เปิดตำนาน “องค์กรอิลลูมินาตี” องค์กรลับในทฤษฎีสมคบคิด ที่ได้ชื่อว่ามีชื่อเสียงที่สุด

Date:

เชื่อว่าในช่วงเวลาที่ข่าวสารกว้างไกลอย่างในปัจจุบัน คงจะมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่ได้ยินชื่อของ “อิลลูมินาตี” (Illuminati) กันมาบ้าง เพราะนี่คือองค์กรลับในทฤษฎีสมคบคิดที่ได้ชื่อว่าโด่งดังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลกเลยก็ว่าได้

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่า องค์กรอิลลูมินาตีที่เรามีการพูดถึงกันบ่อยๆ นี้ แท้จริงมีที่มาจากไหน ใครเป็นคนก่อตั้ง ทำไมองค์กรนี้ถึงมีชื่อเสียงขึ้นมา เพราะในวันนี้ เราจะไปร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

 

 

อิลลูมินาตีคืออะไร

องค์กรอิลลูมินาตีหากเราอ้างอิงตามทฤษฎีสมคบคิดส่วนใหญ่ จะมีลักษณะเป็นองค์กรลับที่มีเป้าหมายในการปกครองโลกจากเบื้องหลัง โดยมีความเชื่อกันว่าสมาชิกขององค์กรนี้ จะเป็นผู้มีอำนาจตามยุคสมัยต่างๆ และมีความเกี่ยวข้องของการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เศรษฐกิจ และเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของโลกแทบจะทุกครั้ง

แต่แม้ว่าผลงานส่วนใหญ่ขององค์กรนี้ จะเป็นเพียงแค่เรื่องที่ยืนยันไม่ได้ ตัวตนขององค์กรอิลลูมินาตีเอง กลับเป็นอะไรที่มีตัวตนอยู่จริง และมีหลักฐานรองรับมากกว่าที่เราคิด โดยองค์กรนี้เป็นสมาคมที่ก่อตั้งขึ้นในอดีต เพื่อเป็นที่รวมตัวกันของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในยุคที่ศาสนจักรและศาสนากำลังมีอำนาจเป็นอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

อิลลูมินาตีมาจากไหน

เรื่องราวขององค์กรอิลลูมินาตีในประวัติศาสตร์ เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1776 (ปีเดียวกันกับที่มีการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ) ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี

ในเวลานั้น ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยอิงก็อลชตัท อย่างคุณ “อาดัม ไวส์เฮาฟท์” (Adam Weishaupt) และนักเรียนของเขาได้ก่อตั้งสมาคมใหม่ขึ้น โดยมีเป้าหมายในการรวบรวมผู้รู้เพื่อต่อต้านความเชื่องมงายทางศาสนา ซึ่งมีอิทธิพลต่อชีวิตคนมาเป็นเวลายาวนาน

 

 

เดิมทีแล้ว อาดัมตั้งชื่อให้กับสมาคมของตัวเองว่า “Bund der Perfektibilisten” หรือ “สหภาพสัมบูรณ์” โดยมีการใช้นกฮูกของอะธีนาเป็นสัญลักษณ์ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อองค์กรใหม่เป็น “Illuminatenorden” หรือสมาคมรู้แจ้ง อ้างอิงมาจากคำว่า อิลลูมินาตุส (illuminatus) ในภาษาละตินซึ่งแปลแบบตรงๆ ได้ว่า “ความรู้แจ้ง” อีกที

และก็เป็นองค์กรของคุณอาดัม ไวส์เฮาฟท์นี้เอง ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบขององค์กรอิลลูมินาตีที่เรารู้จักกัน

 

 

จุดจบและการกำเนิดใหม่

สมาคมรู้แจ้งของคุณอาดัม ไวส์เฮาฟท์ (และสมาคมอื่นๆ อีกหลายสมาคมในยุคเดียวกัน) ซึ่งมีปรัชญาความคิดอิสระสุดโต่งนั้น ถูกมองว่าเป็นอันตรายอย่างมากโดย กลุ่มผู้มีอำนาจเก่าและทางคริสตจักร

ดังนั้น สมาคมเหล่านี้จึงถูกประกาศให้เป็นองค์กรเถื่อนโดยกฎหมายของคาร์ล เทโอดอร์ (Karl Theodor) ผู้ครองแคว้นบาวาเรีย จนต้องยุบสมาคมกันไปในช่วงปี 1784

อย่างไรก็ตามในเวลานั้น ก็ยังคงมีคนหลายกลุ่มอยู่ดีที่เชื่อว่า สมาชิกของ Illuminatenorden นั้น ไม่ได้สลายตัวกันไปจริงๆ และพวกเขาได้กำลังแอบควบคุมโลกอยู่จากเบื้องหลังอย่างลับๆ

ซึ่งนั่น หมายความว่าการกระทำของคาร์ล เทโอดอร์ ที่พยายามล้มล้างศัตรูของคริสต์จักรในเวลานั้น ได้บังเอิญไปสร้างตำนานใหม่ให้กับโลกเข้าเสียแล้ว

 

 

ตำนานแห่งอิลลูมินาตี

ด้วยความที่ว่าองค์กรดั้งเดิมของอิลลูมินาตี ก่อตั้งขึ้นในเดียวกันกับที่มีการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ ทำให้ในเวลาต่อมามีคนหลายกลุ่มมากที่มองว่าการปฏิวัติครั้งนี้ อาจจะมีองค์กรอิลลูมินาตีอยู่เบื้องหลัง

เรื่องราวเหล่านี้ บวกกับการที่สหรัฐฯ มีระบอบการปกครองแบบใหม่หรือ “New World Order” ก็ทำให้หลายคนมักจะมองว่าในปัจจุบัน องค์กรนี้อาจจะเป็นผู้ชักใยการปกครองสหรัฐฯ ก็เป็นได้

ดังนั้น เมื่อที่ตราแผ่นดินของ สหรัฐฯ มีรูปพีระมิดที่มีด้านบนเป็นรูปตาในสามเหลี่ยม อันเป็นสัญลักษณ์ของพระเจ้าที่กำลังเฝ้ามองมนุษย์ รูปตาในสามเหลี่ยมที่เห็น จึงมักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ขององค์กรอิลลูมินาตีไปด้วยในที่สุด

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nationalgeographic, britannica และ newadvent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...