เปิดตำนาน “องค์กรอิลลูมินาตี” องค์กรลับในทฤษฎีสมคบคิด ที่ได้ชื่อว่ามีชื่อเสียงที่สุด

Date:

เชื่อว่าในช่วงเวลาที่ข่าวสารกว้างไกลอย่างในปัจจุบัน คงจะมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่ได้ยินชื่อของ “อิลลูมินาตี” (Illuminati) กันมาบ้าง เพราะนี่คือองค์กรลับในทฤษฎีสมคบคิดที่ได้ชื่อว่าโด่งดังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลกเลยก็ว่าได้

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่า องค์กรอิลลูมินาตีที่เรามีการพูดถึงกันบ่อยๆ นี้ แท้จริงมีที่มาจากไหน ใครเป็นคนก่อตั้ง ทำไมองค์กรนี้ถึงมีชื่อเสียงขึ้นมา เพราะในวันนี้ เราจะไปร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

 

 

อิลลูมินาตีคืออะไร

องค์กรอิลลูมินาตีหากเราอ้างอิงตามทฤษฎีสมคบคิดส่วนใหญ่ จะมีลักษณะเป็นองค์กรลับที่มีเป้าหมายในการปกครองโลกจากเบื้องหลัง โดยมีความเชื่อกันว่าสมาชิกขององค์กรนี้ จะเป็นผู้มีอำนาจตามยุคสมัยต่างๆ และมีความเกี่ยวข้องของการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เศรษฐกิจ และเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของโลกแทบจะทุกครั้ง

แต่แม้ว่าผลงานส่วนใหญ่ขององค์กรนี้ จะเป็นเพียงแค่เรื่องที่ยืนยันไม่ได้ ตัวตนขององค์กรอิลลูมินาตีเอง กลับเป็นอะไรที่มีตัวตนอยู่จริง และมีหลักฐานรองรับมากกว่าที่เราคิด โดยองค์กรนี้เป็นสมาคมที่ก่อตั้งขึ้นในอดีต เพื่อเป็นที่รวมตัวกันของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในยุคที่ศาสนจักรและศาสนากำลังมีอำนาจเป็นอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

อิลลูมินาตีมาจากไหน

เรื่องราวขององค์กรอิลลูมินาตีในประวัติศาสตร์ เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1776 (ปีเดียวกันกับที่มีการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ) ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี

ในเวลานั้น ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยอิงก็อลชตัท อย่างคุณ “อาดัม ไวส์เฮาฟท์” (Adam Weishaupt) และนักเรียนของเขาได้ก่อตั้งสมาคมใหม่ขึ้น โดยมีเป้าหมายในการรวบรวมผู้รู้เพื่อต่อต้านความเชื่องมงายทางศาสนา ซึ่งมีอิทธิพลต่อชีวิตคนมาเป็นเวลายาวนาน

 

 

เดิมทีแล้ว อาดัมตั้งชื่อให้กับสมาคมของตัวเองว่า “Bund der Perfektibilisten” หรือ “สหภาพสัมบูรณ์” โดยมีการใช้นกฮูกของอะธีนาเป็นสัญลักษณ์ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อองค์กรใหม่เป็น “Illuminatenorden” หรือสมาคมรู้แจ้ง อ้างอิงมาจากคำว่า อิลลูมินาตุส (illuminatus) ในภาษาละตินซึ่งแปลแบบตรงๆ ได้ว่า “ความรู้แจ้ง” อีกที

และก็เป็นองค์กรของคุณอาดัม ไวส์เฮาฟท์นี้เอง ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบขององค์กรอิลลูมินาตีที่เรารู้จักกัน

 

 

จุดจบและการกำเนิดใหม่

สมาคมรู้แจ้งของคุณอาดัม ไวส์เฮาฟท์ (และสมาคมอื่นๆ อีกหลายสมาคมในยุคเดียวกัน) ซึ่งมีปรัชญาความคิดอิสระสุดโต่งนั้น ถูกมองว่าเป็นอันตรายอย่างมากโดย กลุ่มผู้มีอำนาจเก่าและทางคริสตจักร

ดังนั้น สมาคมเหล่านี้จึงถูกประกาศให้เป็นองค์กรเถื่อนโดยกฎหมายของคาร์ล เทโอดอร์ (Karl Theodor) ผู้ครองแคว้นบาวาเรีย จนต้องยุบสมาคมกันไปในช่วงปี 1784

อย่างไรก็ตามในเวลานั้น ก็ยังคงมีคนหลายกลุ่มอยู่ดีที่เชื่อว่า สมาชิกของ Illuminatenorden นั้น ไม่ได้สลายตัวกันไปจริงๆ และพวกเขาได้กำลังแอบควบคุมโลกอยู่จากเบื้องหลังอย่างลับๆ

ซึ่งนั่น หมายความว่าการกระทำของคาร์ล เทโอดอร์ ที่พยายามล้มล้างศัตรูของคริสต์จักรในเวลานั้น ได้บังเอิญไปสร้างตำนานใหม่ให้กับโลกเข้าเสียแล้ว

 

 

ตำนานแห่งอิลลูมินาตี

ด้วยความที่ว่าองค์กรดั้งเดิมของอิลลูมินาตี ก่อตั้งขึ้นในเดียวกันกับที่มีการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ ทำให้ในเวลาต่อมามีคนหลายกลุ่มมากที่มองว่าการปฏิวัติครั้งนี้ อาจจะมีองค์กรอิลลูมินาตีอยู่เบื้องหลัง

เรื่องราวเหล่านี้ บวกกับการที่สหรัฐฯ มีระบอบการปกครองแบบใหม่หรือ “New World Order” ก็ทำให้หลายคนมักจะมองว่าในปัจจุบัน องค์กรนี้อาจจะเป็นผู้ชักใยการปกครองสหรัฐฯ ก็เป็นได้

ดังนั้น เมื่อที่ตราแผ่นดินของ สหรัฐฯ มีรูปพีระมิดที่มีด้านบนเป็นรูปตาในสามเหลี่ยม อันเป็นสัญลักษณ์ของพระเจ้าที่กำลังเฝ้ามองมนุษย์ รูปตาในสามเหลี่ยมที่เห็น จึงมักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ขององค์กรอิลลูมินาตีไปด้วยในที่สุด

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nationalgeographic, britannica และ newadvent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...