ทัพอวกาศสหรัฐฯ เผย พบ วัตถุปริศนา บินตาม “Shijian-21” ดาวเทียมทดลอง จัดการขยะอวกาศ จีน


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียม  Shijian-1 ซึ่งออกแบบมาเพื่อทดสอบวิธีทำความสะอาดขยะอวกาศแบบใหม่ขึ้นสู่วงโคจร

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางองค์กร อวกาศของสหรัฐฯ กลับต้องพบกับเรื่องประหลาด เมื่อพวกเขา ได้ค้นพบ “วัตถุปริศนา” กำลังบินตามดาวเทียม Shijian-21 อย่างน่าประหลาด ซึ่งสร้างทั้งความสงสัย และไม่สบายใจแก่เจ้าหน้าที่อย่างมาก

 

อ้างอิงจากรายงานของกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ในตอนแรกที่พวกเขาตรวจพบวัตถุปริศนาชิ้นนี้ พวกเขาคาดว่ามันน่าจะเป็นชิ้นส่วนยานที่เรียกกันว่า Apogee kick motor (AKM) ซึ่งเป็นมอเตอร์จรวดสำหรับนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

อย่างไรก็ตามวัตถุดังกล่าวกลับยังคงอยู่ในวงโคจรใกล้กับ Shijian-21 เป็นเวลานาน แทนที่จะหลบหลีกจากวงโคจรเพื่อป้องกันการชนกับดาวเทียมดวงอื่น ซึ่งเป็นโปรโตคอลตามปกติของ AKM

 

ดังนั้นตัวตนของอุปกรณ์ชิ้นนี้จึงกลายเป็นที่จับตา และเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในช่วงนี้ไป เพราะจากการที่หน่วยงานอวกาศของจีนนั้น มักจะไม่ค่อยรายงานกิจกรรมในวงโคจรของตัวเอง

หลายคนจึงสงสัยว่ามันอาจจะเป็น “เทคโนโลยีต่อต้านดาวเทียมรุ่นใหม่” ซึ่งในช่วงหลังประเทศจีนกำลังมีการพัฒนา แม้ว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์ดังกล่าว อาจจะเป็นเพียงสิ่งที่ Shijian-21 ใช้ในการเก็บขยะอวกาศก็ได้

(อ่านรายละเอียดข่าวการพัฒนาเทคโนโลยีต่อต้านดาวเทียมของประเทศจีนได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/photos/4681758535200232)

 

นี่อาจจะเป็นความสงสัยที่ดูจะหวาดระแวงเกินจริงไปบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกเช่นกันที่ประเทศจีนมีการใช้งานดาวเทียมแบบน่าสงสัย

นั่นเพราะในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางกองทัพสหรัฐฯ ก็เคยพบว่าดาวเทียมของจีนแอบบินตามดาวเทียมของพวกเขาถึงขนาดปรับการโคจรของตัวเองเพื่อให้ไล่ดาวเทียมสหรัฐทันมาแล้ว

 

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงแล้วที่เราจะบอกว่าสถานการณ์ในอวกาศของเหล่าประเทศมหาอำนาจนั้นกำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดกว่าที่คิด และหากไม่ระวังให้ดี เรื่องราวเช่นนี้ก็อาจจะกลายเป็นสงครามเย็นรูปแบบใหม่ในอวกาศได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/mystery-object-detected-near-chinese-satellite

breakingdefense.com/2021/10/us-china-russia-test-new-space-war-tactics-sats-buzzing-spoofing-spying/

spacenews.com/an-object-is-now-orbiting-alongside-chinas-shijian-21-debris-mitigation-satellite/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format