วิจัยพบ แบคทีเรียจากกระเพาะวัว สามารถย่อยพลาสติกทั่วไปได้ คาดช่วยลดขยะพลาสติกในอนาคต

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเลี้ยงวัวแบบอุตสาหกรรมนั้น นับเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด ทำให้การเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในหลายๆ ครั้งก็ถูกต่อต้านจากคนหลายๆ กลุ่ม เกิดเป็นอีกการถกเถียงหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าฝั่งที่สนับสนุนผู้เลี้ยงวัวจะได้รับข้อได้เปรียบในการโต้วาทีนี้ไปอีกข้อหนึ่งแล้ว

เมื่อในวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาทีมนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรียได้ค้นพบว่าแบคทีเรียที่มีอยู่ในระบบย่อยอาหารของวัวนั้นสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ทำให้พวกมันมีศักยภาพที่จะกลายเป็นวิธีช่วยลดมลพิษพลาสติกแบบใหม่ในอนาคตเลย

 

 

อ้างอิงจาก ดร.ดอริส ริบิตช์ จากมหาวิทยาลัยทรัพยากรธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตในกรุงเวียนนา แบคทีเรียที่สามารถย่อยพลาสติกได้ที่กล่าวมานี้ อาศัยอยู่ในกระเพาะรูเมน (ผ้าขี้ริ้ว) ของวัว

โดยเดิมทีแล้วพวกมันจะทำหน้าที่ย่อยสลายโพลีเอสเตอร์จากพืชธรรมชาติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ด้วยการสร้างสารเคมีแบบเฉพาะ ซึ่งเชื่อกันว่าคือโพลีเอสเตอร์ไฮโดรไลซิส

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเกิดคำถามขึ้นว่าจะเป็นไปได้ไหมที่แบคทีเรียในกระเพาะรูเมนของวัว จะสามารถย่อยสลายพลาสติกที่สังเคราะห์ขึ้นได้ด้วย

 

 

เพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามนี้นักวิทยาศาสตร์จึงได้ลองนำพลาสติกสามชนิดซึ่งประกอบด้วย แบบพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET)  แบบพอลิบิวทิลีนอะดิเพท-โค-เทเรฟทาเลท (PBAT) และแบบ โพลีเอทิลีนฟูราโนเอต (PEF) ไปแช่ในของเหลวจากกระเพาะรูเมนดู

พวกเขาพบว่านอกจาก PEF ที่สกัดจากน้ำตาลที่ได้จากพืชแล้ว ของเหลวจากกระเพาะรูเมนยังสามารถย่อยสลายพลาสติกแบบ PET และ PBAT ได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ และจะได้ผลดีเป็นอย่างมากเลยด้วยในกรณีที่พลาสติกดังกล่าวมีสภาพเป็นผง

ที่สำคัญความเร็วในการย่อยสลายพลาสติกของแบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนยังถือว่าเร็วมากๆ เมื่อเทียบกับการใช้จุลินทรีย์แค่ตัวเดียวแบบที่เราเคยทำด้วย แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่น่าสนใจหลายอย่างในอนาคตเลย

 

 

“เนื่องจากเรามีกระเพาะรูเมนจำนวนมากสะสมอยู่ทุกวันในโรงฆ่าสัตว์ การจะขยายขอบเขตการนำของเหลวนี้มาใช้
จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินจินตนาการเลย”

ดร.ดอริส อธิบาย

 

แน่นอนว่านี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากๆ และอาจส่งผลกระทบสำคัญต่อโลก อีกชิ้นหนึ่งเลย แต่ทีมวิจัยก็ยังคงเตือนไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังคงถือเป็นอะไรที่อยู่ในขั้นต้นเท่านั้น

และแม้แบคทีเรียจากกระเพาะรูเมนจะย่อยสลายพลาสติกได้เร็ว ในตอนนี้มันก็ยังคงเป็นเรื่องง่ายกว่าถ้าหากเราจะรีไซเคิลพลาสติกไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมวิจัยก็บอกว่าพวกเขาจะดำเนินการสำรวจแนวทางนี้ต่อไป และมองหาวิธีที่เราจะสร้างจุลินทรีย์สามารถนำมาใช้ย่อยสลายพลาสติกในกระบวนการอุตสาหกรรม โดยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีกในอนาคต

 

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Frontiers in Bioengineering and Biotechnology

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...

Starbucks ญี่ปุ่น ออกเมนูขนมใหม่ โดนชาวเน็ตแซว “อิหยังหนิ คือมันคุ้นตาแท้เด๊ะ!?”

เรื่องราวสุดปั่นนี้ มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อแบรนด์กาแฟชื่อดัง Starbucks ออกเมนูขนมหวานใหม่ มาเอาใจคนรักขนมชาวเจแปนีส โดยเมนูนี้ก็คือ Blueberry and Cocoa...