วิจัยพบ แบคทีเรียจากกระเพาะวัว สามารถย่อยพลาสติกทั่วไปได้ คาดช่วยลดขยะพลาสติกในอนาคต


มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเลี้ยงวัวแบบอุตสาหกรรมนั้น นับเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด ทำให้การเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในหลายๆ ครั้งก็ถูกต่อต้านจากคนหลายๆ กลุ่ม เกิดเป็นอีกการถกเถียงหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าฝั่งที่สนับสนุนผู้เลี้ยงวัวจะได้รับข้อได้เปรียบในการโต้วาทีนี้ไปอีกข้อหนึ่งแล้ว

เมื่อในวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาทีมนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรียได้ค้นพบว่าแบคทีเรียที่มีอยู่ในระบบย่อยอาหารของวัวนั้นสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ทำให้พวกมันมีศักยภาพที่จะกลายเป็นวิธีช่วยลดมลพิษพลาสติกแบบใหม่ในอนาคตเลย

 

 

อ้างอิงจาก ดร.ดอริส ริบิตช์ จากมหาวิทยาลัยทรัพยากรธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตในกรุงเวียนนา แบคทีเรียที่สามารถย่อยพลาสติกได้ที่กล่าวมานี้ อาศัยอยู่ในกระเพาะรูเมน (ผ้าขี้ริ้ว) ของวัว

โดยเดิมทีแล้วพวกมันจะทำหน้าที่ย่อยสลายโพลีเอสเตอร์จากพืชธรรมชาติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ด้วยการสร้างสารเคมีแบบเฉพาะ ซึ่งเชื่อกันว่าคือโพลีเอสเตอร์ไฮโดรไลซิส

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเกิดคำถามขึ้นว่าจะเป็นไปได้ไหมที่แบคทีเรียในกระเพาะรูเมนของวัว จะสามารถย่อยสลายพลาสติกที่สังเคราะห์ขึ้นได้ด้วย

 

 

เพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามนี้นักวิทยาศาสตร์จึงได้ลองนำพลาสติกสามชนิดซึ่งประกอบด้วย แบบพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET)  แบบพอลิบิวทิลีนอะดิเพท-โค-เทเรฟทาเลท (PBAT) และแบบ โพลีเอทิลีนฟูราโนเอต (PEF) ไปแช่ในของเหลวจากกระเพาะรูเมนดู

พวกเขาพบว่านอกจาก PEF ที่สกัดจากน้ำตาลที่ได้จากพืชแล้ว ของเหลวจากกระเพาะรูเมนยังสามารถย่อยสลายพลาสติกแบบ PET และ PBAT ได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ และจะได้ผลดีเป็นอย่างมากเลยด้วยในกรณีที่พลาสติกดังกล่าวมีสภาพเป็นผง

ที่สำคัญความเร็วในการย่อยสลายพลาสติกของแบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนยังถือว่าเร็วมากๆ เมื่อเทียบกับการใช้จุลินทรีย์แค่ตัวเดียวแบบที่เราเคยทำด้วย แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่น่าสนใจหลายอย่างในอนาคตเลย

 

 

“เนื่องจากเรามีกระเพาะรูเมนจำนวนมากสะสมอยู่ทุกวันในโรงฆ่าสัตว์ การจะขยายขอบเขตการนำของเหลวนี้มาใช้
จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินจินตนาการเลย”

ดร.ดอริส อธิบาย

 

แน่นอนว่านี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากๆ และอาจส่งผลกระทบสำคัญต่อโลก อีกชิ้นหนึ่งเลย แต่ทีมวิจัยก็ยังคงเตือนไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังคงถือเป็นอะไรที่อยู่ในขั้นต้นเท่านั้น

และแม้แบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนจะย่อยสลายพลาสติกได้เร็ว ในตอนนี้มันก็ยังคงเป็นเรื่องง่ายกว่าถ้าหากเราจะรีไซเคิลพลาสติกไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมวิจัยก็บอกว่าพวกเขาจะดำเนินการสำรวจแนวทางนี้ต่อไป และมองหาวิธีที่เราจะสร้างจุลินทรีย์สามารถนำมาใช้ย่อยสลายพลาสติกในกระบวนการอุตสาหกรรม โดยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีกในอนาคต

 

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Frontiers in Bioengineering and Biotechnology

ที่มา iflscience


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format