นักวิทย์เผยโลกอาจพบ “สงคราม AI ” ครั้งแรกไปแล้ว หลังอิสราเอลใช้ฝูงโดรน AI โจมตีฉนวนกาซา

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวเทคโนโลยีในช่วงเดือนที่แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยมีโอกาสได้ยินข่าวรายงานของ UN เกี่ยวกับการนำ โดรนติด AI ออกล่ามนุษย์โดยไม่ต้องควบคุมมาใช้งานจริงเป็นครั้งแรกที่ประเทศลิเบียกันมาบ้าง (อ่านข่าวดังกล่าวได้ที่นี่)

นั่นเพราะข่าวในเวลานั้นทำให้มีหลายฝ่ายไม่น้อยเลยที่คาดการณ์ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการรบด้วย AI ในรูปแบบนี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้งเป็นแน่ และดูเหมือนว่าเราก็จะไม่ต้องรอนานเลย กว่าที่ข่าวการรบด้วย AI จะถูกนำมาเปิดเผยอีกครั้ง

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าววิทยาศาสตร์อย่าง Newscientist ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วในช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา โลกของเราก็อาจจะได้พบกับ “สงคราม AI ” ครั้งแรกไปแล้ว

เมื่ออิสราเอลใช้ AI นำฝูงโดรนต่อสู้เข้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซา ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยมาในปัจจุบันอาจนับเป็นครั้งแรกเลยที่ AI ถูกนำมาใช้ในภาวะสงคราม

 

หนึ่งในโดรนของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

 

อ้างอิงจาก กองกำลังป้องกันประเทศของอิสราเอล (IDF) ในช่วงสองปีที่ผ่านมาอิสราเอลนั้นได้พัฒนาระบบ AI สงครามอย่างต่อเนื่องเพื่อระบุสถานที่ต้องสงสัยของกลุ่มฮามาส และเพื่อโจมตีเป้าหมายเชิงกลยุทธ์

พวกเขาอ้างว่าระบบนี้ มีต้นกำเนิดของอัลกอริธึมมาจาก “หน่วย 8200” หน่วยข่าวกรอง ของ IDF ที่เชี่ยวชาญในการถอดรหัส ซึ่งที่ผ่านมาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังระบบอัลกอริธึมสงครามจำนวนมากของประเทศอีกที

 

 

นับว่าค่อนข้างน่าเสียดายเลยที่ด้วยข้อจำกัดด้านข้อมูลทางกองทัพ ในปัจจุบันเราจึงยังไม่มีรายละเอียดเฉพาะเพิ่มเติมมากนักเกี่ยวกับความสามารถของกลุ่มโดรนที่ถูกใช้งานในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามทาง IDF ก็ อ้างว่าโดรนของพวกเขานั้น สามารถระบุเป้าหมายได้เอง แถมตัว AI ยังสามารถคาดการณ์เวลาและสถานที่ที่การโจมตีของศัตรูอาจเกิดขึ้นได้ด้วย

ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากระบบ Iron Dome ที่ถูกนำมาใช้ป้องกันขีปนาวุธในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ทำงานด้วยการใช้อัลกอริธึมคำนวนความเร็วและวิถีของมิสไซล์ ก่อนจะปล่อยมิสไซล์สกัดกั้นขึ้นไป

 

Iron Dome ถูกใช้งานในวันที่ 15 พฤษภาคม

 

แน่นอนว่าทาง IDF ได้อ้างว่าระบบ AI ของตนนั้น ช่วยลดระยะเวลาของการต่อสู้ลง “เป็นอย่างมาก” ด้วยความสามารถการคัดแยกข้อมูลในอัตราที่สูงกว่ามนุษย์

อย่างไรก็ตามข่าวที่ออกมานี้ก็ทำให้มีหลายฝ่ายไม่ใช่น้อยที่รู้สึกไม่ค่อยดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างเช่นคุณ Arthur Holland จากสถาบันวิจัยการปลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ ซึ่งออกมาบอกเลยว่า

“ระบบนี้แม้จะยังห่างไกลจาก AI ที่ชาญฉลาด ซึ่งสักวันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำสงคราม แต่หากเรื่องนี้ได้รับการยืนยัน พวกมันก็จะเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตขึ้นของระบบอัตโนมัติ และการใช้งานเครื่องจักรกับเครื่องจักรในการทำสงครามได้ไม่ยากเลย”

 

ที่มา iflscience และ newscientist

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...