ดราม่าถกเถียง เมื่อ “คุณหมอ” โดนปรับเพราะไม่เข้าผ่าตัด หลังกินข้าว และเผลอหลับในรถตัวเอง

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีว่าอาชีพแพทย์นั้นหลายๆ ครั้งก็เป็นอะไรที่เหนื่อย ในบางครั้งเราจึงอาจจะมีโอกาสได้เห็นแพทย์หลับอยู่หน้าห้องผ่าตัด หรือห้องพักจากความเหนื่อยได้

ถึงอย่างนั้นก็ตาม สำหรับนายแพทย์คนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา การเผลอหลับของเขาก็ดูจะทำให้เกิดเรื่องราวเป็นประเด็นพูดคุยถกเถียงกันไม่น้อย เพราะเขานั้นได้เผลอหลับจนไปผ่าตัดไม่ทันนั่นเอง

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ใน เดือนพฤศจิกายน ปี 2016 เมื่อนายแพทย์ Tony Tannoury วัย 54 ปี ได้เผลอหลับไปในรถหลังจากที่ตนทานอาหารกลางวันเสร็จ ส่งผลให้เขาพลาดการผ่าตัดข้อเท้าที่เขาควรจะต้องเข้าร่วมไป

โชคดีที่ในเวลานั้นแพทย์ประจำบ้านอาวุโสสามารถเข้ามารับหน้าที่แทนเขา ซึ่งทำให้การผ่าตัดจบลงได้ด้วยดี

แต่นาย Tony Tannoury ก็ต้องรับโทษละเมิดกฎศัลยแพทย์จนต้องถูกปรับเป็นเงิน 5,000 เหรียญ (ราวๆ 166,000 บาท) และต้องเข้าอบรม “ความเป็นมืออาชีพ” ในการตัดสินของศาลหลายปีหลังจากนั้น

 

นายแพทย์ Tony Tannoury

 

ปัญหาคือคำตัดสินที่ออกมานั้นดูเหมือนว่าจะ “เบาเกินไป” ในสายตาของคนหลายกลุ่ม ซึ่งออกมาตำหนิการตัดสินใจของ คณะกรรมการทะเบียนการแพทย์ของรัฐแมสซาชูเซตส์

โดยนาย James Rickert ประธานสมาคมศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์อันมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (Society for Patient Centered Orthopedics) ได้ออกมาระบุว่าการลงโทษนี้ไม่ต่างอะไรกับ “การตีข้อมือเบาๆ”

และเขาก็เชื่อว่าหากคณะกรรมที่ตัดสินโทษมีสมาชิกเป็นคนไข้ โทษที่ออกมาจะต้องหนักกว่านี้มากแน่

 

 

ซึ่งคำกล่าวของเขานั้น แม้จะดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเหตุผลเลยเช่นกัน เพราะในช่วงนี้ในสหรัฐได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการตั้งคำถามต่อการทำงานของศัลยแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เนื่องจากก่อนหน้านี้สหรัฐก็เคยมีทั้งข่าวศัลยแพทย์ที่ออกจากห้องผ่าตัดก่อนการผ่าตัดเสร็จ และศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดสองครั้งพร้อมกันโดยไม่แจ้งให้ผู้ป่วยทราบเกิดขึ้นมาแล้วนั่นเอง

 

ที่มา futurism และ bostonglobe

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...