พบคลื่นวิทยุปริศนา จากอวกาศ ลักษณะคล้าย “จังหวะหัวใจเต้น” และยังบอกที่มาชัดเจน ไม่ได้ด้วย

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต มนุษย์เราก็มีคำถามข้อหนึ่งที่คาใจหลายๆ คนเสมอมา ว่าที่นอกอวกาศอันกว้างใหญ่นั้น มันมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ และในตอนนี้คำถามดังกล่าวก็อาจจะทวีความลึกลับขึ้นอีกขั้นแล้วด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะค้นพบคลื่นวิทยุปริศนาจากอวกาศที่ด้วยเหตุผลบางอย่างมีลักษณะคล้าย “จังหวะการเต้นของหัวใจ” เลย

โดยคลื่นวิทยุที่ถูกค้นพบในครั้งนี้เป็นคลื่นวิทยุซึ่งรู้จักกันในชื่อ Fast Radio Burst (FRB) สัญญาณคลื่นวิทยุที่มักปรากฏขึ้นในเวลาสั้นๆ ในลักษณะการลุกจ้าฉับพลันพบเครื่องตรวจจับ คล้ายกับคลื่นวิทยุดังกล่าวระเบิดออกมา

ซึ่งคลื่นวิทยุเช่นนี้ตามปกติเชื่อกันว่าน่าจะมาจากดาวนิวตรอน ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสนามแม่เหล็กสูงล้อมรอบ

แต่ในการค้นพบครั้งใหม่ของ หอกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment (CHIME)

คลื่นวิทยุ “FRB 20191221A” ที่ถูกบันทึกไว้เมื่อปี 2019 กลับ “แปลกประหลาดในหลาย ๆ ด้าน” เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีความยาวเกือบ 3 วินาที ยาวกว่า FRB ทั่วไปเกือบ 1,000 เท่า

แต่มันยังมีจังหวะการระเบิดหลายครั้งต่อวินาที (ราวๆ ทุก 0.2 วินาที) ด้วยจังหวะคล้ายจังหวะที่หัวใจมนุษย์ที่กำลังตื่นเต้นด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิจัยจะยังไม่สามารถทราบได้เลยว่า FRB ในครั้งนี้มีจุดกำเนิดมาจากไหนกันแน่ และจนถึงปัจจุบันมันก็ยังไม่่เคยเกิดขึ้นซ้ำด้วย

แต่พวกเขาก็เชื่อว่าการติดตาม FRB แปลกๆ ตัวนี้ ก็อาจจะมีส่วนช่วยให้พวกเขาไขปริศนาของอวกาศอย่างอัตราการขยายตัวของเอกภพได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04841-8

news.mit.edu/2022/astronomers-detect-radio-heartbeat-billions-light-years-earth-0713

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220713114600.htm

edition.cnn.com/2022/07/13/world/heartbeat-fast-radio-burst-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...