ไขปริศนาคลิปดังโลกออนไลน์ นักวิทย์เอายีนแมงกระพรุนไปใส่ปลา ทำให้มันเรืองแสงได้!!

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปภาพของปลาประหลาดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรืองแสงได้ภายใต้แบล็กไลต์สร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

 

เมื่อเราสืบหาต้นทางไป เราก็จะพบได้ไม่ยากว่า วิดีโอดังกล่าวน่าจะมีที่มาจากในทวิตเตอร์ หรือไม่ก็ Reddit ซึ่งในทั้งสองกรณีเจ้าของโพต์ได้ระบุขอมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปนี้ไว้ว่า

“เพื่อศึกษาผลกระทบของมลพิษต่ออวัยวะของปลาให้ดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์ในไต้หวันได้ลองเพิ่มยีนของแมงกะพรุนในดีเอ็นเอของปลาคาร์พและผลที่ออกมาคือปลาเหล่านี้เรืองแสงได้”

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าต้องสร้างคำถามมากมายให้กับผู้พบเห็นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการทดลองนี้เกิดขึ้นจริงไหม ปลาเหล่านี้กลายพันธุ์หรือไม่ และเพราะอะไรกันนักวิทยาศาสตร์ถึงทดลอง DNA กับปลาจนมันเรืองแสงแบบนี้ด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันนักว่าตกลงแล้ววิดีโอที่ออกมานั้นมาจากการทดลองของใครเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ อย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปลาดังกล่าวจะไม่ได้เรืองแสงจริงๆ เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะการทดลองตัดแต่งยีน เพื่อให้ปลาเรืองแสงเช่นนี้ เกิดขึ้นมาจริงๆ ได้เกือบ 10 ปีแล้ว อย่างในปี 2012 เองนิตยสารมีชื่ออย่าง National Geographic ก็เคยอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ทำให้ปลาเรืองแสงสีเขียว ด้วยการตัดต่อพันธุกรรมมาแล้ว

โดยเทคโนโลยีประเภทนี้โดยมากจะเป็นการตัดต่อความสามารถสร้าง “โปรตีนเรืองแสง” ลงไปในปลา เพื่อที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุเนื้อเยื่อของร่างกายที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเวดล้อม (ร่วมถึงมลพิษด้วย) ได้ง่ายขึ้น

 

 

เทคโนโลยีทำให้สัตว์เรืองแสงเช่นนี้ นอกจากในปลาแล้วยังเคยถูกนำไปทดลองกับทั้งหนู หมู และชิมแปนซี

ซึ่งส่วนมากแล้วจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ นอกจากทำให้สัตว์ดังกล่าวเรืองแสงในภาวะพิเศษ อย่างใต้แบล็กไลต์ หรือมองผ่านกล้องจับการเรืองแสงเท่านั้น

 

 

ดังนั้นต่อให้ปลาที่เห็นจะเรืองแสงแบบน่าอัศจรรย์ใจอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วพวกมันก็ไม่ได้กลายพันธุ์เกิดมีความสามารถพิเศษอย่างที่หลายๆ คนอาจจะกังวลแต่อย่างไร

 

ที่มา twitter, nationalgeographic

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...