คลิป Tiktok ชี้ วางอาหารกลางไมโครเวฟเป็นการกระทำที่ผิด แถมนักวิทย์ยืนยันแล้วด้วยว่าจริง!!

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีโอกาสทานอาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟกันมาสักครั้ง เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทำอาหารที่ใช้ง่ายที่สุดชิ้นหนึ่งในครัวเลยก็คงไม่ผิด

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแม้แต่อุปกรณ์ที่ดูจะใช้ง่ายสุดๆ นี้ มันก็ยังมีหลายๆ คนเลยที่ใช้มันไม่ถูกวิธีนัก

 

 

นั่นเพราะอ้างอิงจากวิดีโอใน Tiktok ของผู้ใช้ชื่อ Crippledbutcute ดูเหมือนว่าเหตุผลที่เวลาเราอุ่นอะไรในไมโครเวฟ แล้วมันร้อนแค่บางส่วนในขณะที่อีกส่วนยังคงเย็นเป็นน้ำแข็งนั้น แท้จริงแล้วจะมาจากการวางอาหารในไมโครเวฟแบบผิดๆ ของเราเองก็ได้

 

นั่นเพราะแทนที่จะวางอาหารไว้กลางถาดหมุนในตู้ไมโครเวฟเลย จริงๆ แล้วเราควรจะวางอาหารที่มุมใดมุมหนึ่งของถาดต่างหาก

 

คลิปต้นฉบับจาก Crippledbutcute  (หากดูไม่ได้ให้กดที่นี่)

@crippledbutcute##duet with @onlyjayus I was TODAY YRS OLD WHEN I LEARNED HOW TO USE A MICROWAVE PROPERLY🙈##NeverStopExploring ##LiveFlowSweatDuet ##MicroRaveWithRoni♬ STAY – The Kid LAROI & Justin Bieber

 

ที่น่าสนใจคือต่างจากคลิปที่เป็นกระแสหลายๆ ชิ้นใน Tiktok วิธีการของคุณ Crippledbutcute นั้น ได้รับการยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์มาแล้ว

โดยในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา Makenzie Bryson Jackson นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารได้ออกมายืนยันว่า การจัดวางอาหารตามมุมเป็นการใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้องจริงๆ

 

 

นั่นเพราะตามปกติการหมุนของถาดในไมโครเวฟได้ออกแบบมาให้อาหารได้รับคลื่นไมโครเวฟได้อย่างทั่วถึง แทนที่จะเป็นจุดจุดเดียว

ดังนั้นการวางอาหารที่มุมใดมุมหนึ่งซึ่งทำให้อาหารมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น จึงทำให้อาหารมีโอกาสออกมาร้อนแบบทั่วถึงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

และสำหรับใครที่มีปัญหาจานใส่อาหารใหญ่เกินกว่าที่จะวางในมุมใดมุมหนึ่งของตู้ได้ วิธีแก้ไขปัญหาที่ได้ผลพอๆ กันก็คือการคนอาหาร หลังจากที่อุ่นไปสักพัก เพื่อให้ความร้อนกระจายตัวและตำแหน่งอาหารเปลี่ยน ก่อนที่จะอุ่นมันต่อนั่นเอง

 

ที่มา iflscience, wellandgood และ tiktok

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...