วิจัยพบ ออกกำลังกาย 30 นาที ช่วยปรับอารมณ์ ผู้ป่วยซึมเศร้า ได้ แถมผลจะคงอยู่ เป็นเวลานาน ด้วย

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีการวิจัยยืนยันมาหลายครั้ง ว่าการออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังทำให้คนอารมณ์ดีขึ้นด้วย มันจึงน่าแปลกใจไม่น้อย ที่เราดูจะมีงานวิจัยน้อยเหลือเกินที่ศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายต่อ “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า”

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา จึงออกมาทดลองติดตามการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าดู

และพวกเขาก็พบว่าการออกกำลังกายแม้เพียง 30 นาที จะมีผลช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอารมณ์ดีขึ้นยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังช่วยเสริมผลของการบำบัดอื่นๆ ได้ด้วย

ในงานวิจัยใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์คะแนนการทดสอบต่างๆ อาสาสมัครที่เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรง 30 คน ในช่วงเวลา ก่อน ระหว่าง และหลัง การปั่นจักรยานเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

พวกเขาพบว่า ตั้งแต่ระหว่างการปั่นจักรยาน อาสาสมัครจะมีภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เพราะอาสาสมัครหลายคนไม่เพียงจะทำคะแนนความสุขได้มากขึ้นในแบบทดสอบเท่านั้น แต่พวกเขายังดูจะหายจากภาวะสิ้นยินดี (Anhedonia) ไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งใดเป็นการชั่วคราวด้วย

ที่สำคัญผลจากการออกกำลังกายนี้ จะคงอยู่แม้การออกกำลังกายจบลงแล้วอีก โดยจากในการทดลองอาสาสมัครจะอารมณ์ดีต่อไปเป็นเวลา “อย่างต่ำ” ถึง 75 นาที หลังปั่นจักรยาน ก่อนจะเริ่มค่อยๆ กลับมามีอาการซึมเศร้าทีละน้อย

“สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือประโยชน์ต่อสภาวะซึมเศร้า และโรคแอนฮีโดเนียเหล่านี้ อาจอยู่ได้นานกว่า 75 นาทีมาก” คุณ จาค็อบ เมเยอร์ นักจลนศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์นั้นเข้าใจกันดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะพาผู้มีอาการซึมเศร้าซึ่งมักมีแรงจูงใจต่ำไปออกกำลังกาย แต่ถึงอย่างนั้นนี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย

เพราะมันจัดเป็นหลักฐานที่ดีเลยว่าการออกกำลังกายเป็นผลดีกับผู้มีอาการซึมเศร้าแค่ไหน และหากเป็นไปได้เราก็ควรจะหาวิธีกระตุ้นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าให้ออกกำลังกาย เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้นแม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1469029222000401#bib28

www.sciencealert.com/study-reveals-immediate-lasting-benefits-of-exercise-for-people-with-depression

www.news.iastate.edu/news/2022/03/30/exercise-depression

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...