พบ “โครงสร้างลึกลับ” ใหญ่สุดๆ ในทางช้างเผือก และยังไม่มีใครบอกได้เลยว่ามันคืออะไร


มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าด้วยความกว้างใหญ่ของห้วงอวกาศ แม้แต่ในทางช้างเผือกบ้านเกิดของเราก็ยังคงมีเรื่องราวอีกมากที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ และความจริงในข้อนี้ถูกตอกย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าในการสำรวจอวกาศ

ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบ “เส้นใยก๊าซ” ชิ้นใหม่ที่มีมวลมหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อ มันขยายตัวไปทั่วดาราจักรทางช้างเผือก และใหญ่สุดๆ จนชวนสงสัยเลยว่า ทำไมในอดีตไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนได้

 

 

เรื่องราวการค้นพบในครั้งนี้มีกำหนดการจะถูกตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal Letters โดยอ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์พวกเขาเรียกมันว่า “Cattail”

โดยมันเป็นโครงสร้างซึ่งตั้งอยู่ห่างออกจากใจกลางของทางช้างเผือกราวๆ 71,750 ปีแสง (ซึ่งจัดเป็นบริเวณรอบนอกของกาแล็กซี) มีขนาดความยาวราวๆ 3,590 ปีแสง และกว้างราวๆ 675 ปีแสง

ซึ่งนั่นคือข้อมูลแทบจะทั้งหมดที่พวกเราเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่พบในปัจจุบันแล้ว

 

 

หากมองเผินๆ Cattail ควรจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแขนกังหันของทางช้างเผือกเอง แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็น โครงสร้างใหม่ของอวกาศที่เรายังไม่เคยค้นพบมาก่อนเลยก็ได้

แต่น่าเสียดายที่ทั้งข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและขนาดที่ใหญ่เกินไปของมันนักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถที่จะแค่ซูมออกเพื่อดูภาพรวมของ Cattail ได้ ทำให้ในปัจจุบัน Cattail ดูเหมือนจะยังไม่สอดคล้องกับคำอธิบายอย่างใดอย่างหนึ่งแบบสมบูรณ์เลย

 

 

สิ่งเดียวที่เรารู้ในตอนนี้คือนอกโลกของเรายังคงมีอะไรบางอย่างที่ใหญ่สุดๆ อยู่ และมันก็ไม่ตรงกับโครงสร้างทางช้างเผือกที่เหลือ จนเราสามารถอธิบายได้ง่ายๆ ว่ามันคืออะไรก็เท่านั้น

 

“เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่มีโครงสร้างซึ่งไม่เป็นไปตามส่วนโค้งของจานดาราจักรเลยเช่นนี้

แต่แม้คำถามเหล่านี้ยังคงหาคำตอบไม่ได้ด้วยข้อมูลที่มีอยู่ การสังเกตการณ์มันก็อาจจะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่

ซึ่งช่วยให้เราเข้าในโครงสร้างกาแล็กซีแห่งนี้ได้ดีขึ้นเลยก็เป็นได้”

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานจิง
หนึ่งในทีมงานผู้คนพบ Cattail ระบุ

 

 

ที่มา futurism และ sciencealert


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format