แม่ค้าขอระบาย ‘ผักราคาแพง’ ขึ้นฉ่ายตกกิโลละ 300 บาท เทียบซื้อหมูได้ 3 กิโลกรัม


ในช่วงนี้ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหนก็เริ่มรู้สึกได้ว่าสินค้ามีราคาเพิ่มขึ้นแทบทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งผักที่ขายตามตลาดสด เพราะตอนนี้ผักหลากหลายชนิดมีราคาแพงขึ้นเยอะมากจนรู้สึกได้

ทำเอาพ่อบ้านแม่บ้านที่ไปซื้อผักทำอาหารหรือร้านตามสั่งที่ต้องไปจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบต้องออกมาระบายกับราคาที่เพิ่มขึ้นมาอย่างน่าตกใจ

 

 

ตัวอย่างจากผู้ใช้ติ๊กต็อก @nha_bann ที่เป็นแม่ค้าร้านอาหารถึงกับต้องอัดคลิประบายถึงราคาผักที่แพงแสนแพง อย่างขึ้นฉ่ายราคากิโลกรัมละ 300 บาท เทียบเท่ากับซื้อเนื้อหมู 3 กิโลกรัม

ทั้งนี้เธอเปิดเผยว่าเดินจ่ายตลาดทีเดียวหมดเงินเป็นหลักหมื่น พร้อมกับถามว่าถ้าเจอแบบนี้จะต้องขายจานละกี่บาท ผักที่มีราคาแพงขึ้นเพราะวิกฤตน้ำท่วมทั้งภาคกลางและอีสาน ทำให้ผักแพงขึ้นในทันที

 

 

“เริ่มมีลูกค้าบางคนบ่นเรื่องราคาอาหารที่เพิ่มขึ้น จะเอากำไรไปสร้างบ้าน สร้างตึกที่ไหน อยากให้ลองดูราคาวัตถุดิบจากตลาด จ่ายตลาดเองทุกเช้า ปรากฏว่าตอนนี้ ขึ้นฉ่ายไทย กิโลกรัมละ 320 บาท ขึ้นฉ่ายจีน กิโลกรัมละ 240 บาท”

 

 

“เมนูปลาผัดขึ้นฉ่ายที่ขายอยู่ที่ 69 บาท แต่ราคาผักตอนนี้ มายก็อด จะแพงไปไหน แล้วซื้อมาขนาดนี้หมดไปหลายหมื่น เจอแบบนี้จะให้ขายของจานละเท่าไหร่ก็คิดดูแล้วกัน”

 

 

สำหรับราคาผักใน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ราคาส่งผักชีอยู่ที่กิโลกรัมละ 150-160 บาท แต่พอถูกนำไปขายย่อยตามตลาด จะอยู่ที่ขีดละ 40-50 บาท หรือราคากิโลกรัมละ 400-500 บาท

ขณะที่กะหล่ำปลี ราคาส่งอยู่ที่ 15 บาท ราคาขายย่อยอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท

นอกจากนี้ เราสำรวจพบว่า ราคาขายส่งผักอื่น ๆ ก็ปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น แตงกวา กิโลกรัมละ 25 บาท มะเขือขาว ราคากิโลกรัมละ 35 บาท ผักบุ้งจีน ราคากิโลกรัมละ 38 บาท ผักกาดขาว ราคากิโลกรัมละ 25 บาท ถั่วฝักยาว ราคากิโลกรัมละ 44-45 บาท

 

ที่มา: @nha_bann


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format