นักดาราศาสตร์ จีน/สหรัฐฯ อ้าง พบ “สัญญาณวิทยุลึกลับ” จากทิศทาง “ดาวเคราะห์คล้ายโลก”

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการผู้คนหาสิ่งมีชีวิตต่างดาวเลย

เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมนักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์กล้องโทรทรรศน์วิทยุ SETI ของสหรัฐอเมริกา และหอสังเกตการณ์ FAST ของจีน (ซึ่งมีกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้พบกับสัญญาณวิทยุลึกลับถูกส่งมาจากในอวกาศ แถมต้นทางของมันยังใกล้เคียงกับทิศทางของดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่า “คล้ายโลกที่สุด” อีกด้วย

สัญญาณวิทยุลึกลับที่ว่านี้ ได้รับการตรวจพบเป็นครั้งแรกในระหว่างภารกิจตามล่าหาเอเลี่ยนช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 ถึง เดือนกันยายน 2021

โดยมันถูกส่งมาจาก “ทิศทาง” ของดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Kepler-438b” ดาวเคราะห์นอกระบบซึ่งมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับโลก ที่กำลังโคจรรอบดาวแคระแดง Kepler-438 ห่างจากโลกไป 473 ปีแสงอีกที

แน่นอนว่าการมีสัญญาณวิทยุมาจากทิศทางที่ Kepler-438b ตั้งอยู่นั้น ไม่ได้หมายความว่าดาวดังกล่าวจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาอาศัยอยู่แต่อย่างไร

แถมแม้แต่ในทีมงานเอง บางคนก็ยังเชื่อเลยว่าสัญญาณดังกล่าวยังอ่อนเกินไป จนอาจจะมาจากการรบกวนคลื่นความถี่วิทยุ (RFI) จากแหล่งอื่น (ที่อาจเป็นบนโลกเองด้วยซ้ำ) ไม่น่าใช่มนุษย์ต่างดาวอย่างที่คิด

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่สัญญาณนี้ เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจากกระบวนการทางธรรมชาติในจักรวาลได้ ทีมงานจึงวางแผนที่จะตรวจสอบจะจับตาดูสัญญาณดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิด

เพราะสำหรับพอเขาแล้วต่อให้สัญญาณที่พบจะเป็นแค่เสียงรบกวน มันก็จะเป็นบทเรียนที่มีความหมายสำหรับการวิจัยและตามหามนุษย์ต่างดาวขององค์กร SETI ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

assets.researchsquare.com/files/rs-1335086/v1_covered.pdf

www.scmp.com/news/china/science/article/3181832/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-direction-earthlike

news.abs-cbn.com/classified-odd/06/16/22/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-from-direction-of-earthlike-planet

futurism.com/possible-extraterrestrial-signal-direction-earthlike-planet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...