เพจดังวิจารณ์ “ทับหลังปราสาท” ต่างชาติส่งกลับมาสภาพสมบูรณ์ พอถึงไทยถูกพรมน้ำอบเป็นคราบ

Date:

กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างมากในขณะนี้ หลังจากที่มีเพจดัง เผยภาพที่หน่วยงานของไทย ได้ทำพิธีต้อนรับ “ทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น” และมีการพรมน้ำอบใส่ทับหลัง จึงกลายเป็นประเด็นขึ้นมา

 

 

เรื่องนี้นี้ถูกโพสต์โดยเพจเฟซบุ๊ก พุทธที่แท้จริง ระบุว่า ทับหลังที่ถูกพรากจากประเทศไป 50 ปี ถูกส่งกลับมาในสภาพสมบูรณ์

แต่หน่วยงานของไทยกลับทำสิ่งไม่สมควรทำ เอาน้ำอบไปพรมใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำผ้ามาซับออก

เพจพุทธที่แท้จริงได้เขียนแคปชั่นว่า “เจ้าหน้าที่​ต้องรีบนำผ้ามาซับน้ำอบออก หลัง ‘รมต. และพราหมณ์’ พรมใส่ทับหลังปราสาทในพิธีบวงสรวง”

“ถูกพรากจากประเทศไป 50 ปี ยังกลับมาด้วยสภาพที่สมบูรณ์แบบ เพราะความเจริญด้วยปัญญาและเทคโนโลยีของประเทศเขา แต่กลับมาเมืองไทยไม่กี่วัน เจอพิธีเขลาๆไปเท่านั้นแหละ”

 

 

โพสต์ต้นทาง

 

ซึ่งต่อมาทางเพจก็ได้นำมาของทับหลัง ที่ถูกพรมน้ำอบจนเป็นคราบมาลงให้ชมด้วย

 

โพสต์ดังกล่าวถูกโพสต์ในวันที่ 1 มิถุนายน และในตอนนี้ที่เขียนอยู่นี้ก็ถูกแชร์ไปมากกว่า 14,000 ครั้งแล้ว ขณะที่เขียนอยู่นี้ พร้อมกับคอมเมนต์มากมายจากชาวเน็ตที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าว

 

ตัวอย่างความคิดเห็นจากชาวเน็ต

.

 

สำหรับ ทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น นั้น ได้สูญหายไปในช่วงราวๆ ปี พ.ศ. 2509 – 2511 และภายหลังถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย (Asian Art Museum) นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ต่อมาได้มีการตรวจสอบและเข้าสู่ชั้นศาล สุดท้ายศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้วัตถุทั้งสอง เป็นกรรมสิทธิ์ของไทย ทับหลังทั้งสองจึงถูกส่งกลับมาที่ไทยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ต่อมาวันที่ 31 พฤษภาคม ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำทับหลังทั้งสองมาเข้าสู่พิธีบวงสรวงต้อนรับกลับ จนเกิดเป็นประเด็นที่กล่าวไปข้างต้น

 

ที่มา : Buddhism03, thairath

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...