นาฬิกาปลุกมันกระจอกไปแล้ว วิจัยพบ เสียงแม่ มีอำนาจ ปลุกเด็ก สูงกว่า สัญญาณเตือนไฟไหม้ อีก

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน “การตื่นนอน” คงจะถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญในชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเราจะตั้งนาฬิกาไว้ดังแค่ไหน เราก็อาจจะหลับไม่ตื่นได้อยู่ดี หลายคนจึงอาจกำลังตามหาวิธีการปลุกตัวเองที่ได้ผลเสมอมา

แต่การปลุกที่ดีที่สุดนั้นอาจอยู่ใกล้ตัวหลายๆ คนกว่าที่คิดก็ได้ เพราะเชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์เคยมีการค้นพบด้วยว่า “เสียงปลุกของคุณแม่” นี่ล่ะ มีอำนาจในการปลุกลูกๆ มากกว่า “สัญญาณไฟไหม้” เสียอีก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองเมื่อปี 2018 โดยพวกเขาได้เปรียบเทียบของเสียงเครื่องตรวจจับควันไฟสี่แบบ ต่อการนอนของเด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 12 ปีจำนวน 176 คน และพบว่า

ด้วยเหตุผลบางอย่างเสียงแหลมสูงของสัญญาณไฟไหม้จะทำหน้าที่ได้ไม่ดีนักในการปลุกเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี

มีเด็กเพียง 53% เท่านั้น ที่จะตื่นขึ้นจากเสียงดังกล่าว และเพียง 50% ที่หายงัวเงียเร็วพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้ (กรณีนี้คือ 5 นาที)

ในขณะที่หากใช้เสียงของผู้เป็นแม่ที่อัดไว้ในการปลุก

จะมีเด็กถึง 90% ตื่นตามเสียงแม่ และมากถึง 85% ที่หายงัวเงียไวพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดของงานวิจัยเราจึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดนักว่าเสียงของแม้จะมีผลดีระดับนี้ในผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 12 ปี หรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูหากเรารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ตื่นยากเหลือเกิน การลองอัดเสียงคุณแม่มาตั้งเป็นนาฬิกาปลุกก็อาจจะถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.jpeds.com/article/S0022-3476(18)31298-8/fulltext

www.mother.ly/health-wellness/its-science/mothers-voice-can-wake-up-children-better-than-alarm/

www.theguardian.com/science/2018/oct/25/recording-of-mothers-voice-more-effective-than-smoke-alarm-study-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...