ชาวเน็ตสงสัย ทำไมสปีช ‘นายกตู่’ ที่ยูเค บังเอิญเหมือนที่ ‘โอบาม่า’ พูดเมื่อ 6 ปีก่อน!?

Date:

เมื่อวานนี้ (1 พฤศจิกายน 64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้าร่วม ประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  หรือ COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

ซึ่งในงาน นายกฯ ก็ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุม กล่าวว่าไทยพร้อมร่วมมือ เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้ในปี ค.ศ. 2065

พร้อมกับปิดท้ายด้วยประโยคว่า “เราทุกคนไม่มี ‘แผนสอง’ ในเรื่องการรักษา เยียวยาสภาพภูมิอากาศ เพราะเราจะไม่มี ‘โลกที่สอง’ ซึ่งเป็นบ้านของพวกเราเหมือนโลกนี้อีกแล้ว”

 

 

เพจไทยคู่ฟ้าก็ได้ยกประโยคดังกล่าวมาทำเป็นโควทด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวเน็ตรู้สึกสงสัยว่า ประโยคดังกล่าวมันช่างคล้ายกับประโยคที่ บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยพูดเอาไว้เมื่อปี 2015 เมื่อพูดถึงภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันว่า “เรามีโลกใบเดียว จึงไม่มีแผนสำรอง”

จึงเกิดเป็นข้อสงสัยว่า บังเอิญ หรือจงใจลอกมา!?

รายงานจากสื่ออังกฤษชื่อดัง Independent ที่ลงไว้เมื่อปี 2015 :  https://www.independent.co.uk/news/world/americas/obama-reveals-new-climate-change-initiative-we-only-get-one-planet-there-no-plan-b-10436273.html

 

จากกรณีดังกล่าว ก็ทำให้มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นกันตั้งคำถามมากมาย เช่น “โอบาม่าลอกลุงตู่มารึเปล่า?” หรือ “ใครทำโพยให้นายกฯ?”

อย่างไรก็ตาม ทางนายกฯ และรัฐบาลจะออกมากล่าวแจงถึงกรณีนี้หรือไม่ ก็ต้องรอติดตามชมกันครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...