นาฬิกาปลุกมันกระจอกไปแล้ว วิจัยพบ เสียงแม่ มีอำนาจ ปลุกเด็ก สูงกว่า สัญญาณเตือนไฟไหม้ อีก

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน “การตื่นนอน” คงจะถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญในชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเราจะตั้งนาฬิกาไว้ดังแค่ไหน เราก็อาจจะหลับไม่ตื่นได้อยู่ดี หลายคนจึงอาจกำลังตามหาวิธีการปลุกตัวเองที่ได้ผลเสมอมา

แต่การปลุกที่ดีที่สุดนั้นอาจอยู่ใกล้ตัวหลายๆ คนกว่าที่คิดก็ได้ เพราะเชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์เคยมีการค้นพบด้วยว่า “เสียงปลุกของคุณแม่” นี่ล่ะ มีอำนาจในการปลุกลูกๆ มากกว่า “สัญญาณไฟไหม้” เสียอีก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองเมื่อปี 2018 โดยพวกเขาได้เปรียบเทียบของเสียงเครื่องตรวจจับควันไฟสี่แบบ ต่อการนอนของเด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 12 ปีจำนวน 176 คน และพบว่า

ด้วยเหตุผลบางอย่างเสียงแหลมสูงของสัญญาณไฟไหม้จะทำหน้าที่ได้ไม่ดีนักในการปลุกเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี

มีเด็กเพียง 53% เท่านั้น ที่จะตื่นขึ้นจากเสียงดังกล่าว และเพียง 50% ที่หายงัวเงียเร็วพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้ (กรณีนี้คือ 5 นาที)

ในขณะที่หากใช้เสียงของผู้เป็นแม่ที่อัดไว้ในการปลุก

จะมีเด็กถึง 90% ตื่นตามเสียงแม่ และมากถึง 85% ที่หายงัวเงียไวพอจะหนีออกจากห้องหากไฟไหม้

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดของงานวิจัยเราจึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดนักว่าเสียงของแม้จะมีผลดีระดับนี้ในผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 12 ปี หรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูหากเรารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ตื่นยากเหลือเกิน การลองอัดเสียงคุณแม่มาตั้งเป็นนาฬิกาปลุกก็อาจจะถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.jpeds.com/article/S0022-3476(18)31298-8/fulltext

www.mother.ly/health-wellness/its-science/mothers-voice-can-wake-up-children-better-than-alarm/

www.theguardian.com/science/2018/oct/25/recording-of-mothers-voice-more-effective-than-smoke-alarm-study-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดจัดครับจารย์ ครูเห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ นึกว่าโกงข้อสอบ ที่ไหนได้เป็น “ยันต์”

แหม่ คนเป็นครูบาอาจารย์นี่ต้องขอบอกเลยว่าวัน ๆ ต้องเจอแต่เรื่องอะไรไม่รู้เต็มไปหมด อย่างล่าสุดมีครูคนหนึ่งไปคุมสอบ เห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ ก็นึกว่าโกงข้อสอบ พอเข้าไปดูเท่านั้นแหละ คอนเทนต์มาเลย!! คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ลงในโซเชียลมีเดียโดยผู้ใช้ TikTok...

เจ้าของเว็บไซต์ขายของสะสมนักโทษ ประกาศขายแว่นตา Jeffrey Dahmer ในราคา 5.6 ล้านบาท

ในตอนนี้ผลงานซีรีส์ของทาง Netflix อย่าง Jeffrey Dahmer กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากเนื้อหาที่อ้างอิงเรื่องราวชีวิตของ Jeffrey Dahmer ฆาตกรต่อเนื่อง...

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...