ดราม่าถกเถียง เมื่อ “คุณหมอ” โดนปรับเพราะไม่เข้าผ่าตัด หลังกินข้าว และเผลอหลับในรถตัวเอง


2 แชร์

เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีว่าอาชีพแพทย์นั้นหลายๆ ครั้งก็เป็นอะไรที่เหนื่อย ในบางครั้งเราจึงอาจจะมีโอกาสได้เห็นแพทย์หลับอยู่หน้าห้องผ่าตัด หรือห้องพักจากความเหนื่อยได้

ถึงอย่างนั้นก็ตาม สำหรับนายแพทย์คนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา การเผลอหลับของเขาก็ดูจะทำให้เกิดเรื่องราวเป็นประเด็นพูดคุยถกเถียงกันไม่น้อย เพราะเขานั้นได้เผลอหลับจนไปผ่าตัดไม่ทันนั่นเอง

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ใน เดือนพฤศจิกายน ปี 2016 เมื่อนายแพทย์ Tony Tannoury วัย 54 ปี ได้เผลอหลับไปในรถหลังจากที่ตนทานอาหารกลางวันเสร็จ ส่งผลให้เขาพลาดการผ่าตัดข้อเท้าที่เขาควรจะต้องเข้าร่วมไป

โชคดีที่ในเวลานั้นแพทย์ประจำบ้านอาวุโสสามารถเข้ามารับหน้าที่แทนเขา ซึ่งทำให้การผ่าตัดจบลงได้ด้วยดี

แต่นาย Tony Tannoury ก็ต้องรับโทษละเมิดกฎศัลยแพทย์จนต้องถูกปรับเป็นเงิน 5,000 เหรียญ (ราวๆ 166,000 บาท) และต้องเข้าอบรม “ความเป็นมืออาชีพ” ในการตัดสินของศาลหลายปีหลังจากนั้น

 

นายแพทย์ Tony Tannoury

 

ปัญหาคือคำตัดสินที่ออกมานั้นดูเหมือนว่าจะ “เบาเกินไป” ในสายตาของคนหลายกลุ่ม ซึ่งออกมาตำหนิการตัดสินใจของ คณะกรรมการทะเบียนการแพทย์ของรัฐแมสซาชูเซตส์

โดยนาย James Rickert ประธานสมาคมศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์อันมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (Society for Patient Centered Orthopedics) ได้ออกมาระบุว่าการลงโทษนี้ไม่ต่างอะไรกับ “การตีข้อมือเบาๆ”

และเขาก็เชื่อว่าหากคณะกรรมที่ตัดสินโทษมีสมาชิกเป็นคนไข้ โทษที่ออกมาจะต้องหนักกว่านี้มากแน่

 

 

ซึ่งคำกล่าวของเขานั้น แม้จะดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเหตุผลเลยเช่นกัน เพราะในช่วงนี้ในสหรัฐได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการตั้งคำถามต่อการทำงานของศัลยแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เนื่องจากก่อนหน้านี้สหรัฐก็เคยมีทั้งข่าวศัลยแพทย์ที่ออกจากห้องผ่าตัดก่อนการผ่าตัดเสร็จ และศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดสองครั้งพร้อมกันโดยไม่แจ้งให้ผู้ป่วยทราบเกิดขึ้นมาแล้วนั่นเอง

 

ที่มา futurism และ bostonglobe


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?