UN เผยรายงาน โดรนติด AI ออกล่ามนุษย์โดยไม่ต้องควบคุม ถูกนำมาใช้แล้วเมื่อปี 2020

Date:

เชื่อว่าด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน คงจะมีหลายคนไม่น้อยเลยที่รู้สึกหวาดกลัวว่าสักวัน เราอาจจะต้องพบกับการโจมตีจาก AI ที่ไม่มีคนควบคุมก็ได้ แต่ใครจะไปคิดกันว่าสิ่งที่เรากลัวกันมันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทาง สหประชาชาติหรือ UN ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเอกสารใหม่ที่บอกว่า ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเรามีรายงานการพบโดรนติดอาวุธออกไล่ล่ามนุษย์ได้เอง โดยไม่ต้องอาศัยคนควบคุม ซึ่งถือเป็นเกิดครั้งแรกเลยที่ AI โจมตีมนุษย์เองเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2020 ที่ประเทศลิเบีย ภายในยุทธการ “PEACE STORM” ซึ่งนาย Fayez al-Sarraj นายกรัฐมนตรีแห่งลิเบียสั่งให้ใช้ในการต่อกรกับกลุ่มต่อต้านที่นำโดย Khalifa Haftar

โดยในการต่อสู้ครั้งนี้ทางรัฐบาลได้มีการใช้โดรนบินไร้คนขับ (UCAV) รุ่น “STM KARGU-2”

ที่มีการติดระเบิด และติดตั้งระบบออกบินหาเป้าหมายเองได้ ไม่ว่าเป้าหมายจะเคลื่อนไหวหรืออยู่นิ่ง ด้วยระบบการประมวลผลภาพแบบเรียลไทม์และอัลกอริทึมการเรียนรู้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ควบคุมจากมนุษย์เลยหลังที่จากปล่อยมันออกไป

 

วิดีโอตัวอย่างการทำงานของโดรนบินไร้คนขับ รุ่น STM KARGU

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าย่อมต้องสร้างความไม่สบายใจให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเพราะกลุ่ม “Human Rights Watch” องค์กรส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ซึ่งถึงขั้นออกมาขอให้มีการแบนอาวุธในรูปแบบนี้

เนื่องจากไม่เพียงแต่ระบบดังกล่าวจะนำมาซึ่งความเสี่ยงที่อาวุธเหล่านี้อาจกลายมาเป็นภัยคุกคามของมนุษย์เสียเองเท่านั้น แต่การใช้อาวุธที่ “คิดได้เอง” เช่นนี้ ยังอาจคุกคามต่อสิทธิขั้นพื้นฐานในการมีชีวิตและหลักศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่สำคัญแล้วเราจะเชื่อมั่นได้แค่ไหนกันว่าระบบอัลกอริธึมที่หุ่นยนต์ใช้จะดีมากพอหรือได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมจนไม่มีข้อบกพร่อง

เพราะแม้ในปัจจุบัน เราก็ยังคงสามารถเห็นความผิดพลาดในเทคโนโลยี AI และ อัลกอริธึมได้อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุในรถอัตโนมัติ หรือระบบจดจำใบหน้าที่แยกหน้าตาของพี่น้องไม่ออกด้วยซ้ำ

และสำหรับคนที่สนใจอ่านรายงานของ UN โดยตรง รายงานดังกล่าวก็สามารถเข้าถึงได้ที่นี่

 

ที่มา iflscience และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...