เผยภาพดาวเทียมล่าสุด หลังภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด จากที่เป็น “เกาะ” เชื่อมกัน ตอนนี้หายต๋อมไปแล้ว

Date:

การระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลบริเวณเกาะฮังกา-ฮายาไป ได้รับความสนใจไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นการระเบิดครั้งใหญ่แล้ว ยังส่งผลกระทบทั้งเรื่องของเสียง ทั้งเรื่องของคลื่น นำไปสู่การเตือนภัยสึนามิในแถบประเทศแปซิฟิกแทบทั้งหมด

 

สำหรับเกาะฮังกา-ฮายาไป อยู่ใกล้กับประเทศตองกา ก่อนหน้าการระเบิดในปี 2014 นั้นมีลักษณะเป็น 2 เกาะที่อยู่ห่างกัน แต่จากการระเบิดทำให้เถ้าทับถม จนกลายเป็นเหมือนเกาะเพียงเกาะเดียว

โดยจะสังเกตได้ว่าแนวเกาะที่อยู่ห่างกันนั้นยังเห็นเป็นแนวเขาที่ค่อนข้างชัดเจน ส่วนที่เป็นเถ้าภูเขาไฟ ก็เป็นพื้นที่แยกชัดเจนเช่นกัน

 

ภาพจากอีกมุมหนึ่ง

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ภูเขาไฟจะปะทุครั้งล่าสุดในวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมานั้น ก่อนการระเบิดได้มีภาพหนึ่งกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์

นั่นก็คือภาพของปากปล่องภูเขาไฟที่ยุบตัวลงไป ก่อนการระเบิดเพียงไม่กี่ชั่วโมง จนเกาะทั้งสองกลายเป็นพื้นที่แยกห่างจากกันอีกครั้ง

 

โพสต์แสดงภาพก่อนระเบิดไม่กี่ชั่วโมง

 

ล่าสุด หลังจากการปะทุของภูเขาไฟเริ่มเบาบางลง มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดจากทางสำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นภาพที่ทำให้เราแปลกใจไม่น้อยอีกเช่นกัน

โดยเราจะเห็นว่า เมื่อเทียบกับตัวเกาะเดิม พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะนั้นจมลงใต้ทะเล ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากการยุบตัวของพื้นดินบริเวณที่เคยเป็นเกาะเดิม

 

ภาพเปรียบเทียบระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2021 กับ 17 มกราคม 2022

 

รายงานระบุว่าภาพถ่ายเหล่านี้บันทึกโดยดาวเทียมเวิลด์วิว02 (Worldview02) ดาวเทียมเซนติเนล-1 (Sentinel-1) ดาวเทียมเรดาร์ชนิดช่องรับคลื่นสังเคราะห์ (SAR) และดาวเทียมเกาเฟิน-1 (Gaofen-1)

ซึ่งเผยให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของเกาะฮังกา-ฮายาไป สูญหายหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุรุนแรง

 

ภาพดาวเทียมเปรียบเทียบชัดๆ ระหว่างวันที่ 4 มกราคม 2022 ประมาณ 10 วันก่อนการระเบิด

 

และพื้นที่เดียวกัน ในวันที่ 16 มกราคม เพียงไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังการระเบิด

 

ภาพล่าสุดนี้ ทำให้เราได้เห็นทั้งความมหัศจรรย์ ความยิ่งใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าทึ่งของสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นโดยพลังของธรรมชาติเอง

ทั้งนี้ ภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ซึ่งอยู่ใต้ทะเลใกล้กับเกาะฮังกา-ฮายาไป เกิดการปะทุรุนแรงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14  มกราคม และปะทุซ้ำอีกครั้งช่วงบ่ายวันที่ 15 มกราคม

ส่งผลทำให้มวลเถ้าถ่านภูเขาไฟ ก๊าซ และไอน้ำพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า วัดความสูงได้ถึง 20 กิโลเมตร และสร้างผลกระทบไปไกลนับพันกิโลเมตร

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไลฟ์โค้ช TikTok หาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตเชื่อ “บิด” แน่นอน!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...