วิจัยพบ ออกกำลังกาย 30 นาที ช่วยปรับอารมณ์ ผู้ป่วยซึมเศร้า ได้ แถมผลจะคงอยู่ เป็นเวลานาน ด้วย

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีการวิจัยยืนยันมาหลายครั้ง ว่าการออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังทำให้คนอารมณ์ดีขึ้นด้วย มันจึงน่าแปลกใจไม่น้อย ที่เราดูจะมีงานวิจัยน้อยเหลือเกินที่ศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายต่อ “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า”

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา จึงออกมาทดลองติดตามการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าดู

และพวกเขาก็พบว่าการออกกำลังกายแม้เพียง 30 นาที จะมีผลช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอารมณ์ดีขึ้นยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังช่วยเสริมผลของการบำบัดอื่นๆ ได้ด้วย

ในงานวิจัยใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์คะแนนการทดสอบต่างๆ อาสาสมัครที่เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรง 30 คน ในช่วงเวลา ก่อน ระหว่าง และหลัง การปั่นจักรยานเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

พวกเขาพบว่า ตั้งแต่ระหว่างการปั่นจักรยาน อาสาสมัครจะมีภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เพราะอาสาสมัครหลายคนไม่เพียงจะทำคะแนนความสุขได้มากขึ้นในแบบทดสอบเท่านั้น แต่พวกเขายังดูจะหายจากภาวะสิ้นยินดี (Anhedonia) ไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งใดเป็นการชั่วคราวด้วย

ที่สำคัญผลจากการออกกำลังกายนี้ จะคงอยู่แม้การออกกำลังกายจบลงแล้วอีก โดยจากในการทดลองอาสาสมัครจะอารมณ์ดีต่อไปเป็นเวลา “อย่างต่ำ” ถึง 75 นาที หลังปั่นจักรยาน ก่อนจะเริ่มค่อยๆ กลับมามีอาการซึมเศร้าทีละน้อย

“สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือประโยชน์ต่อสภาวะซึมเศร้า และโรคแอนฮีโดเนียเหล่านี้ อาจอยู่ได้นานกว่า 75 นาทีมาก” คุณ จาค็อบ เมเยอร์ นักจลนศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์นั้นเข้าใจกันดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะพาผู้มีอาการซึมเศร้าซึ่งมักมีแรงจูงใจต่ำไปออกกำลังกาย แต่ถึงอย่างนั้นนี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย

เพราะมันจัดเป็นหลักฐานที่ดีเลยว่าการออกกำลังกายเป็นผลดีกับผู้มีอาการซึมเศร้าแค่ไหน และหากเป็นไปได้เราก็ควรจะหาวิธีกระตุ้นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าให้ออกกำลังกาย เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้นแม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1469029222000401#bib28

www.sciencealert.com/study-reveals-immediate-lasting-benefits-of-exercise-for-people-with-depression

www.news.iastate.edu/news/2022/03/30/exercise-depression

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...