ไขปริศนาคลิปดังโลกออนไลน์ นักวิทย์เอายีนแมงกระพรุนไปใส่ปลา ทำให้มันเรืองแสงได้!!


1 แชร์

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปภาพของปลาประหลาดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรืองแสงได้ภายใต้แบล็กไลต์สร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

 

เมื่อเราสืบหาต้นทางไป เราก็จะพบได้ไม่ยากว่า วิดีโอดังกล่าวน่าจะมีที่มาจากในทวิตเตอร์ หรือไม่ก็ Reddit ซึ่งในทั้งสองกรณีเจ้าของโพต์ได้ระบุขอมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปนี้ไว้ว่า

“เพื่อศึกษาผลกระทบของมลพิษต่ออวัยวะของปลาให้ดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์ในไต้หวันได้ลองเพิ่มยีนของแมงกะพรุนในดีเอ็นเอของปลาคาร์พและผลที่ออกมาคือปลาเหล่านี้เรืองแสงได้”

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าต้องสร้างคำถามมากมายให้กับผู้พบเห็นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการทดลองนี้เกิดขึ้นจริงไหม ปลาเหล่านี้กลายพันธุ์หรือไม่ และเพราะอะไรกันนักวิทยาศาสตร์ถึงทดลอง DNA กับปลาจนมันเรืองแสงแบบนี้ด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันนักว่าตกลงแล้ววิดีโอที่ออกมานั้นมาจากการทดลองของใครเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ อย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปลาดังกล่าวจะไม่ได้เรืองแสงจริงๆ เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะการทดลองตัดแต่งยีน เพื่อให้ปลาเรืองแสงเช่นนี้ เกิดขึ้นมาจริงๆ ได้เกือบ 10 ปีแล้ว อย่างในปี 2012 เองนิตยสารมีชื่ออย่าง National Geographic ก็เคยอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ทำให้ปลาเรืองแสงสีเขียว ด้วยการตัดต่อพันธุกรรมมาแล้ว

โดยเทคโนโลยีประเภทนี้โดยมากจะเป็นการตัดต่อความสามารถสร้าง “โปรตีนเรืองแสง” ลงไปในปลา เพื่อที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุเนื้อเยื่อของร่างกายที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเวดล้อม (ร่วมถึงมลพิษด้วย) ได้ง่ายขึ้น

 

 

เทคโนโลยีทำให้สัตว์เรืองแสงเช่นนี้ นอกจากในปลาแล้วยังเคยถูกนำไปทดลองกับทั้งหนู หมู และชิมแปนซี

ซึ่งส่วนมากแล้วจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ นอกจากทำให้สัตว์ดังกล่าวเรืองแสงในภาวะพิเศษ อย่างใต้แบล็กไลต์ หรือมองผ่านกล้องจับการเรืองแสงเท่านั้น

 

 

ดังนั้นต่อให้ปลาที่เห็นจะเรืองแสงแบบน่าอัศจรรย์ใจอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วพวกมันก็ไม่ได้กลายพันธุ์เกิดมีความสามารถพิเศษอย่างที่หลายๆ คนอาจจะกังวลแต่อย่างไร

 

ที่มา twitter, nationalgeographic


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?