นักวิทย์คิดแปลก สร้างระบบกระตุ้น “บังคับหันศีรษะ” ไปหาของที่หาไม่เจอ อาจประยุกต์ใช้กับ VR ในอนาคต

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงเคยมีประสบการณ์หาของไม่เจอกันสักครั้ง ดังนั้นหลายๆ คนก็คงจะอยากให้มีเทคโนโลยีอะไรสักอย่างที่จะช่วยให้เราหาของที่หายไปได้ง่ายขึ้นแม้สักนิด

แต่การจะแค่ทำระบบช่วยติดตามสิ่งของเฉยๆ แบบ AirTag มันก็ดูธรรมดาไปนิด ล่าสุดนี้เอง จากแผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก จึงได้ออกมานำเสนอแนวคิดสุดแสนประหลาด

ที่จะสร้างระบบ “บังคับหันศีรษะ” มองสิ่งของที่หาไม่เจอ ราวกับเวลามุมกล้องในเกมที่บังคับหันไปดูสิ่งที่น่าสนใจเสียเลย

ระบบที่ว่านี้ ทำงานได้ด้วยการใช้ระบบหาของแบบทั่วๆ ไป เช่นเดียวกับการติด AirTags แต่แทนที่จะใช้เสียงช่วยเราหาตำแหน่ง หรือบอกเป็นลูกศรในจอมือถือ ที่ในบางครั้งก็มาตามหาอีกว่ามันชี้ไปไหน

ระบบจะกระตุ้นกล้ามเนื้อคอด้วยไฟฟ้า ทำให้เราหันคอซ้ายหรือขวาโดยอัตโนมัติไปมองสิ่งที่เป็นเป้าหมาย โดยที่ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบาย

นี่ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยแก้ปัญหาคนหาของไม่เคยเจอเท่านั้น แต่ระบบกระตุ้นกล้ามเนื้อคอของมันยังสามารถนำไปประยุกต์ ใช้กับระบบ VR หรือ AR ได้ด้วย

(เช่นกระตุ้นให้เราหันตามทิศทางเวลาโดนชกในเกม)

ดังนั้นแม้ระบบบังคับหันศีรษะหาของจะฟังดูไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับบางคน แต่เทคโนโลยีที่ได้มาจากการทดลองนี้ ก็ถือว่าอาจจะมีประโยชน์มากๆ ในอนาคตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา

lab.plopes.org/published/2022-CHI-ElectricalHeadActuation.pdf

youtu.be/POlk_UGLo8U

gizmodo.com/electrical-probes-forcibly-steer-your-head-toward-lost-1848867980

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...