เปิดข้อมูล “USPL” อาวุธเลเซอร์รุนแรงที่สุด กองทัพสหรัฐฯ กำลังซุ่มพัฒนา คาดพร้อมทดลองใช้งานปี 2022

Date:

หากว่าเพื่อนๆ เป็นคนที่มีโอกาสได้เล่นเกม RTS ตระกูลเชื่อว่าหลายคนไม่น้อยก็ลงจะคุ้นเคยกันดีว่า ในเกมเหล่านี้ สหรัฐอเมริกามักจะมีภาพลักษณ์เป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยี และมีการใช้ “เลเซอร์” เป็นอาวุธสำคัญอยู่บ่อยๆ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าเจ้าอาวุธเลเซอร์ที่เราเห็นในเกมเหล่านี้ แท้จริงแล้วก็อาจจะมีความใกล้เคียงกับโลกแห่งความจริงกว่าที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะในช่วงปี 2021 มานี้กองทัพสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่าพวกเขานั้นกำลังวิจัยและพัฒนาอาวุธเลเซอร์ที่รุนแรงที่สุดในโลก โดยอ้างว่าเลเซอร์นี้จะมีพลังทำลายมากว่าเลเซอร์ที่เราเคยมีถึง 1 ล้านเท่าเลย

 

 

ระบบเลเซอร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Tactical Ultrashort Pulsed Laser” (USPL)

ระบบฐานยิงเลเซอร์รูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถยิงเลเซอร์คลื่นสั้นๆ แต่มีความรุนแรงสูง แตกต่างจากเลเซอร์ในปัจจุบันซึ่งโดยทั่วไปจะใช้คลื่นแบบต่อเนื่อง และต้องใช้การโฟกัสแสงเป็นระยะเวลานานกว่าที่จะส่งผล

ระบบดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาให้สามารถยิงพลังงาน 1 เทระวัตต์ (1 ล้านล้านวัตต์) ได้ในเวลาแค่ 200 เฟมโตวินาที (1 เฟมโตวินาที เท่ากับ 1 ใน พันล้านล้านของวินาที) เลยทีเดียว

เรียกได้ว่ามากพอที่จะทำให้เป้าหมายลุกเป็นไฟ ละลาย หรือแม้แต่ระเหยหายไป เพียงแค่โดนเลเซอร์นี้ยิงผ่านเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ในเบื้องต้นทางกองทัพสหรัฐฯ ตั้งใจที่จะใช้อาวุธชิ้นใหม่นี้ในการป้องกันประเทศจากกาารถูกจู่โจมด้วยอาวุธความเร็วสูง เช่นโดรน ขีปนาวุธ หรือรบกวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ของศัตรูโดยการปล่อย EMP เป็นหลัก

อย่างไรก็ตามมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกันที่ระบบนี้อาจจะถูกนำไปใช้รับมือกับข้าศึกที่เป็นมนุษย์

 

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีเลเซอร์ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะในช่วงหลังๆ มาดูเหมือน สหรัฐอเมริกาจะพยายามพัฒนาอาวุธรูปแบบนี้มาใช้งานจริงๆ อยู่หลายต่อหลายครั้ง

อย่างในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางกองทัพก็เพิ่งได้ออกมารายงานว่า พวกเขาได้ทดลองอาวุธเลเซอร์ต้นแบบสำหรับการต่อต้านอากาศยานบนเรือ และสามารถทำลายโดนที่อยู่ห่างออกไปถึง 8 กิโลเมตรได้เป็นอย่างดี

 

 

ส่วนเจ้า USPL เองนั้น แม้ทางกองทัพจะบอกว่ายังคงเป็นโปรเจกต์ที่อาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักพัก แต่พวกเขาก็คาดว่าอาจจะได้อาวุธตัวต้นแบบมาใช้ทดลองงานจริงในปี 2022 ที่จะถึงนี้แล้ว

 

ที่มา americanmilitarynews, newscientist และ popularmechanics

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...