พบคลื่นวิทยุปริศนา จากอวกาศ ลักษณะคล้าย “จังหวะหัวใจเต้น” และยังบอกที่มาชัดเจน ไม่ได้ด้วย

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต มนุษย์เราก็มีคำถามข้อหนึ่งที่คาใจหลายๆ คนเสมอมา ว่าที่นอกอวกาศอันกว้างใหญ่นั้น มันมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ และในตอนนี้คำถามดังกล่าวก็อาจจะทวีความลึกลับขึ้นอีกขั้นแล้วด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะค้นพบคลื่นวิทยุปริศนาจากอวกาศที่ด้วยเหตุผลบางอย่างมีลักษณะคล้าย “จังหวะการเต้นของหัวใจ” เลย

โดยคลื่นวิทยุที่ถูกค้นพบในครั้งนี้เป็นคลื่นวิทยุซึ่งรู้จักกันในชื่อ Fast Radio Burst (FRB) สัญญาณคลื่นวิทยุที่มักปรากฏขึ้นในเวลาสั้นๆ ในลักษณะการลุกจ้าฉับพลันพบเครื่องตรวจจับ คล้ายกับคลื่นวิทยุดังกล่าวระเบิดออกมา

ซึ่งคลื่นวิทยุเช่นนี้ตามปกติเชื่อกันว่าน่าจะมาจากดาวนิวตรอน ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสนามแม่เหล็กสูงล้อมรอบ

แต่ในการค้นพบครั้งใหม่ของ หอกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment (CHIME)

คลื่นวิทยุ “FRB 20191221A” ที่ถูกบันทึกไว้เมื่อปี 2019 กลับ “แปลกประหลาดในหลาย ๆ ด้าน” เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีความยาวเกือบ 3 วินาที ยาวกว่า FRB ทั่วไปเกือบ 1,000 เท่า

แต่มันยังมีจังหวะการระเบิดหลายครั้งต่อวินาที (ราวๆ ทุก 0.2 วินาที) ด้วยจังหวะคล้ายจังหวะที่หัวใจมนุษย์ที่กำลังตื่นเต้นด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิจัยจะยังไม่สามารถทราบได้เลยว่า FRB ในครั้งนี้มีจุดกำเนิดมาจากไหนกันแน่ และจนถึงปัจจุบันมันก็ยังไม่่เคยเกิดขึ้นซ้ำด้วย

แต่พวกเขาก็เชื่อว่าการติดตาม FRB แปลกๆ ตัวนี้ ก็อาจจะมีส่วนช่วยให้พวกเขาไขปริศนาของอวกาศอย่างอัตราการขยายตัวของเอกภพได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04841-8

news.mit.edu/2022/astronomers-detect-radio-heartbeat-billions-light-years-earth-0713

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220713114600.htm

edition.cnn.com/2022/07/13/world/heartbeat-fast-radio-burst-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...