นักดาราศาสตร์ จีน/สหรัฐฯ อ้าง พบ “สัญญาณวิทยุลึกลับ” จากทิศทาง “ดาวเคราะห์คล้ายโลก”

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการผู้คนหาสิ่งมีชีวิตต่างดาวเลย

เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมนักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์กล้องโทรทรรศน์วิทยุ SETI ของสหรัฐอเมริกา และหอสังเกตการณ์ FAST ของจีน (ซึ่งมีกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้พบกับสัญญาณวิทยุลึกลับถูกส่งมาจากในอวกาศ แถมต้นทางของมันยังใกล้เคียงกับทิศทางของดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่า “คล้ายโลกที่สุด” อีกด้วย

สัญญาณวิทยุลึกลับที่ว่านี้ ได้รับการตรวจพบเป็นครั้งแรกในระหว่างภารกิจตามล่าหาเอเลี่ยนช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 ถึง เดือนกันยายน 2021

โดยมันถูกส่งมาจาก “ทิศทาง” ของดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Kepler-438b” ดาวเคราะห์นอกระบบซึ่งมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับโลก ที่กำลังโคจรรอบดาวแคระแดง Kepler-438 ห่างจากโลกไป 473 ปีแสงอีกที

แน่นอนว่าการมีสัญญาณวิทยุมาจากทิศทางที่ Kepler-438b ตั้งอยู่นั้น ไม่ได้หมายความว่าดาวดังกล่าวจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาอาศัยอยู่แต่อย่างไร

แถมแม้แต่ในทีมงานเอง บางคนก็ยังเชื่อเลยว่าสัญญาณดังกล่าวยังอ่อนเกินไป จนอาจจะมาจากการรบกวนคลื่นความถี่วิทยุ (RFI) จากแหล่งอื่น (ที่อาจเป็นบนโลกเองด้วยซ้ำ) ไม่น่าใช่มนุษย์ต่างดาวอย่างที่คิด

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่สัญญาณนี้ เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจากกระบวนการทางธรรมชาติในจักรวาลได้ ทีมงานจึงวางแผนที่จะตรวจสอบจะจับตาดูสัญญาณดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิด

เพราะสำหรับพอเขาแล้วต่อให้สัญญาณที่พบจะเป็นแค่เสียงรบกวน มันก็จะเป็นบทเรียนที่มีความหมายสำหรับการวิจัยและตามหามนุษย์ต่างดาวขององค์กร SETI ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

assets.researchsquare.com/files/rs-1335086/v1_covered.pdf

www.scmp.com/news/china/science/article/3181832/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-direction-earthlike

news.abs-cbn.com/classified-odd/06/16/22/alien-hunters-detect-mystery-radio-signal-from-direction-of-earthlike-planet

futurism.com/possible-extraterrestrial-signal-direction-earthlike-planet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...