งานวิจัยพบ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้า ช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นได้


ด้วยลักษณะของโลกปัจจุบันที่ผู้คนจ้องหน้าจอกันแทบทั้งวัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนจำนวนไม่น้อยจะต้องพบกับประสบการณ์สายตาอ่อนล้าหรือแย่ลง จนต้องหาวิธีผ่อนคลายหรือบำรุงสายตากันไปสารพัดรูปแบบ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เรามีวิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ที่จะช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นอยู่อีกวิธีด้วย และวิธีการที่ว่าก็คือ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้านั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน สายตาของเรามีแนวโน้มจะแย่ลง เนื่องจากไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ในเซลล์รับแสงเสื่อมโทรม

อย่างไรก็ตามพวกเขาได้พบว่าประสิทธิภาพของไมโทคอนเดรียนั้น จะสามารถเพิ่มขึ้นได้ ด้วยแสงคลื่นยาวซึ่งมีสีแดงเข้ม และเมื่อไมโทคอนเดรียทำงานได้ดีขึ้นเซลล์รับแสงก็จะช่วยถูกฟื้นฟูการทำงานขึ้นตามไปด้วย

และการกระทำนี้จะได้ผลมากที่สุดในตอนเช้า (8.00-9.00 น.) เพราะการทำงานของไมโทคอนเดรียจะมีความผันผวนตลอดทั้งวัน และการมองแสงสีแดงตอนบ่ายจะแทบไม่มีผลอะไรเลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองให้อาสาสมัครอายุตั้งแต่ 34-70 ปี จำนวน 20 จนจ้องมองแสงสีแดงความยาวคลื่น 670 นาโนเมตรในยามเช้าเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะวัดสายตาของพวกเขาหลังจากนั้น 3 ชั่วโมงและพบว่า

การรับแสงสีแดงเข้มเพียงครั้งเดียวช่วยเพิ่มการมองเห็นสีของอาสาสมัครทั้งหมดได้โดยเฉลี่ยถึง 17% โดยมีผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากกระบวนการนี้ ได้แก่ผู้สูงอายุซึ่งบางคนมีการมองเห็นดีขึ้นถึง 20% เลย

ที่สำคัญจากการติดตามติดตามผล นักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า ผลของการจ้องมองแสงสีแดงนั้นจะคงอยู่เป็นเวลาหนึ่งถึง 1 สัปดาห์เต็มเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นอีกการทดลองที่น่าสนใจเลย เพราะการรับแสงที่ว่านี้สามารถทำได้ในเวลาแค่ราวๆ 3 นาทีเท่านั้น

นั่นหมายความว่าหากงานวิจัยนี้เป็นไปด้วยดี ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะ มีอุปกรณ์ราคาถูกที่สามารถทำให้เราจ้องมองแสงสีแดงขณะดื่มกาแฟยามเช้า เพื่อดูแลดวงตาและการมองเห็นได้แบบง่ายๆ และสะดวกสบายเลย

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s41598-021-02311-1

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/staring-at-a-red-light-in-the-morning-improves-worsening-eyesight-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211124154118.htm


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format