อย. แถลงเรื่องวัคซีน Pfizer ยังไม่มีเข้ามาในไทย บริษัทยังไม่ขอนำเข้า-ขึ้นทะเบียน

Date:

จากกรณีที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นร้อนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 หลังจากโทนี่ วูดซัมได้กล่าวถึงเรื่องวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Pfizer นั้นได้มีการนำเข้ามาในประเทศไทยแล้ว

แต่อยู่ในรูปแบบที่มีการจำกัดจำนวนหรือรูปแบบเบิกใช้ฉุกเฉินนั้น ทำให้บนโลกออนไลน์ตื่นตัวและตั้งคำถามกันอย่างมากมายในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: สรุปดราม่า “วัคซีน Pfizer – Moderna เข้าไทย” คนไทยสงสัยทำไมไม่ได้ฉีด เถียงกันยาว!!

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่ 5 เมษายน 2564 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวยืนยันว่าไม่มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์แต่อย่างใด

 

 

วัคซีนที่มาขึ้นทะเบียนแล้วมีอยู่ 3 ราย คือ แอสตราเซเนกา, โคโรน่าแวก (ซิโนแวก) โดยมีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้ขึ้นทะเบียน และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก

ในส่วนของวัคซีนที่กำลังอยู่ในระหว่างประเมินคือ โมเดอน่า โดย ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด

และพบการยื่นเอกสารอีก 2 ตัว เพื่อขึ้นทะเบียน คือ โคแวคซีน โดย ไบโอเจเนเทค จำกัด และ สปุกนิก โดย คินเจน ไบโอเทค จำกัด ที่ยังยื่นเอกสารไม่ครบ เมื่อยื่นครบจะประเมินให้จบภายใน 30 วัน

 

 

สำหรับขั้นตอนการนำเข้าวัคซีนนั้น บริษัทไฟเซอร์ประเทศไทยต้องยื่นขออนุญาตนำเข้า ยื่นขึ้นทะเบียน และต้องขออนุญาตอย. ที่สำคัญขณะนำเข้ามาต้องผ่านด่านอาหารและยา โดยจากการตรวจสอบไม่พบบริษัทไฟเซอร์นำเข้ามา

“บริษัทไฟเซอร์ยังไม่ได้มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เข้ามา กลไกในการนำเข้ามาบริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย จะต้องยื่นเป็นผู้ขอรับอนุญาตนำเข้า ขออนุมัติยื่นขึ้นทะเบียน

เมื่อได้รับทะเบียนแล้วก็จะต้องให้ผู้ได้รับอนุญาต ทำเรื่องขออนุญาตกับ อย. เพื่อนำเข้าอีกครั้ง และเมื่อจะเข้ามาก็ต้องผ่านด่านอาหารและยาจากกองยา

ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบแล้วว่า ไม่พบวัคซีนของไฟเซอร์เข้ามา และได้สอบถามไปที่บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย เขาก็ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการยื่นขึ้นทะเบียน อยู่ในระหว่างการเจรจา ซึ่งจะมายื่นขึ้นทะเบียนเร็วๆ นี้

ดังนั้น เขาก็จะไม่สามารถนำสินค้าเข้ามาได้ และทางบริษัท ไฟเซอร์ ยืนยันว่า มีนโยบายขายวัคซีนให้กับภาครัฐเท่านั้น”

 

ภาพจาก NYTimes Coronavirus Vaccine Tracker

 

เมื่อมีการสอบถามว่าบางเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาใช้ในไทยในภาวะฉุกเฉิน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.  ระบุว่า…

จากการสอบถามจากบริษัทไฟเซอร์ระบุว่า ไม่ใช่ข้อมูลของบริษัทฯ และไม่มีเว็บไซต์ลักษณะนั้น คาดว่าบริษัทฯ จะแถลงชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

ที่มา: @FDAThai, matichon, khaosod, thaipbs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...