ดราม่าถกเถียง เมื่อ “คุณหมอ” โดนปรับเพราะไม่เข้าผ่าตัด หลังกินข้าว และเผลอหลับในรถตัวเอง

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีว่าอาชีพแพทย์นั้นหลายๆ ครั้งก็เป็นอะไรที่เหนื่อย ในบางครั้งเราจึงอาจจะมีโอกาสได้เห็นแพทย์หลับอยู่หน้าห้องผ่าตัด หรือห้องพักจากความเหนื่อยได้

ถึงอย่างนั้นก็ตาม สำหรับนายแพทย์คนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา การเผลอหลับของเขาก็ดูจะทำให้เกิดเรื่องราวเป็นประเด็นพูดคุยถกเถียงกันไม่น้อย เพราะเขานั้นได้เผลอหลับจนไปผ่าตัดไม่ทันนั่นเอง

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ใน เดือนพฤศจิกายน ปี 2016 เมื่อนายแพทย์ Tony Tannoury วัย 54 ปี ได้เผลอหลับไปในรถหลังจากที่ตนทานอาหารกลางวันเสร็จ ส่งผลให้เขาพลาดการผ่าตัดข้อเท้าที่เขาควรจะต้องเข้าร่วมไป

โชคดีที่ในเวลานั้นแพทย์ประจำบ้านอาวุโสสามารถเข้ามารับหน้าที่แทนเขา ซึ่งทำให้การผ่าตัดจบลงได้ด้วยดี

แต่นาย Tony Tannoury ก็ต้องรับโทษละเมิดกฎศัลยแพทย์จนต้องถูกปรับเป็นเงิน 5,000 เหรียญ (ราวๆ 166,000 บาท) และต้องเข้าอบรม “ความเป็นมืออาชีพ” ในการตัดสินของศาลหลายปีหลังจากนั้น

 

นายแพทย์ Tony Tannoury

 

ปัญหาคือคำตัดสินที่ออกมานั้นดูเหมือนว่าจะ “เบาเกินไป” ในสายตาของคนหลายกลุ่ม ซึ่งออกมาตำหนิการตัดสินใจของ คณะกรรมการทะเบียนการแพทย์ของรัฐแมสซาชูเซตส์

โดยนาย James Rickert ประธานสมาคมศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์อันมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (Society for Patient Centered Orthopedics) ได้ออกมาระบุว่าการลงโทษนี้ไม่ต่างอะไรกับ “การตีข้อมือเบาๆ”

และเขาก็เชื่อว่าหากคณะกรรมที่ตัดสินโทษมีสมาชิกเป็นคนไข้ โทษที่ออกมาจะต้องหนักกว่านี้มากแน่

 

 

ซึ่งคำกล่าวของเขานั้น แม้จะดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเหตุผลเลยเช่นกัน เพราะในช่วงนี้ในสหรัฐได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการตั้งคำถามต่อการทำงานของศัลยแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เนื่องจากก่อนหน้านี้สหรัฐก็เคยมีทั้งข่าวศัลยแพทย์ที่ออกจากห้องผ่าตัดก่อนการผ่าตัดเสร็จ และศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดสองครั้งพร้อมกันโดยไม่แจ้งให้ผู้ป่วยทราบเกิดขึ้นมาแล้วนั่นเอง

 

ที่มา futurism และ bostonglobe

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...