เพจดังวิจารณ์ “ทับหลังปราสาท” ต่างชาติส่งกลับมาสภาพสมบูรณ์ พอถึงไทยถูกพรมน้ำอบเป็นคราบ

Date:

กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างมากในขณะนี้ หลังจากที่มีเพจดัง เผยภาพที่หน่วยงานของไทย ได้ทำพิธีต้อนรับ “ทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น” และมีการพรมน้ำอบใส่ทับหลัง จึงกลายเป็นประเด็นขึ้นมา

 

 

เรื่องนี้นี้ถูกโพสต์โดยเพจเฟซบุ๊ก พุทธที่แท้จริง ระบุว่า ทับหลังที่ถูกพรากจากประเทศไป 50 ปี ถูกส่งกลับมาในสภาพสมบูรณ์

แต่หน่วยงานของไทยกลับทำสิ่งไม่สมควรทำ เอาน้ำอบไปพรมใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำผ้ามาซับออก

เพจพุทธที่แท้จริงได้เขียนแคปชั่นว่า “เจ้าหน้าที่​ต้องรีบนำผ้ามาซับน้ำอบออก หลัง ‘รมต. และพราหมณ์’ พรมใส่ทับหลังปราสาทในพิธีบวงสรวง”

“ถูกพรากจากประเทศไป 50 ปี ยังกลับมาด้วยสภาพที่สมบูรณ์แบบ เพราะความเจริญด้วยปัญญาและเทคโนโลยีของประเทศเขา แต่กลับมาเมืองไทยไม่กี่วัน เจอพิธีเขลาๆไปเท่านั้นแหละ”

 

 

โพสต์ต้นทาง

 

ซึ่งต่อมาทางเพจก็ได้นำมาของทับหลัง ที่ถูกพรมน้ำอบจนเป็นคราบมาลงให้ชมด้วย

 

โพสต์ดังกล่าวถูกโพสต์ในวันที่ 1 มิถุนายน และในตอนนี้ที่เขียนอยู่นี้ก็ถูกแชร์ไปมากกว่า 14,000 ครั้งแล้ว ขณะที่เขียนอยู่นี้ พร้อมกับคอมเมนต์มากมายจากชาวเน็ตที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าว

 

ตัวอย่างความคิดเห็นจากชาวเน็ต

.

 

สำหรับ ทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น นั้น ได้สูญหายไปในช่วงราวๆ ปี พ.ศ. 2509 – 2511 และภายหลังถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย (Asian Art Museum) นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ต่อมาได้มีการตรวจสอบและเข้าสู่ชั้นศาล สุดท้ายศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้วัตถุทั้งสอง เป็นกรรมสิทธิ์ของไทย ทับหลังทั้งสองจึงถูกส่งกลับมาที่ไทยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ต่อมาวันที่ 31 พฤษภาคม ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำทับหลังทั้งสองมาเข้าสู่พิธีบวงสรวงต้อนรับกลับ จนเกิดเป็นประเด็นที่กล่าวไปข้างต้น

 

ที่มา : Buddhism03, thairath

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ประยุทธ์ บอกค่าไฟขึ้นเป็นสตางค์ ขึ้นจากอะไรต้องไปดูสาเหตุ แนะ ศึกษาธรรมมะ อริยสัจ 4 บ้าง

วันนี้ (16 ส.ค. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม...

คู่รักทำกิจกรรมเข้าจังหวะลืมปิดหน้าต่าง ร้องลั่นเสียงดังสนั่นซอย นึกว่าเกิดเหตุฆาตกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่า "เซ็กส์" น่ะถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่บางทีก็ต้องดูด้วยล่ะนะว่าขณะทำกิจกรรมเข้าจังหวะ ได้ปิดหน้าต่างปิดประตูมิดชิดอยู่รึเปล่า ไม่เช่นนั้นอาจจะกลายเป็นแบบนี้ได้... เรื่องของเรื่องก็คือมีคนถ่ายคลิปวิดีโอมาลงใน Tiktok โดยผู้ใช้งานชื่อว่า @thegirlwithanoseandeyes...

รถ Tesla ไปไม่เป็นหลังเจอ “รถม้า” ระบบรวนจัด เข้าใจว่ามันเป็น รถบรรทุกย้อนศร & คนเดินตามรถ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้รถของพวกเขาโด่งดังก็คงจะไม่พ้นเซนเซอร์ตรวจจับรถรอบๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดและล้ำยุคมาก แต่ล่าสุดนี้เองในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok เทคโนโลยีนี้ก็อาจจะมีจุดอ่อนใหม่ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็ได้ เมื่อผู้ใช้งานรถ Tesla รายหนึ่งพบว่า รถของตนเกิดอาการสับสนสุดๆ...

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...