สำนักงานอัยการสูงสุดโต้วัคซีนล่าช้า ไม่มีใครส่งร่างสัญญาจัดซื้อ ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ มาให้ตรวจ


สำนักงานอัยการสูงสุดชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่มีการอ้างถึงการพิจารณาร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาคงค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุด สรุปได้ว่า ไม่มีใครหรือหน่วยงานไหนส่งร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณา

มีเพียงแค่ซิโนแวคกับแอสตร้าเซนเนกา ใช้เวลาพิจารณาเพียง 1-5 วัน (ซิโนแวค 1 วัน แอสตร้าเซนเนกา 5 วัน)

เพระฉะนั้นตามข่าวที่ระบุว่า องค์การเภสัชกรรมเซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาไม่ได้ เพราะร่างสัญญาค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเวลาหลายเดือนจึงไม่เป็นความจริง

 

*รายละเอียดเนื้อหาจากสำนักงานอัยการสูงสุด*

สำนักงานอัยการสูงสุดชี้แจงกรณีการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาว่า ตามที่มีบุคคลให้ข่าวทางสื่อมวลชนว่า สัญญจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นายังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะองค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับผู้ขาย

เพราะการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ยังคงค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นเวลาหลายเดือนแล้วนั้น สำนักงานอัยการสูงสุด ขอชี้แจงว่า

1.ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะไม่เคยมีหน่วยงานใดหรือองค์กรใดส่งร่างสัญญาเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ให้กับสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาตรวจร่างแต่อย่างใด

2.ที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดเคยได้รับการร้องขอจากองค์การเภสัชกรรม ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับองค์การเภสัชกรรมแล้วเสร็จภายใน 1 วัน

นอกจากนี้ สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับการร้องขอจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนกา

ซึ่งทั้ง 2 สัญญา สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับ 2 หน่วยงานดังกล่าวแล้ว เสร็จภายใน 5 วัน เท่านั้นโดยการพิจารณาตรวจร่างสัญญาดังกล่าวข้างต้น สำนักงานอัยการสูงสุดได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุมและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.prachachat.net/general/news-703928

https://mgronline.com/crime/detail/9640000064178

https://news.thaipbs.or.th/content/305732


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?