สหประชาชาติ เผยวิดีโอใหม่ ใช้ “ไดโนเสาร์พูดได้” เตือนมนุษย์ “อย่าเลือกที่จะสูญพันธุ์”

Date:

มันเป็นเรื่องที่ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ออกมาเตือนกันอยู่หลายต่อหลายครั้งว่าโลกของเรานั้นกำลังตกอยู่ในภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ที่อาจจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคำพูดของพวกเขาก็มักจะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควรนัก ทำให้ล่าสุดนี้เองโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDP จึงต้องออกมาหาวิธีการเตือนผู้คนในรูปแบบใหม่ที่เพื่อให้คนสนใจฟังมากขึ้น

และคำตอบของพวกเขาคือการใช้ CGI ไดโนเสาร์พูดได้ออกมาเป็นคนเตือนมนุษย์เสียเลย

(ชมวิดีโอได้ที่ www.youtube.com/watch?v=VaTgTiUhEJg)

 

โดยไดโนเสาร์ตัวนี้มีชื่อว่า Frankie โดยในวิดีโอตัวใหม่ของ UNDP  เราจะเห็นได้ว่ามันได้เดินไปเขาไปในการประชุมผู้นำในงานประชุมสมัชชาสหรัฐ (U.S. General Assembly) ก่อนที่จะขึ้นเวทีออกเตือนมนุษย์แบบสรุปได้คร่าวๆ ว่า

เขารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องน่าสมเพชมากที่แม้มนุษย์จะเข้าใจดีว่าการสูญพันธุ์เป็นอะไรที่เลวร้าย แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์ก็ยังคงทำอะไรบ้าๆ อย่างการพาตัวเองไปสู่จุดสูญพันธุ์

เราต้องเผชิญหายนะทางสภาพภูมิอากาศ แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาลหลายที่ก็ยังคงสนับสนุนการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลเร่งหายนะทางสภาพภูมิอากาศ

การกระทำของเรานั้นไม่ต่างอะไร การที่จู่ๆ ไดโนเสาร์จะเสียเงินเป็นพันล้านทำอุกกาบาตมาพุ่งชนตัวเองเลยชัดๆ

 

ข้อความของ Frankie แน่นอนว่าต้องการที่จะให้รัฐบาลลดการสนับสนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงซึ่งเป็น หัวข้อสำคัญในการประชุม COP26 ที่จะเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรในวันที่ 31 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

นั่นเพราะจากรายงานของ UNDP รัฐบาลทั่วโลกใช้เงินสนับสนุนบริษัทผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิล ถึง  423,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ราวๆ 14 ล้านล้านบาท) ซึ่งมากพอจะนำไปซื้อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แจกคนทั่วโลกได้เลย

 

ดังนั้นมันจึงอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงโลก และการใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลในปัจจุบัน ดั่งเช่นที่ Frankie กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“อย่าเลือกการสูญพันธุ์ รักษาสายพันธุ์ก่อนที่มันจะสายเกินไป มันถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ทั้งหลายจะเลิกมีข้ออ้าง และเริ่มเปลี่ยนแปลงเสียที ขอบคุณที่รับฟัง”

 

 

ที่มา

dontchooseextinction.com/en/

https://www.washingtonpost.com/world/2021/10/28/cop26-talking-dinosaur-speech-united-nations/

www.livescience.com/talking-dinosaur-dont-choose-extinction

www.sciencealert.com/a-talking-dinosaur-delivered-an-important-climate-warning-before-world-leaders

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...