นักวิทย์พบ มี “บางสิ่งที่เรายังไม่รู้จัก” แผ่รังสีใส่โลก 6 ครั้งใน 10,000 ปี และมันอาจ “เป็นอันตราย” ต่อเราได้

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อกันว่า “เปลวสุริยะ” หรือ “Solar flare” เป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการที่ “ระดับรังสีของโลก” ถีบตัวขึ้นในบางช่วงยุค

แต่ล่าสุดนี้เองจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่า การเพิ่มขึ้นของระดับรังสีของโลกที่กล่าวมานั้น จริงแล้วก็มีอยู่หลายครั้งที่อาจไม่ได้เกิดจาก Solar flare อย่างที่เราเคยคิด

นั่นหมายความว่าที่จริงแล้ว มันยังอาจมี “บางสิ่ง” ที่แผ่รังสีใส่โลกทุกๆ พันปี เพียงแต่เราไม่รู้ว่ามันคืออะไรก็ได้ และเรื่องนี้ก็กำลังทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์กังวลกันพอสมควรเลย

“มันมีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์สุดโต่งแบบหนึ่งที่เราไม่เข้าใจอยู่ข้างนอกนั่น และมันก็อาจเป็นอันตรายต่อเราได้ด้วย” คุณ Benjamin Pope นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

โดยนักวิทยาศาสตร์ทราบถึงความเป็นไปได้แปลกๆ นี้จากการตรวจสอบวงแหวนของต้นไม้เพื่อหาระดับการแผ่รังสีบนโลก ก่อนที่จะนำมันไปเทียบกับการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์

ซึ่งมันทำให้พวกเขา พบว่าในช่วง 10,000 ปีที่ผ่านมา เราจะมีการเพิ่มขึ้นของการแผ่รังสีบนโลก 6 ครั้ง ซึ่งไม่ตรงกับการแผ่รังสีใดๆ (ซึ่งเรียกว่า “Miyake events”) และแต่ละครั้งจะมีระยะห่างกันราวๆ พันกว่าปี

แน่นอนว่าในทางวิทยาศาสตร์ทีมวิจัยก็เชื่อว่าเหตุการณ์เช่นนี้คงไม่ได้จะเกิดจากสัตว์ประหลาดในอวกาศ แต่เป็นเพราะดาวดวงไหนสักดวงที่อยู่ห่างออกไปแผ่รังสีมายังโลก

หรือไม่ก็ดวงอาทิตย์ของเราอาจมีการแผ่รังสีแบบติดๆ กัน จนตรวจจับภายหลังได้ยาก คล้ายอาฟเตอร์ช็อกของแผ่นดินไหวก็ได้

ไม่ว่าจะเป็นทางไหนเหตุการณ์เช่นนี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคตข้างหน้า และหากการวิเคราะห์ของทีมวิจัยนี้ถูกต้อง มันก็จะมีโอกาสราวๆ 1% ได้ ที่มันจะเกิดขึ้นภายใน 10 ปีข้างหน้านี้เท่านั้นด้วย

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspa.2022.0497

futurism.com/the-byte/cosmic-storms-earth-radiation

www.abc.net.au/news/science/2022-10-26/extreme-miyake-radiation-events-tree-rings-solar-storms/101563738

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...