นาฬิกาปลุกมันกระจอกไปแล้ว วิจัยพบ เสียงแม่ มีอำนาจ ปลุกเด็ก สูงกว่า สัญญาณเตือนไฟไหม้ อีก

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน “การตื่นนอน” คงจะถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญในชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเราจะตั้งนาฬิกาไว้ดังแค่ไหน เราก็อาจจะหลับไม่ตื่นได้อยู่ดี หลายคนจึงอาจกำลังตามหาวิธีการปลุกตัวเองที่ได้ผลเสมอมา

แต่การปลุกที่ดีที่สุดนั้นอาจอยู่ใกล้ตัวหลายๆ คนกว่าที่คิดก็ได้ เพราะเชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์เคยมีการค้นพบด้วยว่า “เสียงปลุกของคุณแม่” นี่ล่ะ มีอำนาจในการปลุกลูกๆ มากกว่า “สัญญาณไฟไหม้” เสียอีก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองเมื่อปี 2018 โดยพวกเขาได้เปรียบเทียบของเสียงเครื่องตรวจจับควันไฟสี่แบบ ต่อการนอนของเด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 12 ปีจำนวน 176 คน และพบว่า

ด้วยเหตุผลบางอย่างเสียงแหลมสูงของสัญญาณไฟไหม้จะทำหน้าที่ได้ไม่ดีนักในการปลุกเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี

มีเด็กเพียง 53% เท่านั้น ที่จะตื่นขึ้นจากเสียงดังกล่าว และเพียง 50% ที่หายงัวเงียเร็วพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้ (กรณีนี้คือ 5 นาที)

ในขณะที่หากใช้เสียงของผู้เป็นแม่ที่อัดไว้ในการปลุก

จะมีเด็กถึง 90% ตื่นตามเสียงแม่ และมากถึง 85% ที่หายงัวเงียไวพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดของงานวิจัยเราจึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดนักว่าเสียงของแม้จะมีผลดีระดับนี้ในผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 12 ปี หรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูหากเรารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ตื่นยากเหลือเกิน การลองอัดเสียงคุณแม่มาตั้งเป็นนาฬิกาปลุกก็อาจจะถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.jpeds.com/article/S0022-3476(18)31298-8/fulltext

www.mother.ly/health-wellness/its-science/mothers-voice-can-wake-up-children-better-than-alarm/

www.theguardian.com/science/2018/oct/25/recording-of-mothers-voice-more-effective-than-smoke-alarm-study-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ฝรั่งลอง “เมี่ยงคำ” ครั้งแรก กินแล้วรู้สึกถึงสวรรค์ ราวกับมีวงออเคสตร้าบรรเลงอยู่ในปาก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารไทยถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งประจำประเทศที่ชาวต่างชาติมากมายต่างพากันชื่นชม และครั้งนี้ก็มาถึงคิวของอาหารรสเด็ดอย่าง "เมี่ยงคำ" แล้ว ไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้พากันแชร์คลิปวิดีโอของฝรั่งคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ลองชิมเมี่ยงคำครั้งแรก และมันทำให้เขารู้สึกติดใจสุดๆ     คลิปนี้ถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กบัญชี Prapas Cholsaranon ภายในคลิปเผยให้เห็นฝรั่งคนหนึ่งที่ชิมเมี่ยงคำอย่างละเมียดละไม พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าเขาได้รับรสชาติอะไรบ้าง หญิงสาวภายในคลิปถามเขาว่า...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...