ชาวเน็ตสงสัย ทำไมสปีช ‘นายกตู่’ ที่ยูเค บังเอิญเหมือนที่ ‘โอบาม่า’ พูดเมื่อ 6 ปีก่อน!?

Date:

เมื่อวานนี้ (1 พฤศจิกายน 64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้าร่วม ประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  หรือ COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

ซึ่งในงาน นายกฯ ก็ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุม กล่าวว่าไทยพร้อมร่วมมือ เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้ในปี ค.ศ. 2065

พร้อมกับปิดท้ายด้วยประโยคว่า “เราทุกคนไม่มี ‘แผนสอง’ ในเรื่องการรักษา เยียวยาสภาพภูมิอากาศ เพราะเราจะไม่มี ‘โลกที่สอง’ ซึ่งเป็นบ้านของพวกเราเหมือนโลกนี้อีกแล้ว”

 

 

เพจไทยคู่ฟ้าก็ได้ยกประโยคดังกล่าวมาทำเป็นโควทด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวเน็ตรู้สึกสงสัยว่า ประโยคดังกล่าวมันช่างคล้ายกับประโยคที่ บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยพูดเอาไว้เมื่อปี 2015 เมื่อพูดถึงภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันว่า “เรามีโลกใบเดียว จึงไม่มีแผนสำรอง”

จึงเกิดเป็นข้อสงสัยว่า บังเอิญ หรือจงใจลอกมา!?

รายงานจากสื่ออังกฤษชื่อดัง Independent ที่ลงไว้เมื่อปี 2015 :  https://www.independent.co.uk/news/world/americas/obama-reveals-new-climate-change-initiative-we-only-get-one-planet-there-no-plan-b-10436273.html

 

จากกรณีดังกล่าว ก็ทำให้มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นกันตั้งคำถามมากมาย เช่น “โอบาม่าลอกลุงตู่มารึเปล่า?” หรือ “ใครทำโพยให้นายกฯ?”

อย่างไรก็ตาม ทางนายกฯ และรัฐบาลจะออกมากล่าวแจงถึงกรณีนี้หรือไม่ ก็ต้องรอติดตามชมกันครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...