ไขปริศนาคลิปดังโลกออนไลน์ นักวิทย์เอายีนแมงกระพรุนไปใส่ปลา ทำให้มันเรืองแสงได้!!

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปภาพของปลาประหลาดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรืองแสงได้ภายใต้แบล็กไลต์สร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

 

เมื่อเราสืบหาต้นทางไป เราก็จะพบได้ไม่ยากว่า วิดีโอดังกล่าวน่าจะมีที่มาจากในทวิตเตอร์ หรือไม่ก็ Reddit ซึ่งในทั้งสองกรณีเจ้าของโพต์ได้ระบุขอมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปนี้ไว้ว่า

“เพื่อศึกษาผลกระทบของมลพิษต่ออวัยวะของปลาให้ดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์ในไต้หวันได้ลองเพิ่มยีนของแมงกะพรุนในดีเอ็นเอของปลาคาร์พและผลที่ออกมาคือปลาเหล่านี้เรืองแสงได้”

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าต้องสร้างคำถามมากมายให้กับผู้พบเห็นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการทดลองนี้เกิดขึ้นจริงไหม ปลาเหล่านี้กลายพันธุ์หรือไม่ และเพราะอะไรกันนักวิทยาศาสตร์ถึงทดลอง DNA กับปลาจนมันเรืองแสงแบบนี้ด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันนักว่าตกลงแล้ววิดีโอที่ออกมานั้นมาจากการทดลองของใครเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ อย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปลาดังกล่าวจะไม่ได้เรืองแสงจริงๆ เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะการทดลองตัดแต่งยีน เพื่อให้ปลาเรืองแสงเช่นนี้ เกิดขึ้นมาจริงๆ ได้เกือบ 10 ปีแล้ว อย่างในปี 2012 เองนิตยสารมีชื่ออย่าง National Geographic ก็เคยอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ทำให้ปลาเรืองแสงสีเขียว ด้วยการตัดต่อพันธุกรรมมาแล้ว

โดยเทคโนโลยีประเภทนี้โดยมากจะเป็นการตัดต่อความสามารถสร้าง “โปรตีนเรืองแสง” ลงไปในปลา เพื่อที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุเนื้อเยื่อของร่างกายที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเวดล้อม (ร่วมถึงมลพิษด้วย) ได้ง่ายขึ้น

 

 

เทคโนโลยีทำให้สัตว์เรืองแสงเช่นนี้ นอกจากในปลาแล้วยังเคยถูกนำไปทดลองกับทั้งหนู หมู และชิมแปนซี

ซึ่งส่วนมากแล้วจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ นอกจากทำให้สัตว์ดังกล่าวเรืองแสงในภาวะพิเศษ อย่างใต้แบล็กไลต์ หรือมองผ่านกล้องจับการเรืองแสงเท่านั้น

 

 

ดังนั้นต่อให้ปลาที่เห็นจะเรืองแสงแบบน่าอัศจรรย์ใจอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วพวกมันก็ไม่ได้กลายพันธุ์เกิดมีความสามารถพิเศษอย่างที่หลายๆ คนอาจจะกังวลแต่อย่างไร

 

ที่มา twitter, nationalgeographic

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...