สุดงง คนสหรัฐฯ หลายคนเชื่อฝังใจ “Bitcoin ประทานมาจากพระเจ้า” ถึงขั้นรวมตัวทำพิธีล้างบาปในนาม BTC

Date:

สำหรับคนทั่วๆ ไปสกุลเงินเงินดิจิทัลอย่าง “Bitcoin” ก็คงจะเป็นสกุลเงินที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยผู้ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ” บุคคลลึกลับที่จนกระทั่งในปัจจุบัน เราก็ยังไม่สามารถตามตัวได้ว่าเขาเป็นใคร

อย่างไรก็ตาม สำหรับนาย Tomer Strolight แนวคิดเบื้องหลัง Bitcoin ของเขากลับดูจะต่างจากคนทั่วไปมาก

เพราะเขานั้นเชื่อทั้งหัวใจเลยว่า Bitcoin นั้น จริงๆ แล้วถูกสร้างขึ้น “โดยพระเจ้า” เสียอย่างนั้น

และเขาก็ดูจะไม่ใช่คนคนเดียวที่คิดเช่นนี้ด้วย เพราะคนเหล่านี้มีเยอะพอที่จะรวมตัวกันจัดงาน Thank God for Bitcoin ประจำปี และออกหนังสือเกี่ยวกับความเชื่อนี้ได้เลย

โดยคนเหล่านี้ดูจะมีแนวคิดว่า Bitcoin เป็นผลงานจากความ “ฉลาดของพระเจ้า” ซึ่งสร้าง “ระบบที่ไม่มีทางถูกครอบงำได้” ขึ้นมา เพื่อให้เป็น “ระบบที่มีความยุติธรรมสร้างขึ้นด้วยคณิตศาสตร์และความจริงล้านๆ”

อ้างอิงจากคุณ Joseph Laycock ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาศาสนาของมหาวิทยาลัยเทกซัส แนวคิดแบบนี้แม้อาจจะฟังดูแปลก แต่มันก็มีที่ไปที่มากว่าที่คิด

นั่นเพราะในช่วงก่อนตลาด Bitcoin ได้เข้าสู่ช่วงตกต่ำครั้งใหญ่ หลายๆ คนจึงอาจจะต้องถึงขั้นหันไปพึ่งศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวเพื่อที่จะยังเชื่อมั่นใน Bitcoin ต่อไป

และนี่ก็เป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาในประวัติศาสตร์แล้วด้วย เพราะในช่วงฟื้นตัวหลังจากเกิดเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (Great Depression) ก็มีคนจำนวนมากในสหรัฐฯ ออกมาบอกว่า

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเกิดขึ้นเพราะ “พระเยซูต้องการให้ผู้ติดตามของเขาร่ำรวย” เช่นกัน

ว่าง่ายๆ ว่าสภาพเศรษฐกิจนั้น สามารถส่งผลโดยตรงกับความเชื่อของผู้คนเลยก็คงไม่ผิดนัก

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/religious-bitcoin-god

slate.com/technology/2022/07/christianity-bitcoin-cryptocurrency-baptism.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โจรหนุ่มหนีตำรวจ เกิดไอเดียจีเนียสยัดตัวเองเข้าไปในตุ๊กตาหมี แต่สุดท้ายโดนจับอยู่ดี เอ้า!

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นคอนเทนต์แกล้งคนด้วยการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในตุ๊กตาหมีตัวโต แต่ครั้งนี้เป็นคดีเด็ดที่เกิดขึ้นจริง แถมยังโบ๊ะบ๊ะจนหลายคนอดขำไม่ได้เลยจริงๆ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในแมนเชสเตอร์ อังกฤษ เมื่อชายหนุ่มวัย 18 ปีนามว่า Joshua Dodson...

เอ็นดูววว เจ้าหมีเมา “น้ำผึ้งพิษ” ล่องลอยจนเก็บทรงไม่อยู่ กู้ภัยต้องหามส่งหมอเพื่อถอนพิษ

ทั้งสงสาร ทั้งเอ็นดู และขำด้วย เมื่อหมีตัวหนึ่งจากตุรกีถูกพบในสภาพที่เมาจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เรื่องของเรื่องคือ น้องหมีตัวนี้ กินน้ำผึ้งชนิดหนึ่งเข้าไป ในภาษาตุรกีเรียกว่า deli bal...

บีเกิลเกือบ 4,000 ถูกช่วยเหลือจากศูนย์เพาะพันธุ์ที่ส่งขายให้ห้องทดลอง เป็นการช่วยเหลือสุนัขครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับเหล่าคนรักสุนัขเลยก็ว่าได้ เมื่อสุนัขพันธุ์บีเกิลเกือบ 4,000 ตัว ถูกช่วยออกมาจากศูนย์เพาะพันธุ์สุนัขสำหรับการทดลองยาในเวอร์จิเนีย หลังจากที่มีการตรวจสอบว่าถูกทารุณกรรม ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม บริษัท Envigo RMS...

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...