วิจัยพบ “ผึ้ง” เป็นสัตว์ชนิดแรก นอกเหนือจากมนุษย์ ที่แยกแยะ ความแตกต่าง “เลขคู่/เลขคี่” ได้

Date:

ในโลกของแมลง “ผึ้ง” ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะแม้พวกมันจะมีขนาดสมองที่เล็กเอามากๆ แต่มันกลับสามารถสร้างรัง จดจำใบหน้า หรือแม้แต่ประสานงานกับผึ้งตัวอื่นๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้ จริงๆ แล้วอาจจะฉลาดยิ่งกว่าที่เราคิดเสียอีกก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

ผึ้งนั้นจริงๆ แล้วสามารถแยก “เลขคู่เลขคี่” ได้ด้วย ซึ่งทำให้มันกลายเป็นสัตว์ชนิดแรกนอกจากมนุษย์เลยที่มีความสามารถดังกล่าว

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความสามารถสุดเจ๋งนี้ จากการทดลองนำผึ้งไปฝึกกับอุปกรณ์แบบพิเศษ ซึ่งมีตำแหน่งให้ผึ้งเกาะหลายอัน โดยตำแหน่งที่แต่ละอันจะมีไพ่ที่ระบุรูปสามเหลี่ยมจำนวนต่างๆ กันกำกับไว้

– หากผึ้งเกาะลงบนตำแหน่งที่มีจำนวนสามเหลี่ยมเป็น “เลขคู่” มันจะได้รับน้ำหวานเป็นรางวัล

– แต่หากผึ้งเกาะลงบนตำแหน่งที่มีจำนวน “เลขคี่” มันจะได้รับ “ควินิน” สารแอลคาลอยด์ที่ผึ้งไม่ชอบแทน

พวกเขาพบว่าเมื่อทำการทดลองไปสักพัก (มีการเปลี่ยนเลข และตำแหน่งแบบสุ่มไปเรื่อยๆ) ผึ้งในการทดลองจะสามารถเลือกที่เกาะได้ถูกต้องมากกว่า 70%

ซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกต้องทุกครั้ง แต่ก็สูงเกินกว่าจะเป็นแค่การเดาอย่างเช่นกัน

น่าเสียดายที่ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผึ้งใช้วิธีการแบบไหน ในการแยกแยะเลขคู่เลขคี่ที่มันเห็น บางทีพวกมันอาจจะแค่จับคู่รูปทรงแล้วหาอันที่เหลือเศษ หรือแค่เอาตัวเลขมาหารสองแบบคน

สิ่งเดียวที่เรารู้คือพวกมันมีวิธีการบางอย่างที่จะสามารถแยกแยะเลขคู่เลขคี่ได้แม่นยำกว่า 70%

และเพียงแค่นั้น มันก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกมันเป็นสัตว์ชนิดแรก นอกจากมนุษย์ที่สามารถแยกเลขคู่เลขคี่ได้เช่นนี้

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fevo.2022.805385/full

www.iflscience.com/plants-and-animals/bees-can-distinguish-odd-and-even-numbers-a-first-outside-humans/

scroll.in/article/1022942/honeybees-can-tell-the-difference-between-odd-and-even-numbers

theconversation.com/honeybees-join-humans-as-the-only-known-animals-that-can-tell-the-difference-between-odd-and-even-numbers-181040

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...