สหประชาชาติ เผยวิดีโอใหม่ ใช้ “ไดโนเสาร์พูดได้” เตือนมนุษย์ “อย่าเลือกที่จะสูญพันธุ์”

Date:

มันเป็นเรื่องที่ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ออกมาเตือนกันอยู่หลายต่อหลายครั้งว่าโลกของเรานั้นกำลังตกอยู่ในภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ที่อาจจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคำพูดของพวกเขาก็มักจะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควรนัก ทำให้ล่าสุดนี้เองโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDP จึงต้องออกมาหาวิธีการเตือนผู้คนในรูปแบบใหม่ที่เพื่อให้คนสนใจฟังมากขึ้น

และคำตอบของพวกเขาคือการใช้ CGI ไดโนเสาร์พูดได้ออกมาเป็นคนเตือนมนุษย์เสียเลย

(ชมวิดีโอได้ที่ www.youtube.com/watch?v=VaTgTiUhEJg)

 

โดยไดโนเสาร์ตัวนี้มีชื่อว่า Frankie โดยในวิดีโอตัวใหม่ของ UNDP  เราจะเห็นได้ว่ามันได้เดินไปเขาไปในการประชุมผู้นำในงานประชุมสมัชชาสหรัฐ (U.S. General Assembly) ก่อนที่จะขึ้นเวทีออกเตือนมนุษย์แบบสรุปได้คร่าวๆ ว่า

เขารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องน่าสมเพชมากที่แม้มนุษย์จะเข้าใจดีว่าการสูญพันธุ์เป็นอะไรที่เลวร้าย แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์ก็ยังคงทำอะไรบ้าๆ อย่างการพาตัวเองไปสู่จุดสูญพันธุ์

เราต้องเผชิญหายนะทางสภาพภูมิอากาศ แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาลหลายที่ก็ยังคงสนับสนุนการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลเร่งหายนะทางสภาพภูมิอากาศ

การกระทำของเรานั้นไม่ต่างอะไร การที่จู่ๆ ไดโนเสาร์จะเสียเงินเป็นพันล้านทำอุกกาบาตมาพุ่งชนตัวเองเลยชัดๆ

 

ข้อความของ Frankie แน่นอนว่าต้องการที่จะให้รัฐบาลลดการสนับสนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงซึ่งเป็น หัวข้อสำคัญในการประชุม COP26 ที่จะเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรในวันที่ 31 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

นั่นเพราะจากรายงานของ UNDP รัฐบาลทั่วโลกใช้เงินสนับสนุนบริษัทผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิล ถึง  423,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ราวๆ 14 ล้านล้านบาท) ซึ่งมากพอจะนำไปซื้อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แจกคนทั่วโลกได้เลย

 

ดังนั้นมันจึงอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงโลก และการใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลในปัจจุบัน ดั่งเช่นที่ Frankie กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“อย่าเลือกการสูญพันธุ์ รักษาสายพันธุ์ก่อนที่มันจะสายเกินไป มันถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ทั้งหลายจะเลิกมีข้ออ้าง และเริ่มเปลี่ยนแปลงเสียที ขอบคุณที่รับฟัง”

 

 

ที่มา

dontchooseextinction.com/en/

https://www.washingtonpost.com/world/2021/10/28/cop26-talking-dinosaur-speech-united-nations/

www.livescience.com/talking-dinosaur-dont-choose-extinction

www.sciencealert.com/a-talking-dinosaur-delivered-an-important-climate-warning-before-world-leaders

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...