ถกเถียงกันสนุก กลิ่นต้นตีนเป็ด เหม็นหรือหอม? ว่าแต่.. กลิ่นนี้มันมาได้ยังไงนะ

Date:

ในช่วงเวลาที่หน้าฝนกำลังจะจบลงและหน้าหนาวกำลังจะมาถึงเช่นนี้ หลายคนคงจะมีประสบการณ์ได้กลิ่นของ “ต้นตีนเป็ด” กันมาบ้างเป็นแน่ เพราะกลิ่นต้นนี้มันถือว่าเป็นเอกลักษณ์สุดๆ เลย

 

 

แต่เคยสังเกตกันไหมว่าถึงบางคนจะบอกว่าเป็นกลิ่นของต้นตีนเป็ดเป็นกลิ่นที่หอมก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันเราก็มีคนอีกหลายคนไม่น้อยเลยที่บอกว่ากลิ่นนี้จริงๆ แล้วมันเหม็นต่างหาก

 

ต้นไม้ต้นเดียวกัน แต่บางคนกลับคิดไม่เหมือนกัน ฮ่าๆ

 

มันเกิดอะไรขึ้นกันทำไมดอกไม้ชนิดเดียวกันถึงมีทั้งคนบอกว่าเหม็นและหอมได้? ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

 

#เหมียวศรัทธา เจอโพสต์ถกเถียงเรื่องกลิ่นของต้นตีนเป็ด ซึ่งอธิบายว่ามันมีที่มาจากไหนกัน

 

อ้างอิงจากข้อมูลของเว็บไซต์ NaiBann.com กลิ่นของต้นตีนเป็ดนั้นมาจากช่อดอกที่จะออกดอกปีละครั้งของมันเอง โดยดอกต้นตีนเป็ดจะมีสารประกอบของน้ำมันหอมระเหยหลายอย่าง รวมถึงสารที่ชื่อ “ลินาลูล” (Linalool) ด้วย

เจ้าสารชนิดนี้จริงๆ แล้วพบได้ทั้งในดอกไม้หลายๆ ชนิด แต่จะเป็นปริมาณอ่อนๆ ซึ่งทำให้กลิ่นออกมาหอมให้ความรู้สึกหวานแบบที่เราคุ้นเคยกัน

 

 

อย่างไรก็ตามในสารประกอบของน้ำมันหอมระเหยของต้นตีนเป็ดนั้น มีลินาลูลอยู่เกือบ 40% ซึ่งเป็นปริมาณที่เข้มข้นสูงมาก ทำให้มันส่งกลิ่นแรงเมื่อเทียบกับดอกไม้อื่นๆ

ปัญหาคือเจ้าสารลินาลูลนั้นมีผลในการกระตุ้นระบบประสาทในสมองคนบางกลุ่มให้ทำงานหนักยิ่งขึ้นด้วย ส่งผลให้เวลาผู้ที่แพ้กลิ่นสารจำพวกนี้ ได้กลิ่นต้นตีนเป็ดพวกเขาจะรู้สึก ปวดหัว อยากจะอาเจียนได้เลย

 

ด้วยเหตุนี้เองในขณะที่ผู้ไม่แพ้สารรู้สึกว่ากลิ่นของต้นตีนเป็ด (ที่เป็นน้ำมันหอมระเหย) มีกลิ่นหอม สำหรับคนที่แพ้สารลินาลูลต้นตีนเป็ดจะมีกลิ่นเหม็นไป

ดังนั้นสุดท้ายแล้วต้นตีนเป็ดจะมีกลิ่นเหม็นหรือหอมจึงเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนั่นเอง

 

 

 

ว่าแต่สำหรับเพื่อนๆ ทุกคน ต้นตีนเป็ด นี่มันเหม็นหรือหอมกันแน่? อยู่ทีมไหนกันบ้างครับ?

 

ที่มา ในบ้าน – NaiBann.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...