นักวิทย์คิดแปลก สร้างระบบกระตุ้น “บังคับหันศีรษะ” ไปหาของที่หาไม่เจอ อาจประยุกต์ใช้กับ VR ในอนาคต

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงเคยมีประสบการณ์หาของไม่เจอกันสักครั้ง ดังนั้นหลายๆ คนก็คงจะอยากให้มีเทคโนโลยีอะไรสักอย่างที่จะช่วยให้เราหาของที่หายไปได้ง่ายขึ้นแม้สักนิด

แต่การจะแค่ทำระบบช่วยติดตามสิ่งของเฉยๆ แบบ AirTag มันก็ดูธรรมดาไปนิด ล่าสุดนี้เอง จากแผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก จึงได้ออกมานำเสนอแนวคิดสุดแสนประหลาด

ที่จะสร้างระบบ “บังคับหันศีรษะ” มองสิ่งของที่หาไม่เจอ ราวกับเวลามุมกล้องในเกมที่บังคับหันไปดูสิ่งที่น่าสนใจเสียเลย

ระบบที่ว่านี้ ทำงานได้ด้วยการใช้ระบบหาของแบบทั่วๆ ไป เช่นเดียวกับการติด AirTags แต่แทนที่จะใช้เสียงช่วยเราหาตำแหน่ง หรือบอกเป็นลูกศรในจอมือถือ ที่ในบางครั้งก็มาตามหาอีกว่ามันชี้ไปไหน

ระบบจะกระตุ้นกล้ามเนื้อคอด้วยไฟฟ้า ทำให้เราหันคอซ้ายหรือขวาโดยอัตโนมัติไปมองสิ่งที่เป็นเป้าหมาย โดยที่ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบาย

นี่ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยแก้ปัญหาคนหาของไม่เคยเจอเท่านั้น แต่ระบบกระตุ้นกล้ามเนื้อคอของมันยังสามารถนำไปประยุกต์ ใช้กับระบบ VR หรือ AR ได้ด้วย

(เช่นกระตุ้นให้เราหันตามทิศทางเวลาโดนชกในเกม)

ดังนั้นแม้ระบบบังคับหันศีรษะหาของจะฟังดูไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับบางคน แต่เทคโนโลยีที่ได้มาจากการทดลองนี้ ก็ถือว่าอาจจะมีประโยชน์มากๆ ในอนาคตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา

lab.plopes.org/published/2022-CHI-ElectricalHeadActuation.pdf

youtu.be/POlk_UGLo8U

gizmodo.com/electrical-probes-forcibly-steer-your-head-toward-lost-1848867980

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...