วิจัยพบ “เวลาในโลกควอนตัม” อาจไม่ได้ไหลไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ถอยหลัง “ย้อนเวลา” ได้ด้วย

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวล เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุณเคยกับแนวคิดการย้อนเวลาโดยอาศัย “โลกควอนตัม” กันมาบ้าง แม้หลายๆ คนจะมองว่ามันก็แค่แนวคิดที่มีอยู่เพียงในหนังเท่านั้น

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการย้อนเวลาในโลกควอนตัมนั้น จริงๆ แล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เราทำได้จริงๆ ก็เป็นได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาเปิดเผยว่า

จริงๆ แล้ว เวลาในโลกควอนตัม อาจไม่ได้เดินไปในทางเดียวอย่างที่เราคิด กลับกันในบางสภาวะมันยังอาจเคลื่อนไปข้างหน้าหรือถอยหลังในห้วงเวลาได้ด้วย!!

 

การค้นพบที่ฟังดูหลุดโลกสุดๆ นี้ เป็นผลงานของทีมวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีควอนตัมเวียนนา (VCQ) และสถาบันวิจัยเพื่อฟิสิกส์ข้ามสาขาและระบบที่ซับซ้อน (IFISC)

โดยพวกเขาได้ทดลองติดตามสิ่งที่เรียกว่า “เอนโทรปี” ซึ่งหากจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือตัวชี้วัดการ “เปลี่ยนแปลง” ของอะไรบางอย่าง ซึ่งจะบ่งชี้ “ทิศทาง” ของทุกกระบวนการในโลก

 

ตามปกติแล้วทุกกระบวนการในโลก จะทำให้เอนโทรปีขึ้นมา ดังนั้นจำนวนโดยรวมของเอนโทรปีจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาไม่อาจติดลบได้

อย่างไรก็ตามในโลกควอนตัม นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่ากระบวนการที่ทำให้เกิดเอนโทรปีน้อยๆ นั้น ในบางสภาวะกลับมีเอนโทรปีที่ลดลงได้ ซึ่งมันหมายความว่า ที่นั่นอาจเกิด “การย้อนเวลา” ขึ้นตามไปด้วย (นึกถึง TENET ไว้)

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นหลักฐานอย่างดีที่บอกว่าเรามันยังคงมีหลักการทางควอนตัมอีกมาก ที่มนุษย์ยังไม่สามารถทำความเข้าใจเท่านั้น

แต่มันยังชี้ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า หากเราศึกษาระบบควอนตัมต่อไป ไม่นานนักมนุษย์เราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงความเข้าใจทางฟิสิกส์ และเรื่องราวเกี่ยวกับ “การไหลของเวลา” กันใหม่เลยก็ได้

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s42005-021-00759-1

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/935995

www.iflscience.com/physics/time-might-not-flow-in-just-one-direction-in-the-quantum-world/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...