คลิป Tiktok ชี้ วางอาหารกลางไมโครเวฟเป็นการกระทำที่ผิด แถมนักวิทย์ยืนยันแล้วด้วยว่าจริง!!

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีโอกาสทานอาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟกันมาสักครั้ง เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทำอาหารที่ใช้ง่ายที่สุดชิ้นหนึ่งในครัวเลยก็คงไม่ผิด

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแม้แต่อุปกรณ์ที่ดูจะใช้ง่ายสุดๆ นี้ มันก็ยังมีหลายๆ คนเลยที่ใช้มันไม่ถูกวิธีนัก

 

 

นั่นเพราะอ้างอิงจากวิดีโอใน Tiktok ของผู้ใช้ชื่อ Crippledbutcute ดูเหมือนว่าเหตุผลที่เวลาเราอุ่นอะไรในไมโครเวฟ แล้วมันร้อนแค่บางส่วนในขณะที่อีกส่วนยังคงเย็นเป็นน้ำแข็งนั้น แท้จริงแล้วจะมาจากการวางอาหารในไมโครเวฟแบบผิดๆ ของเราเองก็ได้

 

นั่นเพราะแทนที่จะวางอาหารไว้กลางถาดหมุนในตู้ไมโครเวฟเลย จริงๆ แล้วเราควรจะวางอาหารที่มุมใดมุมหนึ่งของถาดต่างหาก

 

คลิปต้นฉบับจาก Crippledbutcute  (หากดูไม่ได้ให้กดที่นี่)

@crippledbutcute##duet with @onlyjayus I was TODAY YRS OLD WHEN I LEARNED HOW TO USE A MICROWAVE PROPERLY🙈##NeverStopExploring ##LiveFlowSweatDuet ##MicroRaveWithRoni♬ STAY – The Kid LAROI & Justin Bieber

 

ที่น่าสนใจคือต่างจากคลิปที่เป็นกระแสหลายๆ ชิ้นใน Tiktok วิธีการของคุณ Crippledbutcute นั้น ได้รับการยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์มาแล้ว

โดยในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา Makenzie Bryson Jackson นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารได้ออกมายืนยันว่า การจัดวางอาหารตามมุมเป็นการใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้องจริงๆ

 

 

นั่นเพราะตามปกติการหมุนของถาดในไมโครเวฟได้ออกแบบมาให้อาหารได้รับคลื่นไมโครเวฟได้อย่างทั่วถึง แทนที่จะเป็นจุดจุดเดียว

ดังนั้นการวางอาหารที่มุมใดมุมหนึ่งซึ่งทำให้อาหารมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น จึงทำให้อาหารมีโอกาสออกมาร้อนแบบทั่วถึงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

และสำหรับใครที่มีปัญหาจานใส่อาหารใหญ่เกินกว่าที่จะวางในมุมใดมุมหนึ่งของตู้ได้ วิธีแก้ไขปัญหาที่ได้ผลพอๆ กันก็คือการคนอาหาร หลังจากที่อุ่นไปสักพัก เพื่อให้ความร้อนกระจายตัวและตำแหน่งอาหารเปลี่ยน ก่อนที่จะอุ่นมันต่อนั่นเอง

 

ที่มา iflscience, wellandgood และ tiktok

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...