เผยภาพดาวเทียมล่าสุด หลังภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด จากที่เป็น “เกาะ” เชื่อมกัน ตอนนี้หายต๋อมไปแล้ว

Date:

การระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลบริเวณเกาะฮังกา-ฮายาไป ได้รับความสนใจไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นการระเบิดครั้งใหญ่แล้ว ยังส่งผลกระทบทั้งเรื่องของเสียง ทั้งเรื่องของคลื่น นำไปสู่การเตือนภัยสึนามิในแถบประเทศแปซิฟิกแทบทั้งหมด

 

สำหรับเกาะฮังกา-ฮายาไป อยู่ใกล้กับประเทศตองกา ก่อนหน้าการระเบิดในปี 2014 นั้นมีลักษณะเป็น 2 เกาะที่อยู่ห่างกัน แต่จากการระเบิดทำให้เถ้าทับถม จนกลายเป็นเหมือนเกาะเพียงเกาะเดียว

โดยจะสังเกตได้ว่าแนวเกาะที่อยู่ห่างกันนั้นยังเห็นเป็นแนวเขาที่ค่อนข้างชัดเจน ส่วนที่เป็นเถ้าภูเขาไฟ ก็เป็นพื้นที่แยกชัดเจนเช่นกัน

 

ภาพจากอีกมุมหนึ่ง

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ภูเขาไฟจะปะทุครั้งล่าสุดในวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมานั้น ก่อนการระเบิดได้มีภาพหนึ่งกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์

นั่นก็คือภาพของปากปล่องภูเขาไฟที่ยุบตัวลงไป ก่อนการระเบิดเพียงไม่กี่ชั่วโมง จนเกาะทั้งสองกลายเป็นพื้นที่แยกห่างจากกันอีกครั้ง

 

โพสต์แสดงภาพก่อนระเบิดไม่กี่ชั่วโมง

 

ล่าสุด หลังจากการปะทุของภูเขาไฟเริ่มเบาบางลง มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดจากทางสำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นภาพที่ทำให้เราแปลกใจไม่น้อยอีกเช่นกัน

โดยเราจะเห็นว่า เมื่อเทียบกับตัวเกาะเดิม พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะนั้นจมลงใต้ทะเล ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากการยุบตัวของพื้นดินบริเวณที่เคยเป็นเกาะเดิม

 

ภาพเปรียบเทียบระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2021 กับ 17 มกราคม 2022

 

รายงานระบุว่าภาพถ่ายเหล่านี้บันทึกโดยดาวเทียมเวิลด์วิว02 (Worldview02) ดาวเทียมเซนติเนล-1 (Sentinel-1) ดาวเทียมเรดาร์ชนิดช่องรับคลื่นสังเคราะห์ (SAR) และดาวเทียมเกาเฟิน-1 (Gaofen-1)

ซึ่งเผยให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของเกาะฮังกา-ฮายาไป สูญหายหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุรุนแรง

 

ภาพดาวเทียมเปรียบเทียบชัดๆ ระหว่างวันที่ 4 มกราคม 2022 ประมาณ 10 วันก่อนการระเบิด

 

และพื้นที่เดียวกัน ในวันที่ 16 มกราคม เพียงไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังการระเบิด

 

ภาพล่าสุดนี้ ทำให้เราได้เห็นทั้งความมหัศจรรย์ ความยิ่งใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าทึ่งของสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นโดยพลังของธรรมชาติเอง

ทั้งนี้ ภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ซึ่งอยู่ใต้ทะเลใกล้กับเกาะฮังกา-ฮายาไป เกิดการปะทุรุนแรงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14  มกราคม และปะทุซ้ำอีกครั้งช่วงบ่ายวันที่ 15 มกราคม

ส่งผลทำให้มวลเถ้าถ่านภูเขาไฟ ก๊าซ และไอน้ำพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า วัดความสูงได้ถึง 20 กิโลเมตร และสร้างผลกระทบไปไกลนับพันกิโลเมตร

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...