วิจัยพบ “เวลาในโลกควอนตัม” อาจไม่ได้ไหลไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ถอยหลัง “ย้อนเวลา” ได้ด้วย

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวล เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุณเคยกับแนวคิดการย้อนเวลาโดยอาศัย “โลกควอนตัม” กันมาบ้าง แม้หลายๆ คนจะมองว่ามันก็แค่แนวคิดที่มีอยู่เพียงในหนังเท่านั้น

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการย้อนเวลาในโลกควอนตัมนั้น จริงๆ แล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เราทำได้จริงๆ ก็เป็นได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาเปิดเผยว่า

จริงๆ แล้ว เวลาในโลกควอนตัม อาจไม่ได้เดินไปในทางเดียวอย่างที่เราคิด กลับกันในบางสภาวะมันยังอาจเคลื่อนไปข้างหน้าหรือถอยหลังในห้วงเวลาได้ด้วย!!

 

การค้นพบที่ฟังดูหลุดโลกสุดๆ นี้ เป็นผลงานของทีมวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีควอนตัมเวียนนา (VCQ) และสถาบันวิจัยเพื่อฟิสิกส์ข้ามสาขาและระบบที่ซับซ้อน (IFISC)

โดยพวกเขาได้ทดลองติดตามสิ่งที่เรียกว่า “เอนโทรปี” ซึ่งหากจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือตัวชี้วัดการ “เปลี่ยนแปลง” ของอะไรบางอย่าง ซึ่งจะบ่งชี้ “ทิศทาง” ของทุกกระบวนการในโลก

 

ตามปกติแล้วทุกกระบวนการในโลก จะทำให้เอนโทรปีขึ้นมา ดังนั้นจำนวนโดยรวมของเอนโทรปีจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาไม่อาจติดลบได้

อย่างไรก็ตามในโลกควอนตัม นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่ากระบวนการที่ทำให้เกิดเอนโทรปีน้อยๆ นั้น ในบางสภาวะกลับมีเอนโทรปีที่ลดลงได้ ซึ่งมันหมายความว่า ที่นั่นอาจเกิด “การย้อนเวลา” ขึ้นตามไปด้วย (นึกถึง TENET ไว้)

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นหลักฐานอย่างดีที่บอกว่าเรามันยังคงมีหลักการทางควอนตัมอีกมาก ที่มนุษย์ยังไม่สามารถทำความเข้าใจเท่านั้น

แต่มันยังชี้ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า หากเราศึกษาระบบควอนตัมต่อไป ไม่นานนักมนุษย์เราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงความเข้าใจทางฟิสิกส์ และเรื่องราวเกี่ยวกับ “การไหลของเวลา” กันใหม่เลยก็ได้

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s42005-021-00759-1

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/935995

www.iflscience.com/physics/time-might-not-flow-in-just-one-direction-in-the-quantum-world/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...