งานวิจัยพบ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้า ช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นได้

Date:

ด้วยลักษณะของโลกปัจจุบันที่ผู้คนจ้องหน้าจอกันแทบทั้งวัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนจำนวนไม่น้อยจะต้องพบกับประสบการณ์สายตาอ่อนล้าหรือแย่ลง จนต้องหาวิธีผ่อนคลายหรือบำรุงสายตากันไปสารพัดรูปแบบ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เรามีวิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ที่จะช่วยให้สายตาที่แย่ลงดีขึ้นอยู่อีกวิธีด้วย และวิธีการที่ว่าก็คือ การจ้องมองแสงสีแดงในยามเช้านั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน สายตาของเรามีแนวโน้มจะแย่ลง เนื่องจากไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ในเซลล์รับแสงเสื่อมโทรม

อย่างไรก็ตามพวกเขาได้พบว่าประสิทธิภาพของไมโทคอนเดรียนั้น จะสามารถเพิ่มขึ้นได้ ด้วยแสงคลื่นยาวซึ่งมีสีแดงเข้ม และเมื่อไมโทคอนเดรียทำงานได้ดีขึ้นเซลล์รับแสงก็จะช่วยถูกฟื้นฟูการทำงานขึ้นตามไปด้วย

และการกระทำนี้จะได้ผลมากที่สุดในตอนเช้า (8.00-9.00 น.) เพราะการทำงานของไมโทคอนเดรียจะมีความผันผวนตลอดทั้งวัน และการมองแสงสีแดงตอนบ่ายจะแทบไม่มีผลอะไรเลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองให้อาสาสมัครอายุตั้งแต่ 34-70 ปี จำนวน 20 จนจ้องมองแสงสีแดงความยาวคลื่น 670 นาโนเมตรในยามเช้าเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะวัดสายตาของพวกเขาหลังจากนั้น 3 ชั่วโมงและพบว่า

การรับแสงสีแดงเข้มเพียงครั้งเดียวช่วยเพิ่มการมองเห็นสีของอาสาสมัครทั้งหมดได้โดยเฉลี่ยถึง 17% โดยมีผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากกระบวนการนี้ ได้แก่ผู้สูงอายุซึ่งบางคนมีการมองเห็นดีขึ้นถึง 20% เลย

ที่สำคัญจากการติดตามติดตามผล นักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า ผลของการจ้องมองแสงสีแดงนั้นจะคงอยู่เป็นเวลาหนึ่งถึง 1 สัปดาห์เต็มเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นอีกการทดลองที่น่าสนใจเลย เพราะการรับแสงที่ว่านี้สามารถทำได้ในเวลาแค่ราวๆ 3 นาทีเท่านั้น

นั่นหมายความว่าหากงานวิจัยนี้เป็นไปด้วยดี ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะ มีอุปกรณ์ราคาถูกที่สามารถทำให้เราจ้องมองแสงสีแดงขณะดื่มกาแฟยามเช้า เพื่อดูแลดวงตาและการมองเห็นได้แบบง่ายๆ และสะดวกสบายเลย

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s41598-021-02311-1

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/staring-at-a-red-light-in-the-morning-improves-worsening-eyesight-study-shows/

www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211124154118.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...