ทัพอวกาศสหรัฐฯ เผย พบ วัตถุปริศนา บินตาม “Shijian-21” ดาวเทียมทดลอง จัดการขยะอวกาศ จีน

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียม  Shijian-1 ซึ่งออกแบบมาเพื่อทดสอบวิธีทำความสะอาดขยะอวกาศแบบใหม่ขึ้นสู่วงโคจร

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางองค์กร อวกาศของสหรัฐฯ กลับต้องพบกับเรื่องประหลาด เมื่อพวกเขา ได้ค้นพบ “วัตถุปริศนา” กำลังบินตามดาวเทียม Shijian-21 อย่างน่าประหลาด ซึ่งสร้างทั้งความสงสัย และไม่สบายใจแก่เจ้าหน้าที่อย่างมาก

 

อ้างอิงจากรายงานของกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ในตอนแรกที่พวกเขาตรวจพบวัตถุปริศนาชิ้นนี้ พวกเขาคาดว่ามันน่าจะเป็นชิ้นส่วนยานที่เรียกกันว่า Apogee kick motor (AKM) ซึ่งเป็นมอเตอร์จรวดสำหรับนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

อย่างไรก็ตามวัตถุดังกล่าวกลับยังคงอยู่ในวงโคจรใกล้กับ Shijian-21 เป็นเวลานาน แทนที่จะหลบหลีกจากวงโคจรเพื่อป้องกันการชนกับดาวเทียมดวงอื่น ซึ่งเป็นโปรโตคอลตามปกติของ AKM

 

ดังนั้นตัวตนของอุปกรณ์ชิ้นนี้จึงกลายเป็นที่จับตา และเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในช่วงนี้ไป เพราะจากการที่หน่วยงานอวกาศของจีนนั้น มักจะไม่ค่อยรายงานกิจกรรมในวงโคจรของตัวเอง

หลายคนจึงสงสัยว่ามันอาจจะเป็น “เทคโนโลยีต่อต้านดาวเทียมรุ่นใหม่” ซึ่งในช่วงหลังประเทศจีนกำลังมีการพัฒนา แม้ว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์ดังกล่าว อาจจะเป็นเพียงสิ่งที่ Shijian-21 ใช้ในการเก็บขยะอวกาศก็ได้

(อ่านรายละเอียดข่าวการพัฒนาเทคโนโลยีต่อต้านดาวเทียมของประเทศจีนได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/photos/4681758535200232)

 

นี่อาจจะเป็นความสงสัยที่ดูจะหวาดระแวงเกินจริงไปบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกเช่นกันที่ประเทศจีนมีการใช้งานดาวเทียมแบบน่าสงสัย

นั่นเพราะในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางกองทัพสหรัฐฯ ก็เคยพบว่าดาวเทียมของจีนแอบบินตามดาวเทียมของพวกเขาถึงขนาดปรับการโคจรของตัวเองเพื่อให้ไล่ดาวเทียมสหรัฐทันมาแล้ว

 

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงแล้วที่เราจะบอกว่าสถานการณ์ในอวกาศของเหล่าประเทศมหาอำนาจนั้นกำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดกว่าที่คิด และหากไม่ระวังให้ดี เรื่องราวเช่นนี้ก็อาจจะกลายเป็นสงครามเย็นรูปแบบใหม่ในอวกาศได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/mystery-object-detected-near-chinese-satellite

breakingdefense.com/2021/10/us-china-russia-test-new-space-war-tactics-sats-buzzing-spoofing-spying/

spacenews.com/an-object-is-now-orbiting-alongside-chinas-shijian-21-debris-mitigation-satellite/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...