นักดาราศาสตร์ จีน/สหรัฐฯ อ้าง พบ “สัญญาณวิทยุลึกลับ” จากทิศทาง “ดาวเคราะห์คล้ายโลก”

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการผู้คนหาสิ่งมีชีวิตต่างดาวเลย

เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมนักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์กล้องโทรทรรศน์วิทยุ SETI ของสหรัฐอเมริกา และหอสังเกตการณ์ FAST ของจีน (ซึ่งมีกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้พบกับสัญญาณวิทยุลึกลับถูกส่งมาจากในอวกาศ แถมต้นทางของมันยังใกล้เคียงกับทิศทางของดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่า “คล้ายโลกที่สุด” อีกด้วย

สัญญาณวิทยุลึกลับที่ว่านี้ ได้รับการตรวจพบเป็นครั้งแรกในระหว่างภารกิจตามล่าหาเอเลี่ยนช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 ถึง เดือนกันยายน 2021

โดยมันถูกส่งมาจาก “ทิศทาง” ของดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Kepler-438b” ดาวเคราะห์นอกระบบซึ่งมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับโลก ที่กำลังโคจรรอบดาวแคระแดง Kepler-438 ห่างจากโลกไป 473 ปีแสงอีกที

แน่นอนว่าการมีสัญญาณวิทยุมาจากทิศทางที่ Kepler-438b ตั้งอยู่นั้น ไม่ได้หมายความว่าดาวดังกล่าวจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาอาศัยอยู่แต่อย่างไร

แถมแม้แต่ในทีมงานเอง บางคนก็ยังเชื่อเลยว่าสัญญาณดังกล่าวยังอ่อนเกินไป จนอาจจะมาจากการรบกวนคลื่นความถี่วิทยุ (RFI) จากแหล่งอื่น (ที่อาจเป็นบนโลกเองด้วยซ้ำ) ไม่น่าใช่มนุษย์ต่างดาวอย่างที่คิด

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่สัญญาณนี้ เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจากกระบวนการทางธรรมชาติในจักรวาลได้ ทีมงานจึงวางแผนที่จะตรวจสอบจะจับตาดูสัญญาณดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิด

เพราะสำหรับพอเขาแล้วต่อให้สัญญาณที่พบจะเป็นแค่เสียงรบกวน มันก็จะเป็นบทเรียนที่มีความหมายสำหรับการวิจัยและตามหามนุษย์ต่างดาวขององค์กร SETI ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

assets.researchsquare.com/files/rs-1335086/v1_covered.pdf

www.scmp.com/news/china/science/article/3181832/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-direction-earthlike

news.abs-cbn.com/classified-odd/06/16/22/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-from-direction-of-earthlike-planet

futurism.com/possible-extraterrestrial-signal-direction-earthlike-planet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...