พบ LP 40-365 ดาวจากซูเปอร์โนวาหายาก ที่กำลังพุ่งออกจากทางช้างเผือกด้วยความเร็ว 3 ล้านกม./ชม.

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 2017 นักดาราศาสตร์ได้พบกับดาวประหลาดดวงหนึ่งซึ่งกำลังพุ่งออกจากทางช้างเผือกด้วยความเร็วเกือบ 3.2 ล้านกม./ชม. ซึ่งเร็วกว่าวงโคจรของดวงอาทิตย์ประมาณสี่เท่า

สวนทางกับทิศทางที่ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่จะโคจรภายในทางช้างเผือกของเรา โดยสิ้นเชิง

 

 

ดาวประหลาดดวงนี้ต่อมาถูกตั้งชื่อว่า “LP 40-365” ดาวซึ่งมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นโลหะหนัก ซึ่งถือว่าค่อนข้างแปลกเลยสำหรับดาวประเภทนี้

เพื่อให้เข้าใจดาวประหลาดมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เวลาอย่างยาวนานในการตรวจสอบ LP 40-365 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งพวกเขาสามารถรวมข้อมูลของดาวดวงนี้ลงตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal Letters ได้

 

 

อ้างอิงจากการศึกษาของทีมวิจัย LP 40-365 นั้นเป็นดาวที่มีลักษณะเฉพาะของดาวแคระขาว และไม่มีดาวบริวารใดๆ โดยมันจะมีการส่องสว่างในราวๆ ทุก 9 ชั่วโมง

ซึ่งทำให้นักวิจัยเชื่อว่ามันน่าจะกำลังหมุนในระหว่างการเคลื่อนที่ และอาจเป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากเหตุการณ์ระเบิดของดวงดาว หรือซูเปอร์โนวาในอดีต

แถมซูเปอร์โนวาดังกล่าวก็อาจจะเป็น “Type Iax Supernovae” ที่เกิดขึ้นในระบบดาวคู่ซึ่งดาวแคระขาวดูดมวลที่จะใช้ในการระเบิดมาจากดาวข้าง แต่แทนที่การระเบิดจะเผาดาวดวงได้อย่างหมดจดตามปกติ มันกลับส่งดาวแคระขาวปลิวข้ามอวกาศแทนด้วย

 

วิดีโอทฤษฎีที่บอกว่า LP 40-365 ซึ่งเป็นดาวแคระขาว อาจค่อยๆ ดูดมวลจากดาวข้างๆ ระเบิดซูเปอร์โนวา และปลิวข้ามอวกาศ

 

หากแนวคิดนี้เป็นจริง มันจะไม่เพียงแต่อธิบายได้ว่าทำไมดาวดังกล่าวขึ้นโคจรแบบผิดที่ผิดทางเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังอาจนำข้อมูลของมันไปเทียบกับดาวใกล้เคียง โดยเฉพาะดาวที่เคยอยู่กับมัน ศึกษาปริมาณแมกนีเซียม นีออน และองค์ประกอบอื่นๆ

เพื่อไขปริศนาเกี่ยวกับใจกลางของซุปเปอร์โนวาหรือความลับของการระเบิดของดวงดาวรูปแบบนี้ได้เลย

 

“เราไม่สามารถจำลองอะไรแบบนี้ได้บนโลก สภาวะแบบนั้นมันสุดขั้วเกินไปจนแหล่งข้อมูลเดียวที่เรามีคือการค้นหาดาวเช่นนี้เท่านั้น”

J.J. Hermes นักดาราศาสตร์
จากมหาวิทยาลัยบอสตันระบุ

 

 

และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบัน LP 40-365 ได้ชื่อว่าเป็นดาวแคระขาวที่ประหลาดที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

เพราะว่ากันตามตรง แค่การที่เราพบดวงดาวที่เคลื่อนที่สวนกระแสดวงดาวอื่นๆ ราวกับว่ามันกำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่เช่นนี้ มันก็ไม่ใช่อะไรที่จะพบกันได้ง่ายๆ แม้ในจักรวาลที่กว้างใหญ่เลย

 

ที่มา livescience, astroserver, newscientist

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...