ชีวิตจริงยิ่งกว่าหนัง อดีต รมต. อัฟกัน จบ ป.โท ออกซ์ฟอร์ด ถูกพบเป็นเด็กส่งพิซซ่าในเยอรมนี

Date:

สำหรับคนอย่างนาย ไซอีด อาหมัด ชาห์ ซาดัท (Syed Ahmad Shah Saadat) ชีวิตของเขานั้นเรียกได้ว่าพลิกไปพลิกมาอย่างไม่น่าเชื่อ

เพราะแม้ครั้งหนึ่งเขานั้นจะเคยเป็นถึงรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของอัฟกานิสถานก็ตาม แต่ในปัจจุบันเขากลับถูกพบว่า กลายเป็นเพียงคนขี่จักรยานส่งพิซซ่าอยู่ในประเทศเยอรมนีเสียอย่างนั้น

 

 

นายไซอีด อาหมัด ชาห์ ซาดัท เดิมทีได้แล้วก็มีดีกรีเป็นถึงนักศึกษาปริญญาโท 2 ใบ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ โดยจบจากมหาวิทยาลัยมีชื่อนี้ในด้านการสื่อสารและวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ความสำเร็จในระดับนี้ นั่นทำให้ต่อมาเขาก็กลายเป็นผู้มีประสบการณ์ในแวดวงการสื่อสารมากว่า 23 ปี ได้ทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ มากมาย จนมีในปี 2018 เขาก็ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอัฟกานิสถานเลย

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่เขามีความเห็นไม่ค่อยตรงกับประธานาธิบดี อัชราฟ กานี นักในปี 2020 ชายคนนี้จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งและเดินทางออกจากอัฟกานิสถานไปอยู่ที่เยอรมนี ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจของชีวิตเขาเลย

นั่นเพราะจากคนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นชนชั้นสูงมาก่อน นายซาดัท กลับพบว่าตนไม่มีทั้งเงินและทางเลือกมากนัก จนเจ้าตัวต้องมาปั่นจักรยานส่งอาหาร และถูกจับภาพได้โดยผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเยอรมนีในที่สุด

 

 

แต่แม้ชีวิตจะดูตกต่ำอยู่บ้าง คุณซาดัท ก็บอกว่า ตัวเองนั้น พอใจกับสิ่งที่มีและมองว่าการดิ้นรนประกอบอาชีพสุจริตเป็นเรื่องที่ปกติ โดยตอนนี้เขาหวังว่าตนจะสามารถเก็บเงินเพื่อครอบครัวและเรียนต่อในประเทศเยอรมนี เพื่อจะได้กลับไปทำงานด้านการสื่อสาร

ด้วยเหตุนี้เองเจ้าตัวจึงบอกว่าเขาอยากให้เรื่องราวของตัวเองนั้นเป็น “ตัวเร่งปฏิกิริยาในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชนชั้นสูงในเอเชียและโลกอาหรับ” หากว่าเป็นไปได้

 

 

และเมื่อถูกถามถึงความเห็นต่อสถานการณ์ของประเทศซึ่งถูกกลุ่มตาลีบันเข้าปกครอง นายซาดัทก็กล่าวว่า เขานั้นไม่คิดเลยว่ารัฐบาลของอดีตประเทศที่ตนเคยอยู่นั้น จะล้มไปรวดเร็วขนาดนี้

 

ที่มา independent, indiatoday และ livemint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...