วิจัยพบ แบคทีเรียจากกระเพาะวัว สามารถย่อยพลาสติกทั่วไปได้ คาดช่วยลดขยะพลาสติกในอนาคต

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเลี้ยงวัวแบบอุตสาหกรรมนั้น นับเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด ทำให้การเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในหลายๆ ครั้งก็ถูกต่อต้านจากคนหลายๆ กลุ่ม เกิดเป็นอีกการถกเถียงหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าฝั่งที่สนับสนุนผู้เลี้ยงวัวจะได้รับข้อได้เปรียบในการโต้วาทีนี้ไปอีกข้อหนึ่งแล้ว

เมื่อในวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาทีมนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรียได้ค้นพบว่าแบคทีเรียที่มีอยู่ในระบบย่อยอาหารของวัวนั้นสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ทำให้พวกมันมีศักยภาพที่จะกลายเป็นวิธีช่วยลดมลพิษพลาสติกแบบใหม่ในอนาคตเลย

 

 

อ้างอิงจาก ดร.ดอริส ริบิตช์ จากมหาวิทยาลัยทรัพยากรธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตในกรุงเวียนนา แบคทีเรียที่สามารถย่อยพลาสติกได้ที่กล่าวมานี้ อาศัยอยู่ในกระเพาะรูเมน (ผ้าขี้ริ้ว) ของวัว

โดยเดิมทีแล้วพวกมันจะทำหน้าที่ย่อยสลายโพลีเอสเตอร์จากพืชธรรมชาติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ด้วยการสร้างสารเคมีแบบเฉพาะ ซึ่งเชื่อกันว่าคือโพลีเอสเตอร์ไฮโดรไลซิส

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเกิดคำถามขึ้นว่าจะเป็นไปได้ไหมที่แบคทีเรียในกระเพาะรูเมนของวัว จะสามารถย่อยสลายพลาสติกที่สังเคราะห์ขึ้นได้ด้วย

 

 

เพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามนี้นักวิทยาศาสตร์จึงได้ลองนำพลาสติกสามชนิดซึ่งประกอบด้วย แบบพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET)  แบบพอลิบิวทิลีนอะดิเพท-โค-เทเรฟทาเลท (PBAT) และแบบ โพลีเอทิลีนฟูราโนเอต (PEF) ไปแช่ในของเหลวจากกระเพาะรูเมนดู

พวกเขาพบว่านอกจาก PEF ที่สกัดจากน้ำตาลที่ได้จากพืชแล้ว ของเหลวจากกระเพาะรูเมนยังสามารถย่อยสลายพลาสติกแบบ PET และ PBAT ได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ และจะได้ผลดีเป็นอย่างมากเลยด้วยในกรณีที่พลาสติกดังกล่าวมีสภาพเป็นผง

ที่สำคัญความเร็วในการย่อยสลายพลาสติกของแบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนยังถือว่าเร็วมากๆ เมื่อเทียบกับการใช้จุลินทรีย์แค่ตัวเดียวแบบที่เราเคยทำด้วย แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่น่าสนใจหลายอย่างในอนาคตเลย

 

 

“เนื่องจากเรามีกระเพาะรูเมนจำนวนมากสะสมอยู่ทุกวันในโรงฆ่าสัตว์ การจะขยายขอบเขตการนำของเหลวนี้มาใช้
จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินจินตนาการเลย”

ดร.ดอริส อธิบาย

 

แน่นอนว่านี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากๆ และอาจส่งผลกระทบสำคัญต่อโลก อีกชิ้นหนึ่งเลย แต่ทีมวิจัยก็ยังคงเตือนไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังคงถือเป็นอะไรที่อยู่ในขั้นต้นเท่านั้น

และแม้แบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนจะย่อยสลายพลาสติกได้เร็ว ในตอนนี้มันก็ยังคงเป็นเรื่องง่ายกว่าถ้าหากเราจะรีไซเคิลพลาสติกไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมวิจัยก็บอกว่าพวกเขาจะดำเนินการสำรวจแนวทางนี้ต่อไป และมองหาวิธีที่เราจะสร้างจุลินทรีย์สามารถนำมาใช้ย่อยสลายพลาสติกในกระบวนการอุตสาหกรรม โดยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีกในอนาคต

 

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Frontiers in Bioengineering and Biotechnology

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...