UN เผยรายงาน โดรนติด AI ออกล่ามนุษย์โดยไม่ต้องควบคุม ถูกนำมาใช้แล้วเมื่อปี 2020

Date:

เชื่อว่าด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน คงจะมีหลายคนไม่น้อยเลยที่รู้สึกหวาดกลัวว่าสักวัน เราอาจจะต้องพบกับการโจมตีจาก AI ที่ไม่มีคนควบคุมก็ได้ แต่ใครจะไปคิดกันว่าสิ่งที่เรากลัวกันมันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทาง สหประชาชาติหรือ UN ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเอกสารใหม่ที่บอกว่า ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเรามีรายงานการพบโดรนติดอาวุธออกไล่ล่ามนุษย์ได้เอง โดยไม่ต้องอาศัยคนควบคุม ซึ่งถือเป็นเกิดครั้งแรกเลยที่ AI โจมตีมนุษย์เองเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2020 ที่ประเทศลิเบีย ภายในยุทธการ “PEACE STORM” ซึ่งนาย Fayez al-Sarraj นายกรัฐมนตรีแห่งลิเบียสั่งให้ใช้ในการต่อกรกับกลุ่มต่อต้านที่นำโดย Khalifa Haftar

โดยในการต่อสู้ครั้งนี้ทางรัฐบาลได้มีการใช้โดรนบินไร้คนขับ (UCAV) รุ่น “STM KARGU-2”

ที่มีการติดระเบิด และติดตั้งระบบออกบินหาเป้าหมายเองได้ ไม่ว่าเป้าหมายจะเคลื่อนไหวหรืออยู่นิ่ง ด้วยระบบการประมวลผลภาพแบบเรียลไทม์และอัลกอริทึมการเรียนรู้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ควบคุมจากมนุษย์เลยหลังที่จากปล่อยมันออกไป

 

วิดีโอตัวอย่างการทำงานของโดรนบินไร้คนขับ รุ่น STM KARGU

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าย่อมต้องสร้างความไม่สบายใจให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเพราะกลุ่ม “Human Rights Watch” องค์กรส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ซึ่งถึงขั้นออกมาขอให้มีการแบนอาวุธในรูปแบบนี้

เนื่องจากไม่เพียงแต่ระบบดังกล่าวจะนำมาซึ่งความเสี่ยงที่อาวุธเหล่านี้อาจกลายมาเป็นภัยคุกคามของมนุษย์เสียเองเท่านั้น แต่การใช้อาวุธที่ “คิดได้เอง” เช่นนี้ ยังอาจคุกคามต่อสิทธิขั้นพื้นฐานในการมีชีวิตและหลักศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่สำคัญแล้วเราจะเชื่อมั่นได้แค่ไหนกันว่าระบบอัลกอริธึมที่หุ่นยนต์ใช้จะดีมากพอหรือได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมจนไม่มีข้อบกพร่อง

เพราะแม้ในปัจจุบัน เราก็ยังคงสามารถเห็นความผิดพลาดในเทคโนโลยี AI และ อัลกอริธึมได้อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุในรถอัตโนมัติ หรือระบบจดจำใบหน้าที่แยกหน้าตาของพี่น้องไม่ออกด้วยซ้ำ

และสำหรับคนที่สนใจอ่านรายงานของ UN โดยตรง รายงานดังกล่าวก็สามารถเข้าถึงได้ที่นี่

 

ที่มา iflscience และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...