ชีวิตจริงยิ่งกว่าหนัง อดีต รมต. อัฟกัน จบ ป.โท ออกซ์ฟอร์ด ถูกพบเป็นเด็กส่งพิซซ่าในเยอรมนี

Date:

สำหรับคนอย่างนาย ไซอีด อาหมัด ชาห์ ซาดัท (Syed Ahmad Shah Saadat) ชีวิตของเขานั้นเรียกได้ว่าพลิกไปพลิกมาอย่างไม่น่าเชื่อ

เพราะแม้ครั้งหนึ่งเขานั้นจะเคยเป็นถึงรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของอัฟกานิสถานก็ตาม แต่ในปัจจุบันเขากลับถูกพบว่า กลายเป็นเพียงคนขี่จักรยานส่งพิซซ่าอยู่ในประเทศเยอรมนีเสียอย่างนั้น

 

 

นายไซอีด อาหมัด ชาห์ ซาดัท เดิมทีได้แล้วก็มีดีกรีเป็นถึงนักศึกษาปริญญาโท 2 ใบ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ โดยจบจากมหาวิทยาลัยมีชื่อนี้ในด้านการสื่อสารและวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ความสำเร็จในระดับนี้ นั่นทำให้ต่อมาเขาก็กลายเป็นผู้มีประสบการณ์ในแวดวงการสื่อสารมากว่า 23 ปี ได้ทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ มากมาย จนมีในปี 2018 เขาก็ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอัฟกานิสถานเลย

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่เขามีความเห็นไม่ค่อยตรงกับประธานาธิบดี อัชราฟ กานี นักในปี 2020 ชายคนนี้จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งและเดินทางออกจากอัฟกานิสถานไปอยู่ที่เยอรมนี ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจของชีวิตเขาเลย

นั่นเพราะจากคนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นชนชั้นสูงมาก่อน นายซาดัท กลับพบว่าตนไม่มีทั้งเงินและทางเลือกมากนัก จนเจ้าตัวต้องมาปั่นจักรยานส่งอาหาร และถูกจับภาพได้โดยผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเยอรมนีในที่สุด

 

 

แต่แม้ชีวิตจะดูตกต่ำอยู่บ้าง คุณซาดัท ก็บอกว่า ตัวเองนั้น พอใจกับสิ่งที่มีและมองว่าการดิ้นรนประกอบอาชีพสุจริตเป็นเรื่องที่ปกติ โดยตอนนี้เขาหวังว่าตนจะสามารถเก็บเงินเพื่อครอบครัวและเรียนต่อในประเทศเยอรมนี เพื่อจะได้กลับไปทำงานด้านการสื่อสาร

ด้วยเหตุนี้เองเจ้าตัวจึงบอกว่าเขาอยากให้เรื่องราวของตัวเองนั้นเป็น “ตัวเร่งปฏิกิริยาในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชนชั้นสูงในเอเชียและโลกอาหรับ” หากว่าเป็นไปได้

 

 

และเมื่อถูกถามถึงความเห็นต่อสถานการณ์ของประเทศซึ่งถูกกลุ่มตาลีบันเข้าปกครอง นายซาดัทก็กล่าวว่า เขานั้นไม่คิดเลยว่ารัฐบาลของอดีตประเทศที่ตนเคยอยู่นั้น จะล้มไปรวดเร็วขนาดนี้

 

ที่มา independent, indiatoday และ livemint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...