบบราชการ โดนเบียดเวลาเตรียมสอน เจอสารพัดการประเมิน


เป็นที่พูดถึงกันมานานพอสมควรแล้วเกี่ยวกับระบบราชการครูที่มีปัญหาเกิดขึ้นทำให้ผู้สอนรู้สึกอึดอัดใจ เพราะเวลาที่ครูควรจะนำไปใช้มากที่สุดคือ ‘การสอนหนังสือ’ ไม่ใช่การทำงานอย่างอื่นในระบบของโรงเรียน

เรื่องราวนี้ถูกนำมาเปิดเผยผ่านเพจ Dynamic School Thailand เกี่ยวกับการยื่นหนังสือลาออกจากระบบราชการครูท่านหนึ่ง พร้อมกับระบายถึงสาเหตุหลายอย่างที่ต้องการลาออกจากการรับราชการครู

 

 

ภายในเนื้อหาของหนังสือขอลาออกจากราชการระบุเอาไว้ดังต่อไปนี้

“1.ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสารประเมิน ประกัน ประกาศ สำรวจข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกายแรงใจ ทรัพยากร เปลืองเวลา และงบประมาณ โดยไม่มีเหตุจำเป็น

หลายครั้งกระทบเวลาที่ควรเตรียมการสอน ตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัว เพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรม ดูแล สั่งสอน เช่นเดียวกัน”

 

 

“2.ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัย ทั้งความพร้อมและความร่วมมือจากเด็กและผู้ปกครอง เป็นเรื่องยาก ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จ คุ้มค่า กับเงินภาษีที่จ่าย เป็นเงินเดือนได้

ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอนว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ ได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด จึงขอลาออก เพื่อให้คนที่มีความรู้ ความสามารถที่เหมาะสมกว่า เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน”

 

 

สำหรับเหตุผลของการระบุเหตุผลลาออกในครั้งนี้ คุณครูท่านดังกล่าวเปิดเผยว่าอยากบรรยายแทนมุนษย์ครูทั่วประเทศให้ยาวเป็นหน้ากระดาษ

และข้อที่สองก็อยากจะบอกว่าถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ก็ควรสละตำแหน่งให้คนเก่งกว่ามาแก้ไขแทน ถ้าสถานการณ์ปกติทั่วไปจะสามารถทำงานได้ แต่สถานการณ์ไม่ปกติ ต้องแก้ปัญหาตรงจุดให้สำเร็จลุล่วง ต้องมีสติปัญญาเหนือกว่าปกติ

 

 

หลังจากที่โพสต์นี้เริ่มแพร่กระจายออกไปในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมครูท่านนี้ที่กล้าจะบอกเหตุผลที่แท้จริง บางส่วนก็รู้สึกเสียดายที่ต้องสูญเสียครูที่รักการสอนและให้เกียรติกับทั้งตนเองและผู้อื่น

เช่นเดียวกันกับครูอีกหลายท่านต่างแสดงความคิดเห็นว่าเป็นเหตุการณ์จริงที่ครูอีกหลายคนต้องเจอ เพราะส่วนมากเอาแต่ทำผลงานจนไม่มีเวลาในการเตรียมตัวสอนนักเรียน

 

ที่มา: @DynamicSchoolThailand

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?