พบ “โครงสร้างลึกลับ” ใหญ่สุดๆ ในทางช้างเผือก และยังไม่มีใครบอกได้เลยว่ามันคืออะไร

Date:

มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าด้วยความกว้างใหญ่ของห้วงอวกาศ แม้แต่ในทางช้างเผือกบ้านเกิดของเราก็ยังคงมีเรื่องราวอีกมากที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ และความจริงในข้อนี้ถูกตอกย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าในการสำรวจอวกาศ

ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบ “เส้นใยก๊าซ” ชิ้นใหม่ที่มีมวลมหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อ มันขยายตัวไปทั่วดาราจักรทางช้างเผือก และใหญ่สุดๆ จนชวนสงสัยเลยว่า ทำไมในอดีตไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนได้

 

 

เรื่องราวการค้นพบในครั้งนี้มีกำหนดการจะถูกตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal Letters โดยอ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์พวกเขาเรียกมันว่า “Cattail”

โดยมันเป็นโครงสร้างซึ่งตั้งอยู่ห่างออกจากใจกลางของทางช้างเผือกราวๆ 71,750 ปีแสง (ซึ่งจัดเป็นบริเวณรอบนอกของกาแล็กซี) มีขนาดความยาวราวๆ 3,590 ปีแสง และกว้างราวๆ 675 ปีแสง

ซึ่งนั่นคือข้อมูลแทบจะทั้งหมดที่พวกเราเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่พบในปัจจุบันแล้ว

 

 

หากมองเผินๆ Cattail ควรจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแขนกังหันของทางช้างเผือกเอง แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็น โครงสร้างใหม่ของอวกาศที่เรายังไม่เคยค้นพบมาก่อนเลยก็ได้

แต่น่าเสียดายที่ทั้งข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและขนาดที่ใหญ่เกินไปของมันนักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถที่จะแค่ซูมออกเพื่อดูภาพรวมของ Cattail ได้ ทำให้ในปัจจุบัน Cattail ดูเหมือนจะยังไม่สอดคล้องกับคำอธิบายอย่างใดอย่างหนึ่งแบบสมบูรณ์เลย

 

 

สิ่งเดียวที่เรารู้ในตอนนี้คือนอกโลกของเรายังคงมีอะไรบางอย่างที่ใหญ่สุดๆ อยู่ และมันก็ไม่ตรงกับโครงสร้างทางช้างเผือกที่เหลือ จนเราสามารถอธิบายได้ง่ายๆ ว่ามันคืออะไรก็เท่านั้น

 

“เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่มีโครงสร้างซึ่งไม่เป็นไปตามส่วนโค้งของจานดาราจักรเลยเช่นนี้

แต่แม้คำถามเหล่านี้ยังคงหาคำตอบไม่ได้ด้วยข้อมูลที่มีอยู่ การสังเกตการณ์มันก็อาจจะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่

ซึ่งช่วยให้เราเข้าในโครงสร้างกาแล็กซีแห่งนี้ได้ดีขึ้นเลยก็เป็นได้”

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานจิง
หนึ่งในทีมงานผู้คนพบ Cattail ระบุ

 

 

ที่มา futurism และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์ทดลองสร้าง กระจกตาเทียม จาก “หนังหมู” ปลูกถ่ายกู้การมองเห็น คนตาบอด 20 คน แบบไร้ผลข้างเคียง

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การสูญเสียการมองเห็นคงจะถือเป็นดั่งฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นแน่ ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตเราจึงพยายามหาวิธีรักษาความบกพร่องทางสายตาที่ได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ เสมอมา และล่าสุดนี้เอง ความพยายามของเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็กำลังออกผลงอกงามเลยด้วย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ...

ป้ายแช่งม็อบ 10 ส.ค. กลายเป็นไวรัล ชาวเน็ตแห่มาสาธุกันรัวๆ หวังให้คำแช่งเป็นจริง

เมื่อ 10 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการนัดชุมนุมขึ้นที่ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ในชื่อ...

เมียซื้อโฆษณาหนังสือพิมพ์ บอกให้ทุกคนรู้ ว่าผัวนอกใจ แถมจ่ายด้วยบัตรเครดิตผัวอีก!!

เรื่องราวต่อไปนี้กำลังเป็นกระแสไวรัลในออสเตรเลีย เมื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่ง ลงโฆษณาด่าสามีที่นอกใจภรรยา หนังสือพิมพ์ Mackay & Whitsunday Life ถูกติดต่อซื้อโฆษณา 1...

ก็สีแดงมันเด่น!! ผลเก็บข้อมูลพบ นกมักขี้ใส่ “รถสีแดง” มากกว่าสีอื่น ส่วน “รถสีเขียว” โดนน้อยที่สุด

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีประสบการณ์ถูก "นกขี้ใส่รถ" กันมาบ้าง แต่สำหรับบางคนเราก็อาจจะเจอประสบการณ์นี้ปล่อยกว่าคนอื่นๆ จนต้องตั้งคำถามเลยว่าทำไมกันนกถึงชอบขี้ใส่นกของเราเหลือเกิน หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องพบเรื่องเช่นนี้ มันก็การลองตรวจสีรถของตัวเองดูก็อาจจะเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจเลย นั่นเพราะอ้างอิงจากบริษัทประดับยนต์ของอังกฤษอย่าง "Halfords" ดูเหมือนว่านก จะชอบขี้ใส่...