Billie Eilish เปิดใจถึงมุมมองการแต่งตัวและการถูกสังคมตราหน้า เพียงเพราะโชว์เรือนร่าง


หากใครที่ติดตามนักร้องสาวอายุน้อยอย่าง Billie Eilish ก็คงจะทราบดีว่าเธอกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในช่วงแรกๆ ที่เธอโด่งดัง อย่างการสวมเสื้อและกางเกงตัวโคร่ง ไปจนถึงสีผมอันแสบสัน

ซึ่งในอดีต Billie เคยให้สัมภาษณ์อยู่บ่อยครั้งว่าเธอไม่ชอบการสวมชุดรัดรูป เพราะตัวเธอเคยเผชิญหน้ากับโรคเกลียดรูปร่างหน้าตาตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก รวมถึงการที่ Billie เคยโดนคุกคามทางเพศบนอินเทอร์เน็ตมาก่อน

 

 

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังๆ มานี้เราอาจจะเห็น Billie สวมเสื้อผ้าที่แปลกตาและโชว์เรือนร่างมากขึ้นกว่าแต่ก่อน พร้อมทั้งออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงในเรื่องของการแต่งตัวอยู่บ่อยครั้ง

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเล่าบทสัมภาษณ์ของ Billie ที่นั่งพูดคุยกับนิตยสาร Vogue เกี่ยวกับมุมมองการแต่งตัวที่เปลี่ยนไปของเธอกันดีกว่าว่าเพราะอะไรการแต่งตัวของเธอถึงเปลี่ยนไปแบบนี้

 

 

ในบทสัมภาษณ์นี้ Billie มองว่าไม่ว่าอะไรที่ทำให้เรามั่นใจในตัวเองก็ทำไปเลยไม่ต้องสนใจเสียงผู้คนรอบข้างที่คอยวิจารณ์

แน่นอนว่าในตอนแรก Billie รู้สึกกังวลกับอะไรแบบนั้นมาก แต่สุดท้ายเธอกลับคิดว่าร่างกายของเธอมันเป็นสิทธิ์ของเธอที่จะมั่นใจในรูปร่างตัวเองแบบนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังเกิดคำถามตามมาในภายหลังว่าการที่เธอมั่นใจในรูปร่างตัวเองแล้วทำไมถึงยังทำนั่นทำนี่ล่ะ? Billie เล่าในสัมภาษณ์ว่า

 

“มีคนถามว่า ‘ถ้าคุณมั่นใจในรูปร่าง ทำไมคุณถึงใส่คอร์เซ็ตล่ะ? ทำไมถึงไม่โชว์รูปร่างจริงๆ ของตัวเองไปเลย?’ คือสิ่งที่ฉันมั่นใจคือฉันสามารถทำอะไรก็ได้ที่ฉันต้องการต่างหากล่ะ เรามาเคลียร์เรื่องนี้กันดีกว่า

ความมั่นใจคือทุกสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดี ถ้าคุณอยากจะศัลยกรรมก็ทำไปเลย ถ้าคุณอยากสวมเดรสที่มีคนคิดว่าคุณอ้วนก็สวมไปเลย ช่างมันดิ ถ้ามันทำให้คุณรู้สึกว่าดูดี คุณก็จะดูดีเอง”

 

 

ในตอนแรกที่ Billie เลือกแต่งตัวที่โชว์เรือนร่างมากขึ้นก็เริ่มถูกสังคมวิจารณ์เช่นกัน เนื่องจากหน้าอกที่ใหญ่และรูปร่างของเธอที่อวบขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้มีคนวิจารณ์ว่าเธออ้วน

นอกจากนี้ยังมีคนบอกอีกว่าเธอเป็นพวกพูดจาย้อนแย้ง เพราะตอนแรกเธอเคยออกมาบอกว่าเธอไม่ชอบการสวมเสื้อผ้าที่โชว์เรือนร่างมากนัก คำวิจารณ์เหล่านี้แรงไปถึงการด่าทอว่า Billie เป็นพวกหญิงขายบริการเลยทีเดียว

 

 

ถึงอย่างนั้น Billie ก็ไม่แคร์ค่ะ เธอกล่าวในบทสัมภาษณ์ต่อว่า

“ทันใดนั้นคุณกลายเป็นคนย้อนแย้งทันทีที่คุณโชว์รูปร่างตัวเอง คุณจะกลายเป็นคนง่าย หญิงขายตัวและนังดอกทองไปเลย

แต่ถ้าฉันเป็นแบบนั้นฉันก็ภูมิใจนะ ฉันและผู้หญิงทุกคนคือกรี่ ช่างแม่งสิ คุณรู้ไหม? เรามาเปลี่ยนให้มันกลายเป็นพลังกันดีกว่า

การที่คุณโชว์เรือนร่างหรือไม่โชว์ มันไม่ควรทำให้คุณได้รับความเคารพน้อยลงหรอก”

 

 

เรียกได้ว่า Billie กลายเป็นกระบอกเสียงให้กับหญิงสาวทั่วโลกไปแล้วล่ะ อย่างที่เธอบอกเลยว่าทุกสิ่งอยู่ที่ความมั่นใจในตัวเองล้วนๆ ฉะนั้นอยากแต่งตัวอะไรก็จัดไปเลยยย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: vogue


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format