นักวิทย์เผยโลกอาจพบ “สงคราม AI ” ครั้งแรกไปแล้ว หลังอิสราเอลใช้ฝูงโดรน AI โจมตีฉนวนกาซา


5 แชร์

สำหรับคนที่ติดตามข่าวเทคโนโลยีในช่วงเดือนที่แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยมีโอกาสได้ยินข่าวรายงานของ UN เกี่ยวกับการนำ โดรนติด AI ออกล่ามนุษย์โดยไม่ต้องควบคุมมาใช้งานจริงเป็นครั้งแรกที่ประเทศลิเบียกันมาบ้าง (อ่านข่าวดังกล่าวได้ที่นี่)

นั่นเพราะข่าวในเวลานั้นทำให้มีหลายฝ่ายไม่น้อยเลยที่คาดการณ์ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการรบด้วย AI ในรูปแบบนี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้งเป็นแน่ และดูเหมือนว่าเราก็จะไม่ต้องรอนานเลย กว่าที่ข่าวการรบด้วย AI จะถูกนำมาเปิดเผยอีกครั้ง

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าววิทยาศาสตร์อย่าง Newscientist ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วในช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา โลกของเราก็อาจจะได้พบกับ “สงคราม AI ” ครั้งแรกไปแล้ว

เมื่ออิสราเอลใช้ AI นำฝูงโดรนต่อสู้เข้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซา ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยมาในปัจจุบันอาจนับเป็นครั้งแรกเลยที่ AI ถูกนำมาใช้ในภาวะสงคราม

 

หนึ่งในโดรนของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

 

อ้างอิงจาก กองกำลังป้องกันประเทศของอิสราเอล (IDF) ในช่วงสองปีที่ผ่านมาอิสราเอลนั้นได้พัฒนาระบบ AI สงครามอย่างต่อเนื่องเพื่อระบุสถานที่ต้องสงสัยของกลุ่มฮามาส และเพื่อโจมตีเป้าหมายเชิงกลยุทธ์

พวกเขาอ้างว่าระบบนี้ มีต้นกำเนิดของอัลกอริธึมมาจาก “หน่วย 8200” หน่วยข่าวกรอง ของ IDF ที่เชี่ยวชาญในการถอดรหัส ซึ่งที่ผ่านมาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังระบบอัลกอริธึมสงครามจำนวนมากของประเทศอีกที

 

 

นับว่าค่อนข้างน่าเสียดายเลยที่ด้วยข้อจำกัดด้านข้อมูลทางกองทัพ ในปัจจุบันเราจึงยังไม่มีรายละเอียดเฉพาะเพิ่มเติมมากนักเกี่ยวกับความสามารถของกลุ่มโดรนที่ถูกใช้งานในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามทาง IDF ก็ อ้างว่าโดรนของพวกเขานั้น สามารถระบุเป้าหมายได้เอง แถมตัว AI ยังสามารถคาดการณ์เวลาและสถานที่ที่การโจมตีของศัตรูอาจเกิดขึ้นได้ด้วย

ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากระบบ Iron Dome ที่ถูกนำมาใช้ป้องกันขีปนาวุธในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ทำงานด้วยการใช้อัลกอริธึมคำนวนความเร็วและวิถีของมิสไซล์ ก่อนจะปล่อยมิสไซล์สกัดกั้นขึ้นไป

 

Iron Dome ถูกใช้งานในวันที่ 15 พฤษภาคม

 

แน่นอนว่าทาง IDF ได้อ้างว่าระบบ AI ของตนนั้น ช่วยลดระยะเวลาของการต่อสู้ลง “เป็นอย่างมาก” ด้วยความสามารถการคัดแยกข้อมูลในอัตราที่สูงกว่ามนุษย์

อย่างไรก็ตามข่าวที่ออกมานี้ก็ทำให้มีหลายฝ่ายไม่ใช่น้อยที่รู้สึกไม่ค่อยดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างเช่นคุณ Arthur Holland จากสถาบันวิจัยการปลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ ซึ่งออกมาบอกเลยว่า

“ระบบนี้แม้จะยังห่างไกลจาก AI ที่ชาญฉลาด ซึ่งสักวันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำสงคราม แต่หากเรื่องนี้ได้รับการยืนยัน พวกมันก็จะเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตขึ้นของระบบอัตโนมัติ และการใช้งานเครื่องจักรกับเครื่องจักรในการทำสงครามได้ไม่ยากเลย”

 

ที่มา iflscience และ newscientist


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?