พบ LP 40-365 ดาวจากซูเปอร์โนวาหายาก ที่กำลังพุ่งออกจากทางช้างเผือกด้วยความเร็ว 3 ล้านกม./ชม.

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 2017 นักดาราศาสตร์ได้พบกับดาวประหลาดดวงหนึ่งซึ่งกำลังพุ่งออกจากทางช้างเผือกด้วยความเร็วเกือบ 3.2 ล้านกม./ชม. ซึ่งเร็วกว่าวงโคจรของดวงอาทิตย์ประมาณสี่เท่า

สวนทางกับทิศทางที่ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่จะโคจรภายในทางช้างเผือกของเรา โดยสิ้นเชิง

 

 

ดาวประหลาดดวงนี้ต่อมาถูกตั้งชื่อว่า “LP 40-365” ดาวซึ่งมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นโลหะหนัก ซึ่งถือว่าค่อนข้างแปลกเลยสำหรับดาวประเภทนี้

เพื่อให้เข้าใจดาวประหลาดมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เวลาอย่างยาวนานในการตรวจสอบ LP 40-365 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งพวกเขาสามารถรวมข้อมูลของดาวดวงนี้ลงตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal Letters ได้

 

 

อ้างอิงจากการศึกษาของทีมวิจัย LP 40-365 นั้นเป็นดาวที่มีลักษณะเฉพาะของดาวแคระขาว และไม่มีดาวบริวารใดๆ โดยมันจะมีการส่องสว่างในราวๆ ทุก 9 ชั่วโมง

ซึ่งทำให้นักวิจัยเชื่อว่ามันน่าจะกำลังหมุนในระหว่างการเคลื่อนที่ และอาจเป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากเหตุการณ์ระเบิดของดวงดาว หรือซูเปอร์โนวาในอดีต

แถมซูเปอร์โนวาดังกล่าวก็อาจจะเป็น “Type Iax Supernovae” ที่เกิดขึ้นในระบบดาวคู่ซึ่งดาวแคระขาวดูดมวลที่จะใช้ในการระเบิดมาจากดาวข้าง แต่แทนที่การระเบิดจะเผาดาวดวงได้อย่างหมดจดตามปกติ มันกลับส่งดาวแคระขาวปลิวข้ามอวกาศแทนด้วย

 

วิดีโอทฤษฎีที่บอกว่า LP 40-365 ซึ่งเป็นดาวแคระขาว อาจค่อยๆ ดูดมวลจากดาวข้างๆ ระเบิดซูเปอร์โนวา และปลิวข้ามอวกาศ

 

หากแนวคิดนี้เป็นจริง มันจะไม่เพียงแต่อธิบายได้ว่าทำไมดาวดังกล่าวขึ้นโคจรแบบผิดที่ผิดทางเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังอาจนำข้อมูลของมันไปเทียบกับดาวใกล้เคียง โดยเฉพาะดาวที่เคยอยู่กับมัน ศึกษาปริมาณแมกนีเซียม นีออน และองค์ประกอบอื่นๆ

เพื่อไขปริศนาเกี่ยวกับใจกลางของซุปเปอร์โนวาหรือความลับของการระเบิดของดวงดาวรูปแบบนี้ได้เลย

 

“เราไม่สามารถจำลองอะไรแบบนี้ได้บนโลก สภาวะแบบนั้นมันสุดขั้วเกินไปจนแหล่งข้อมูลเดียวที่เรามีคือการค้นหาดาวเช่นนี้เท่านั้น”

J.J. Hermes นักดาราศาสตร์
จากมหาวิทยาลัยบอสตันระบุ

 

 

และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบัน LP 40-365 ได้ชื่อว่าเป็นดาวแคระขาวที่ประหลาดที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

เพราะว่ากันตามตรง แค่การที่เราพบดวงดาวที่เคลื่อนที่สวนกระแสดวงดาวอื่นๆ ราวกับว่ามันกำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่เช่นนี้ มันก็ไม่ใช่อะไรที่จะพบกันได้ง่ายๆ แม้ในจักรวาลที่กว้างใหญ่เลย

 

ที่มา livescience, astroserver, newscientist

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...