อย. แถลงเรื่องวัคซีน Pfizer ยังไม่มีเข้ามาในไทย บริษัทยังไม่ขอนำเข้า-ขึ้นทะเบียน

Date:

จากกรณีที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นร้อนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 หลังจากโทนี่ วูดซัมได้กล่าวถึงเรื่องวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Pfizer นั้นได้มีการนำเข้ามาในประเทศไทยแล้ว

แต่อยู่ในรูปแบบที่มีการจำกัดจำนวนหรือรูปแบบเบิกใช้ฉุกเฉินนั้น ทำให้บนโลกออนไลน์ตื่นตัวและตั้งคำถามกันอย่างมากมายในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: สรุปดราม่า “วัคซีน Pfizer – Moderna เข้าไทย” คนไทยสงสัยทำไมไม่ได้ฉีด เถียงกันยาว!!

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่ 5 เมษายน 2564 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวยืนยันว่าไม่มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์แต่อย่างใด

 

 

วัคซีนที่มาขึ้นทะเบียนแล้วมีอยู่ 3 ราย คือ แอสตราเซเนกา, โคโรน่าแวก (ซิโนแวก) โดยมีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้ขึ้นทะเบียน และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก

ในส่วนของวัคซีนที่กำลังอยู่ในระหว่างประเมินคือ โมเดอน่า โดย ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด

และพบการยื่นเอกสารอีก 2 ตัว เพื่อขึ้นทะเบียน คือ โคแวคซีน โดย ไบโอเจเนเทค จำกัด และ สปุกนิก โดย คินเจน ไบโอเทค จำกัด ที่ยังยื่นเอกสารไม่ครบ เมื่อยื่นครบจะประเมินให้จบภายใน 30 วัน

 

 

สำหรับขั้นตอนการนำเข้าวัคซีนนั้น บริษัทไฟเซอร์ประเทศไทยต้องยื่นขออนุญาตนำเข้า ยื่นขึ้นทะเบียน และต้องขออนุญาตอย. ที่สำคัญขณะนำเข้ามาต้องผ่านด่านอาหารและยา โดยจากการตรวจสอบไม่พบบริษัทไฟเซอร์นำเข้ามา

“บริษัทไฟเซอร์ยังไม่ได้มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เข้ามา กลไกในการนำเข้ามาบริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย จะต้องยื่นเป็นผู้ขอรับอนุญาตนำเข้า ขออนุมัติยื่นขึ้นทะเบียน

เมื่อได้รับทะเบียนแล้วก็จะต้องให้ผู้ได้รับอนุญาต ทำเรื่องขออนุญาตกับ อย. เพื่อนำเข้าอีกครั้ง และเมื่อจะเข้ามาก็ต้องผ่านด่านอาหารและยาจากกองยา

ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบแล้วว่า ไม่พบวัคซีนของไฟเซอร์เข้ามา และได้สอบถามไปที่บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย เขาก็ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการยื่นขึ้นทะเบียน อยู่ในระหว่างการเจรจา ซึ่งจะมายื่นขึ้นทะเบียนเร็วๆ นี้

ดังนั้น เขาก็จะไม่สามารถนำสินค้าเข้ามาได้ และทางบริษัท ไฟเซอร์ ยืนยันว่า มีนโยบายขายวัคซีนให้กับภาครัฐเท่านั้น”

 

ภาพจาก NYTimes Coronavirus Vaccine Tracker

 

เมื่อมีการสอบถามว่าบางเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาใช้ในไทยในภาวะฉุกเฉิน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.  ระบุว่า…

จากการสอบถามจากบริษัทไฟเซอร์ระบุว่า ไม่ใช่ข้อมูลของบริษัทฯ และไม่มีเว็บไซต์ลักษณะนั้น คาดว่าบริษัทฯ จะแถลงชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

ที่มา: @FDAThai, matichon, khaosod, thaipbs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...