วิจัยพบ “เวลาในโลกควอนตัม” อาจไม่ได้ไหลไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ถอยหลัง “ย้อนเวลา” ได้ด้วย


2 แชร์

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวล เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุณเคยกับแนวคิดการย้อนเวลาโดยอาศัย “โลกควอนตัม” กันมาบ้าง แม้หลายๆ คนจะมองว่ามันก็แค่แนวคิดที่มีอยู่เพียงในหนังเท่านั้น

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการย้อนเวลาในโลกควอนตัมนั้น จริงๆ แล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เราทำได้จริงๆ ก็เป็นได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาเปิดเผยว่า

จริงๆ แล้ว เวลาในโลกควอนตัม อาจไม่ได้เดินไปในทางเดียวอย่างที่เราคิด กลับกันในบางสภาวะมันยังอาจเคลื่อนไปข้างหน้าหรือถอยหลังในห้วงเวลาได้ด้วย!!

 

การค้นพบที่ฟังดูหลุดโลกสุดๆ นี้ เป็นผลงานของทีมวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีควอนตัมเวียนนา (VCQ) และสถาบันวิจัยเพื่อฟิสิกส์ข้ามสาขาและระบบที่ซับซ้อน (IFISC)

โดยพวกเขาได้ทดลองติดตามสิ่งที่เรียกว่า “เอนโทรปี” ซึ่งหากจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือตัวชี้วัดการ “เปลี่ยนแปลง” ของอะไรบางอย่าง ซึ่งจะบ่งชี้ “ทิศทาง” ของทุกกระบวนการในโลก

 

ตามปกติแล้วทุกกระบวนการในโลก จะทำให้เอนโทรปีขึ้นมา ดังนั้นจำนวนโดยรวมของเอนโทรปีจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาไม่อาจติดลบได้

อย่างไรก็ตามในโลกควอนตัม นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่ากระบวนการที่ทำให้เกิดเอนโทรปีน้อยๆ นั้น ในบางสภาวะกลับมีเอนโทรปีที่ลดลงได้ ซึ่งมันหมายความว่า ที่นั่นอาจเกิด “การย้อนเวลา” ขึ้นตามไปด้วย (นึกถึง TENET ไว้)

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นหลักฐานอย่างดีที่บอกว่าเรามันยังคงมีหลักการทางควอนตัมอีกมาก ที่มนุษย์ยังไม่สามารถทำความเข้าใจเท่านั้น

แต่มันยังชี้ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า หากเราศึกษาระบบควอนตัมต่อไป ไม่นานนักมนุษย์เราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงความเข้าใจทางฟิสิกส์ และเรื่องราวเกี่ยวกับ “การไหลของเวลา” กันใหม่เลยก็ได้

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s42005-021-00759-1

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/935995

www.iflscience.com/physics/time-might-not-flow-in-just-one-direction-in-the-quantum-world/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?