วิจัยพบ “ผึ้ง” เป็นสัตว์ชนิดแรก นอกเหนือจากมนุษย์ ที่แยกแยะ ความแตกต่าง “เลขคู่/เลขคี่” ได้

Date:

ในโลกของแมลง “ผึ้ง” ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะแม้พวกมันจะมีขนาดสมองที่เล็กเอามากๆ แต่มันกลับสามารถสร้างรัง จดจำใบหน้า หรือแม้แต่ประสานงานกับผึ้งตัวอื่นๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้ จริงๆ แล้วอาจจะฉลาดยิ่งกว่าที่เราคิดเสียอีกก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

ผึ้งนั้นจริงๆ แล้วสามารถแยก “เลขคู่เลขคี่” ได้ด้วย ซึ่งทำให้มันกลายเป็นสัตว์ชนิดแรกนอกจากมนุษย์เลยที่มีความสามารถดังกล่าว

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความสามารถสุดเจ๋งนี้ จากการทดลองนำผึ้งไปฝึกกับอุปกรณ์แบบพิเศษ ซึ่งมีตำแหน่งให้ผึ้งเกาะหลายอัน โดยตำแหน่งที่แต่ละอันจะมีไพ่ที่ระบุรูปสามเหลี่ยมจำนวนต่างๆ กันกำกับไว้

– หากผึ้งเกาะลงบนตำแหน่งที่มีจำนวนสามเหลี่ยมเป็น “เลขคู่” มันจะได้รับน้ำหวานเป็นรางวัล

– แต่หากผึ้งเกาะลงบนตำแหน่งที่มีจำนวน “เลขคี่” มันจะได้รับ “ควินิน” สารแอลคาลอยด์ที่ผึ้งไม่ชอบแทน

พวกเขาพบว่าเมื่อทำการทดลองไปสักพัก (มีการเปลี่ยนเลข และตำแหน่งแบบสุ่มไปเรื่อยๆ) ผึ้งในการทดลองจะสามารถเลือกที่เกาะได้ถูกต้องมากกว่า 70%

ซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกต้องทุกครั้ง แต่ก็สูงเกินกว่าจะเป็นแค่การเดาอย่างเช่นกัน

น่าเสียดายที่ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผึ้งใช้วิธีการแบบไหน ในการแยกแยะเลขคู่เลขคี่ที่มันเห็น บางทีพวกมันอาจจะแค่จับคู่รูปทรงแล้วหาอันที่เหลือเศษ หรือแค่เอาตัวเลขมาหารสองแบบคน

สิ่งเดียวที่เรารู้คือพวกมันมีวิธีการบางอย่างที่จะสามารถแยกแยะเลขคู่เลขคี่ได้แม่นยำกว่า 70%

และเพียงแค่นั้น มันก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกมันเป็นสัตว์ชนิดแรก นอกจากมนุษย์ที่สามารถแยกเลขคู่เลขคี่ได้เช่นนี้

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fevo.2022.805385/full

www.iflscience.com/plants-and-animals/bees-can-distinguish-odd-and-even-numbers-a-first-outside-humans/

scroll.in/article/1022942/honeybees-can-tell-the-difference-between-odd-and-even-numbers

theconversation.com/honeybees-join-humans-as-the-only-known-animals-that-can-tell-the-difference-between-odd-and-even-numbers-181040

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...