UN เผยรายงาน โดรนติด AI ออกล่ามนุษย์โดยไม่ต้องควบคุม ถูกนำมาใช้แล้วเมื่อปี 2020


21 แชร์

เชื่อว่าด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน คงจะมีหลายคนไม่น้อยเลยที่รู้สึกหวาดกลัวว่าสักวัน เราอาจจะต้องพบกับการโจมตีจาก AI ที่ไม่มีคนควบคุมก็ได้ แต่ใครจะไปคิดกันว่าสิ่งที่เรากลัวกันมันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทาง สหประชาชาติหรือ UN ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเอกสารใหม่ที่บอกว่า ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเรามีรายงานการพบโดรนติดอาวุธออกไล่ล่ามนุษย์ได้เอง โดยไม่ต้องอาศัยคนควบคุม ซึ่งถือเป็นเกิดครั้งแรกเลยที่ AI โจมตีมนุษย์เองเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2020 ที่ประเทศลิเบีย ภายในยุทธการ “PEACE STORM” ซึ่งนาย Fayez al-Sarraj นายกรัฐมนตรีแห่งลิเบียสั่งให้ใช้ในการต่อกรกับกลุ่มต่อต้านที่นำโดย Khalifa Haftar

โดยในการต่อสู้ครั้งนี้ทางรัฐบาลได้มีการใช้โดรนบินไร้คนขับ (UCAV) รุ่น “STM KARGU-2”

ที่มีการติดระเบิด และติดตั้งระบบออกบินหาเป้าหมายเองได้ ไม่ว่าเป้าหมายจะเคลื่อนไหวหรืออยู่นิ่ง ด้วยระบบการประมวลผลภาพแบบเรียลไทม์และอัลกอริทึมการเรียนรู้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ควบคุมจากมนุษย์เลยหลังที่จากปล่อยมันออกไป

 

วิดีโอตัวอย่างการทำงานของโดรนบินไร้คนขับ รุ่น STM KARGU

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าย่อมต้องสร้างความไม่สบายใจให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเพราะกลุ่ม “Human Rights Watch” องค์กรส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ซึ่งถึงขั้นออกมาขอให้มีการแบนอาวุธในรูปแบบนี้

เนื่องจากไม่เพียงแต่ระบบดังกล่าวจะนำมาซึ่งความเสี่ยงที่อาวุธเหล่านี้อาจกลายมาเป็นภัยคุกคามของมนุษย์เสียเองเท่านั้น แต่การใช้อาวุธที่ “คิดได้เอง” เช่นนี้ ยังอาจคุกคามต่อสิทธิขั้นพื้นฐานในการมีชีวิตและหลักศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่สำคัญแล้วเราจะเชื่อมั่นได้แค่ไหนกันว่าระบบอัลกอริธึมที่หุ่นยนต์ใช้จะดีมากพอหรือได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมจนไม่มีข้อบกพร่อง

เพราะแม้ในปัจจุบัน เราก็ยังคงสามารถเห็นความผิดพลาดในเทคโนโลยี AI และ อัลกอริธึมได้อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุในรถอัตโนมัติ หรือระบบจดจำใบหน้าที่แยกหน้าตาของพี่น้องไม่ออกด้วยซ้ำ

และสำหรับคนที่สนใจอ่านรายงานของ UN โดยตรง รายงานดังกล่าวก็สามารถเข้าถึงได้ที่นี่

 

ที่มา iflscience และ gizmodo


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

21 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?