ลูกค้าอัดคลิปโวย ข้าวต้มมด + กะเพราทะเล 230 บาท แพงไปไหม? – รีสอร์ทชี้แจง อาจจะฟ้องกลับ

Date:

หลายครั้งเราจะเห็นประเด็นที่ลูกค้าออกมารีวิว เรื่องการให้บริการของสถานที่ หรือร้านค้าต่างๆ ในแง่ลบ เพราะไม่พอใจในการให้บริการบางอย่าง

ล่าสุดก็มีเรื่องดราม่านิดๆ หน่อยๆ เกิดขึ้น หลังจากที่หญิงสาวคนหนึ่งเข้าพักที่รีสอร์ท แล้วก็ทำการอัดคลิปรีวิว “อาหาร” ของทางรีสอร์ท โดยระบุว่าราคาอาจจะแพงเกินไป ไม่สมกับปริมาณที่ได้รับ

 

ก่อนอื่น เรามาเริ่มจากคลิปที่เธอรีวิวเอาไว้…

(ใครที่คลิปไม่ขึ้น กดตรงนี้ได้เลยนะ)

@dream_tooktookyangที่นี่เมืองไทย 😩😩♬ เสียงต้นฉบับ – dream_tooktookyang

 

อีกคลิปหนึ่ง เป็นการคอมเพลนอาหาร

(ใครที่คลิปไม่ขึ้น กดตรงนี้ได้เลยนะ)

@dream_tooktookyang‼️ข้าวต้มมด เพิ่งเคยพบ เพิ่งเคยเห็น 230 บาท♬ เสียงต้นฉบับ – dream_tooktookyang

 

ภายในคลิป เราจะเห็นการคอมเพลนหลักๆ ด้วยกันอยู่ 2 เรื่อง ประกอบไปด้วย

– ราคาอาหารที่เธอตั้งคำถามว่าแพงไปหรือไม่? กับปริมาณที่ได้รับนั้นค่อนข้างไม่เหมาะสม

– อาหารมีสิ่งแปลกปลอมอย่าง “มด” ใส่มาด้วย

 

ซึ่งคลิปดังกล่าว ก็จุดประเด็นขึ้นมาทันที

ชาวเน็ตหลายๆ คนที่ได้เห็นคลิป บางส่วนคอมเมนต์ไปในเชิงเห็นด้วยกับผู้โพสต์ ว่าอาหารกับราคาอาจจะไม่สมเหตุสมผลกัน พูดง่ายๆ ก็คือได้น้อยไปนั่นแหละ

พอชาวเน็ตเริ่มแชร์กัน ก็กลายเป็นประเด็นไวรัล สำนักข่าวต่างๆ ก็นำไปขยายประเด็นต่อ กลายเป็นที่วิจารณ์ใหญ่โตตามมา

 

อย่างไรก็ตาม มีคอมเมนต์อีกฟากฝั่งที่ก็มองว่า การไปเที่ยวนั้นอาจจะต้องทำใจกับอาหารในโรงแรมหรือรีสอร์ท ที่จะมีราคาสูงกว่าปกติอยู่แล้ว

แต่อีกฝั่งที่สนับสนุนคนโพสต์ ก็มาเถียงกลับมาถึงแม้จะแพง แต่ก็ต้องคาดหวังปริมาณอาหารที่มากกว่านี้สักหน่อย และเรื่องมดนั้น ก็เป็นอีกประเด็นที่ลูกค้าบางคนรับไม่ได้

 

.

 

 

ทางรีสอร์ท ทำเอกสารชี้แจงแล้ว!!

หลังจากปล่อยให้เป็นดราม่าได้ไม่กี่วัน ทางรีสอร์ท Grand Kokkod Resort ก็ทำเอกสารชี้แจงผ่านทางโซเชียลของตัวเอง โดยเป็นเอกสาร 2 หน้า ลองอ่านกันก่อนครับ

(ใครขี้เกียจอ่านยาว มีสรุปอยู่ด้านล่างอีกทีนะ – #เหมียวซาวากี้)

.

 

สำหรับคำชี้แจงดังกล่าวนั้น สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้…

1. ที่ออกเอกสารชี้แจงช้า ทั้งที่เกิดดราม่าแล้ว เพราะลูกค้ายังพักต่ออีก 1 คืน ไม่อยากทำให้ลูกค้าไม่สบายใจ

 

2. วันก่อนหน้านั้น หลังลูกค้าเช็คอินก็สั่งอาหารไปรอบหนึ่ง จากนั้นวันถัดมาตอน 10.10 ก็สั่งอาหารอีกรอบเป็นบริการ Room Service (เป็นรอบที่ 2) เท่ากับว่าลูกค้าทราบแล้วว่าปริมาณอาหารที่สั่งไปจะได้ประมาณเท่าไร

 

3. ราคาอาหารนั้นได้รวมค่าส่งไปยังห้อง และบริการที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น ทำความสะอาดห้องเพิ่ม กำจัดกลิ่น อะไรพวกนี้ลงไปในราคาแล้ว

 

4. การพบมดในอาหาร ทางรีสอร์ทยอมรับผิดและตักเตือนพนักงาน ขอน้อมรับความผิดพลาด

 

5. หลังจากพบมด ลูกค้าติดต่อมายังรีสอร์ท จากนั้นรีสอร์ทส่งพนักงานไปขอโทษและเปลี่ยนอาหารให้ใหม่ โดยไม่คิดเงิน แต่ลูกค้าอัดคลิปให้เข้าใจว่าต้องจ่ายค่าอาหารสำหรับกะเพรากุ้งที่เปลี่ยน

 

6. ลูกค้าโพสต์คลิปลง TikTok มีการพูดชื่อรีสอร์ทชัดเจน ส่งผลให้เกิดความเสียหาย โดยไม่มีการระบุเลยว่าทางรีสอร์ทพยายามแก้ไขและบริการให้ใหม่แล้ว

 

7. หลังจากโพสต์คลิปแล้ว ลูกค้าก็ยังสั่งอาหารผ่าน Room Service เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งโดยปกติถ้าคนไม่พอใจจะไม่สั่ง แสดงว่าลูกค้าอาจจะยินดีจ่ายในราคานั้นต่อไป

และไม่มีการคอมเพลนไปยังพนักงานให้ทราบเรื่องเลยว่าลูกค้าไม่พอใจที่อาหารแพง

 

8. สาเหตุที่อาหารแพงนั้น เนื่องจากรีสอร์ทตั้งอยู่บนภูเขาสูง การซื้อของสดมีค่าใช้จ่ายสูง ประกอบกับช่วงโควิด-19 ทำให้คาดการณ์จำนวนแขกไม่ได้ ไม่สามารถสั่งของสดปริมาณมากได้อีกด้วย

 

9. ส่วนหน้าตาอาหารที่อาจจะไม่สวยงาม เนื่องจากทางระหว่างครัวไปยังห้องพักนั้นมากกว่า 100 เมตร อาจจะมีการกระทบกระเทือน จุดนี้ทางรีสอร์ทขอน้อมรับการติชม และจะปรับปรุง

 

อย่างไรก็ตาม รีสอร์ทระบุว่าลูกค้าโพสต์แบบให้ร้ายรีสอร์ทอย่างเดียว เป็นจำนวนหลายคลิปติดต่อกัน และไม่มีการอธิบายเพิ่มเติมว่าได้รับการแก้ไขจากรีสอร์ทแล้ว

ทางรีสอร์ทมองว่าได้รับความเสียหาย และอาจจะมีการรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีในส่วนที่ทำให้เสียชื่ออีกด้วย

 

 

มุมมองของชาวเน็ต หลังจากได้รับทราบคำชี้แจง

ชาวเน็ตส่วนใหญ่จะมองว่าแม้ลูกค้าอาจจะทำไม่ถูกต้อง 100% แต่ทางรีสอร์ทก็มีส่วนผิดเช่นกัน เพราะฉะนั้นอาจจะออกมาขอโทษและน้อมรับคำติชมเพื่อนำไปปรับปรุง

อย่างไรก็ตาม พอหลายๆ คนเห็นว่ารีสอร์ทจะฟ้อง ก็มีฟีดแบ็คที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับประกาศชี้แจงนี้เท่าไรนัก

 

 

สำหรับผู้อ่านชาวแคทดั๊มบ์ คิดเห็นอย่างไรกับดราม่าที่เกิดครั้งนี้บ้าง? ลองมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับ…

 

เรียบเรียง #เหมียวซาวากี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...