งานวิจัยพบ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้า ช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นได้

Date:

ด้วยลักษณะของโลกปัจจุบันที่ผู้คนจ้องหน้าจอกันแทบทั้งวัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนจำนวนไม่น้อยจะต้องพบกับประสบการณ์สายตาอ่อนล้าหรือแย่ลง จนต้องหาวิธีผ่อนคลายหรือบำรุงสายตากันไปสารพัดรูปแบบ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เรามีวิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ที่จะช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นอยู่อีกวิธีด้วย และวิธีการที่ว่าก็คือ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้านั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน สายตาของเรามีแนวโน้มจะแย่ลง เนื่องจากไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ในเซลล์รับแสงเสื่อมโทรม

อย่างไรก็ตามพวกเขาได้พบว่าประสิทธิภาพของไมโทคอนเดรียนั้น จะสามารถเพิ่มขึ้นได้ ด้วยแสงคลื่นยาวซึ่งมีสีแดงเข้ม และเมื่อไมโทคอนเดรียทำงานได้ดีขึ้นเซลล์รับแสงก็จะช่วยถูกฟื้นฟูการทำงานขึ้นตามไปด้วย

และการกระทำนี้จะได้ผลมากที่สุดในตอนเช้า (8.00-9.00 น.) เพราะการทำงานของไมโทคอนเดรียจะมีความผันผวนตลอดทั้งวัน และการมองแสงสีแดงตอนบ่ายจะแทบไม่มีผลอะไรเลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองให้อาสาสมัครอายุตั้งแต่ 34-70 ปี จำนวน 20 จนจ้องมองแสงสีแดงความยาวคลื่น 670 นาโนเมตรในยามเช้าเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะวัดสายตาของพวกเขาหลังจากนั้น 3 ชั่วโมงและพบว่า

การรับแสงสีแดงเข้มเพียงครั้งเดียวช่วยเพิ่มการมองเห็นสีของอาสาสมัครทั้งหมดได้โดยเฉลี่ยถึง 17% โดยมีผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากกระบวนการนี้ ได้แก่ผู้สูงอายุซึ่งบางคนมีการมองเห็นดีขึ้นถึง 20% เลย

ที่สำคัญจากการติดตามติดตามผล นักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า ผลของการจ้องมองแสงสีแดงนั้นจะคงอยู่เป็นเวลาหนึ่งถึง 1 สัปดาห์เต็มเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นอีกการทดลองที่น่าสนใจเลย เพราะการรับแสงที่ว่านี้สามารถทำได้ในเวลาแค่ราวๆ 3 นาทีเท่านั้น

นั่นหมายความว่าหากงานวิจัยนี้เป็นไปด้วยดี ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะ มีอุปกรณ์ราคาถูกที่สามารถทำให้เราจ้องมองแสงสีแดงขณะดื่มกาแฟยามเช้า เพื่อดูแลดวงตาและการมองเห็นได้แบบง่ายๆ และสะดวกสบายเลย

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s41598-021-02311-1

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/staring-at-a-red-light-in-the-morning-improves-worsening-eyesight-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211124154118.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...